Kênh 14: giải trí kiểu gì? - vozForums
vozForums

Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chuyện trò linh tinh™ > Điểm báo


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 05-11-2009, 16:18
Mainboard's Avatar
Mainboard Mainboard is offline
K.I.A
 
Join Date: 03-2008
Location: Saigon, Vietnam
Posts: 3,873
Kênh 14: giải trí kiểu gì?

Thư bạn đọc:

Kênh 14: giải trí kiểu gì?

TT - Kênh 14 - Channel for teens - kênh tin tức dành cho tuổi teen - là biểu ngữ của trang web tin tức www.kenh14.vn. Tôi cứ ngỡ trang web cung cấp những tin tức cần thiết đối với những bạn đang trong lứa tuổi học trò, những tin tức về trường lớp, giải trí lành mạnh... Nhưng khi vào trang web hóa ra những điều trên chỉ có trong trí tưởng tượng của tôi!

Kênh 14 bao gồm nhiều chủ đề: thời trang, âm nhạc, điện ảnh, công nghệ, chuyện lạ, chuyện xung quanh đời sống của các ngôi sao, học tập và giới tính. Nhưng thật khác thường khi một kênh với tiêu chí dành cho lứa tuổi teen lại đầy rẫy những bài viết, câu chuyện sáo rỗng và vô bổ. Ở đó có thể đăng tải tất cả những chuyện từ nhỏ đến lớn trong và ngoài nước (dù được xác thực hay chưa).

Cô ca sĩ A “lộ hàng” trong đêm diễn tối qua, anh ca sĩ B mặc đồ đụng hàng với một ca sĩ khác, diễn viên C vừa lộ ảnh nóng, người mẫu D “tự sướng” (từ mà Kênh 14 thường dùng để chỉ ai đó tự chụp ảnh) - tất cả đều có trên kenh14.vn... Những chuyện hớ hênh, “lộ hàng”, lộ clip nóng, ảnh nóng đều được trang web làm quan trọng hóa và đăng tải một cách vô tư.

Những thông tin mà họ thường xuyên đăng tải thật sự cần thiết và bổ ích đối với tuổi mới lớn hay sao? Tôi là một 8X đời cuối, tính ra cũng kết thúc tuổi “teen” khoảng hai hoặc ba năm thôi nhưng không lẽ tôi lạc hậu nhanh đến như vậy sao?

Tôi nghĩ để trở thành một kênh thông tin và tồn tại được trên mạng thì Kênh 14 cũng đã xin phép hẳn hoi. Trách nhiệm quản lý nội dung trong các trang web nói chung đã và đang thuộc về ai?

QingXing Nguyen (Quận 6, TP.HCM)

* Một lần vô tình đi ngang qua bàn vi tính của thằng em đang tuổi mới lớn, tôi sửng sốt khi trên màn hình là hình ảnh một cô gái ăn mặc khá gợi cảm, rồi cả dòng tít giật gân “Lộ hàng”. Nhìn kỹ mới thấy đó là một trang web dành cho teen - Kênh 14. Vào xem thử, tôi không khỏi nghi ngại cho một kênh giải trí cực kỳ lá cải mà được cấp phép hoạt động và không hề được các nhà quản lý để mắt.

Kênh 14 có tiêu chí là một kênh giải trí dành cho teen. Nhưng giải trí thế nào? Là hàng loạt tin tức về các sự cố “lộ hàng” của ngôi sao từ trong nước đến ngoài nước, là chuyện tình của giới nghệ sĩ được các cộng tác viên đeo bám để cập nhật hằng ngày giống hệt các cuộc buôn chuyện, là thêm cô này cô kia bỗng một ngày vụt trở thành “hot girl” và tạo xìcăngđan với một tuyên ngôn gây sốc nào đó.

Danh hiệu “hot girl” được tự phong một cách dễ dàng, này là “hotgirl” sở hữu chiều cao sốc, này là “hot girl” ăn mặc thời trang hàng hiệu hay “hot girl” kia có vòng 1 khổng lồ. Bên dưới lại có hàng loạt bình luận của độc giả y hệt một xổ cái chợ m. Những danh hiệu ảo kéo theo những cái nhìn lệch lạc về việc nổi tiếng nơi những thanh thiếu niên đang tuổi mới lớn.

Không chỉ Kênh 14, tôi vào xem thử một số trang giải trí khác của độ tuổi thiếu niên, tình trạng cũng tương tự, thậm chí có những trang mang những lời bình luận tục tĩu không thể ngờ. Không thể hiểu nổi người ta đang hướng giới trẻ tới kiểu giải trí gì, và cũng không thể biết các bạn trẻ đang tìm kiếm những tin tức kiểu gì?

Quote:
Kênh 14 là trang dành cho giới trẻ nên việc sử dụng ngôn ngữ trẻ trung là điều dễ hiểu. Nhưng ngôn ngữ trẻ trung không có nghĩa là sử dụng vô tội vạ tiếng nước ngoài theo kiểu dị hợm như Musik, 2-Tek, Făn-nỳ (đây có phải tiếng nước ngoài không?). Đâu rồi sự trong sáng của tiếng Việt? Với những tin tức đầy rẫy “nóng”, “sexy”, “lộ hàng”... và vô số hình ảnh mát mẻ được xuất bản hằng ngày để bạn trẻ tìm xem thì nguy cơ “nhiễm độc văn hóa” là điều khó tránh khỏi.

Đỗ Anh Hoàng (TP.HCM)
ĐAN DU (pisoga72@...)


Tuổi teen thật sự muốn đọc gì? Xem gì?

TTO - Những phản hồi của bạn đọc về Kênh 14 - một trang web dành cho tuổi teen nhưng có quá nhiều thông tin ảnh nóng, "lộ hàng"... - tiếp tục được gửi đến Tuổi Trẻ Online.

Xin mời bạn đọc - nhất là những bạn ở tuổi mới lớn - cùng chia sẻ với chúng tôi xoay quanh những câu chuyện như: có phải tuổi teen thật sự thích đọc các bài viết "hot" như thế?; ngôn ngữ dành cho các bạn trẻ ở tuổi này cũng phải thật lạ tai, như "făn-nỳ"?; thông tin thế nào mới gần gũi, trẻ trung với tuổi teen?...


Các bạn tuổi teen trong một lần họp offline tại Vũng Tàu -
Ảnh: www.hihihehe.com

* Tôi nghĩ mọi người không nên có cái nhìn thái quá như thế, Kênh 14 theo tôi là trang web có rất nhiều nội dung hay và giá trị thư giãn, tuy rằng đôi lúc cũng xuất hiện những bài như ca sĩ này, ca sĩ nọ "lộ hàng" nhưng với tần số rất ít (cũng đã được xử lý kỹ thuật cho mờ đi rồi) tôi nghĩ chẳng có cái gì phải làm ầm ĩ cả.

PHẠM LÊ KHOA

* Mình thấy chuyện "lộ hàng" của ca sĩ hay lộ ảnh nóng thì báo nào cũng đăng tải, thậm chí giật tựa to đùng để hấp dẫn người đọc chứ không riêng Kênh 14. Tuổi teen bây giờ rất quan tâm đến giải trí nên Kênh 14 tập trung vô các mục về giải trí cũng là chuyện bình thường.

Tuy nhiên ở trang web này cũng có những bài viết về giáo dục hay giới tính khá hay, mình nghĩ vì mọi người chưa theo dõi thường xuyên nên đừng sớm đưa ra đánh giá không hay. Trước khi đánh giá điều gì cần suy nghĩ cẩn thận, nên nhớ rằng Kênh 14 lập ra là dành cho tuổi teen chứ không phải cho những bạn đọc có con tuổi teen.

Vì vậy mình nghĩ các bạn nên suy nghĩ lại khi đánh giá về Kênh 14, mỗi tờ báo đều có điểm hay và chưa hay, điều quan trọng là phải luôn cố gắng phát triển cho thật tốt và ngày càng tốt hơn!

NGUYỄN KHẮC HUY

* Mình năm nay 18, biết Kênh 14 từ hai năm trước. Đọc báo ở trang này mới biết có rất nhiều mục làm cho giới trẻ nghĩ lệch lạc. Có lần Kênh 14 viết bài không nên dùng ngôn ngữ teen sẽ làm mất bản sắc tiếng Việt. Tuy nhiên chính họ lại dùng một cách thái quá tiếng Anh, ngay cả kenh 14 = channel for teen, các mục khác như musik, 2 tek.

Thông tin ở trang này thì vô cùng nhàm chán, suốt ngày chỉ là hot girl này, cool boy nọ. Hay một ca sĩ "lộ hàng". Mục tâm sự thì hoàn toàn không thấy học sinh đâu, chỉ thấy toàn đánh ghen, yêu đương, sống thử...

MẠNH TÙNG

* Người ta vẫn thường hỏi “Kênh 14 giải trí kiểu gì?” có lẽ câu trả lời dễ dàng và nhanh chóng nhất vẫn là “dành cho teen”. Cái tên “Kênh 14” vẫn khiến bao người thắc mắc tại sao lại là Kênh 14?

Mười bốn trong tiếng Anh có nghĩa là fourteen, khi giao tiếp ngôn ngữ nói sẽ thành “for teen” nghĩa là dành cho giới trẻ nhưng lại được ghép với một từ tiếng Việt. Không lẽ tiếng Việt đã thiếu những thanh âm hoặc từ vựng để Kênh 14 phải ghép mượn thế sao? Chưa kể hàng loạt ngôn ngữ của trang đều bị bóp méo, vay mượn, còn thêm vào những từ dễ hiểu nhầm như “phản pháo”, “tung chưởng” (!?).

Không phải đến bây giờ người ta mới hỏi “Kênh 14 đang làm gì với giới trẻ?”. Hàng loạt thông tin sai lệch từ lối sống, thời trang, giải trí đã được đăng tải một cách tự do và thoải mái. Điều đáng nói ở đây khi dùng trang thông tin đánh giá Alexa về lượt truy cập: “Kênh 14” đạt kỷ lục cao về lượt truy cập của các trang web tại Việt Nam.

Thực tế đó cho thấy giới trẻ quan tâm đến trang thông tin đó là vì tò mò hay thật sự ham thích? Sẽ không lạ lùng khi trên mạng xã hội người ta thành lập những câu lạc bộ, hội nhóm với tên gọi “Tôi không thích Kênh 14” (tại Facebook) nhưng rồi lượt truy cập vẫn cao. Điều này cho thấy giới trẻ vẫn vào thường xuyên để xem hôm nay có gì mới hoặc thôi kệ cứ xem thử.

Tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà rất nhiều anh chị, phụ huynh hoặc những bậc thầy cô đang theo dõi kênh thông tin này đều bức xúc. Nội dung thông tin chưa sâu sắc nhưng lại được “giật tít” rất kêu.

ĐỨC TOÀN

* Hiện tại có quá nhiều trang như thế này. Không cần phải liệt kê, nhưng nếu bạn để con cái mình ghé thăm những trang "dành cho teen" thế này thì không khéo chúng hư mất. Bởi vì người lớn chúng ta vào những trang "dành cho teen" này giải trí còn phải ngượng thì không hiểu các em sẽ ra sao khi đọc những thứ "dành cho teen" đó.

LÊ ĐỨC MINH

* Kênh 14 - channel for teens có tên thật là hay, nói lên tiêu chí phục vụ cho tuổi teen, thế nhưng thực tế theo tôi chỉ là đi sưu tầm các sự cố "lộ hàng", các sự kiện liên quan đến sex của các ngôi sao để đăng lên.

Theo tôi thấy, nguyên cả website không thấy có những mẩu chuyện trong sáng, trí tuệ, nhân tâm cho tuổi teen học hỏi và phát triển. Người lớn thường than rằng tuổi trẻ bây giờ thế này thế nọ nhưng rõ ràng người lớn có phần tiếp sức cho những sai lầm của giới trẻ.

QUACH PHU

* Không chỉ kênh 14, rất nhiều trang web dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên cũng có xu hướng thông tin tương tự như vậy. Một điều đáng buồn là không ít học sinh, sinh viên nước ta lại có xu hướng thích những thông tin về đời tư các “ngôi sao”. Rõ ràng, các nhà kinh doanh mạng cũng đánh vào đặc điểm này để kiếm lời. Có phải chăng đây cũng là quy luật “cung-cầu”?

Theo tôi, cần giáo dục cho học sinh, sinh viên từ “gốc”, để họ nhận thức được đâu là cái đáng quan tâm, cái đáng xem, từ đó họ sẽ tự đào thải những thông tin nhảm nhí.

LÊ ĐẶNG (Q.9, TP.HCM)

* Tôi là một bạn trẻ 9x nhưng vẫn không thể hiểu nổi những thông tin, hình ảnh mà kênh 14 đưa lên là có lợi ích gì cho tôi ngoài chuyện hóng hớt những tin tức của sao! Một loạt những "hot girl", "hot boy" (từ mà kênh 14 chỉ những cô nàng anh chàng đầu óc sáo rỗng không có gì ngoài quần áo đẹp và hàng hiệu) được trang trọng phỏng vấn! Và cứ ngày ngày nhan nhản những tin tức về họ làm gì, mặc gì, như thế nào, xài hiệu gì, đang quảng cáo cho cái gì đầy rẫy trên một kênh dành cho teen.

Từ ngữ sử dụng khi viết bài thì sai chính tả, không coi trọng tiếng Việt với hàng loạt những từ ngữ nửa mùa được viết vô tội vạ! Họ tạo nên một lớp trẻ 9x hào nhoáng và rỗng tuếch! Tại sao những bạn, anh, chị học giỏi vào được trường này trường kia thì không được gọi là hot trong khi chính họ mới xứng đáng để là tấm gương cho 9x noi theo?

PHẠM THU HƯỜNG

* Không chỉ kênh 14 mà còn nhiều trang web khác nữa đã cổ vũ, xây dựng những hình tượng cho giới trẻ theo chiều hướng nông cạn, hời hợt, ấu trĩ; cổ vũ cho lối sống thực dụng, vật chất, hào nhoáng; cổ vũ cho thứ ngôn ngữ thiếu chiều sâu văn hóa; đảo lộn hệ thống giá trị xã hội bằng những hình mẫu hot girl, hot boy ...

abc@...

Quote:
Chưa bàn đến nội dung giáo dục hay tính thông tin mà Kênh 14 mang lại, nhưng bản thân tôi thật sự lo sợ cho em gái mình sẽ chạy theo thời trang mà lơ đãng chuyện học.

Last edited by Mainboard; 05-11-2009 at 20:44.
Reply With Quote
  #2  
Old 05-11-2009, 16:24
Hion's Avatar
Hion Hion is offline
Senior Member
 
Join Date: 05-2007
Posts: 2,059
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

Mình cũng rất gét cái kênh 14 này. chảng nhẽ cho nó ra đảo chứ mà.
Reply With Quote
  #3  
Old 05-11-2009, 16:50
minhphutran's Avatar
minhphutran minhphutran is offline
Senior Member
 
Join Date: 06-2007
Location: Sài Gòn,xóm bà tám
Posts: 3,641
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

Ôi nhìn vô cái đó là thấy ngay phong cách của các em 9x bây giờ.
Dân chúng cứ thi nhau lừa tình rồi khoe hàng ko biết làm cái quái gì nhỉ,giống làm Đ*~ thời @ quá.
Reply With Quote
  #4  
Old 05-11-2009, 16:59
Mr.Katze's Avatar
Mr.Katze Mr.Katze is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Location: unidentified
Posts: 11,882
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

Cách để thu hút lượng page view mà. Các bé 9x khoái. =))
Reply With Quote
  #5  
Old 05-11-2009, 17:16
Risa&AMD Risa&AMD is offline
K.I.A
 
Join Date: 10-2009
Posts: 82
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

Rất nhiều bạn trẻ 8x, 9x gọi nó là 'mương 14' đấy!
Họ không sống ảo và hời hợt chút nào.
Reply With Quote
  #6  
Old 05-11-2009, 17:24
illsung's Avatar
illsung illsung is offline
Senior Member
 
Join Date: 04-2008
Posts: 951
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

thì kênh for teen mà , em vào xem ảnh thôi chứ chả đọc
Reply With Quote
  #7  
Old 05-11-2009, 17:36
m00n m00n is offline
K.I.A
 
Join Date: 07-2008
Posts: 330
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

vào ngắm gái là chính
Reply With Quote
  #8  
Old 05-11-2009, 18:08
chris_huy137's Avatar
chris_huy137 chris_huy137 is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 08-2007
Location: Liverpool FC
Posts: 12,228
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

miềng ghét đám rãnh 14 với kênh yeah1
Reply With Quote
  #9  
Old 05-11-2009, 18:19
teentozero teentozero is offline
K.I.A
 
Join Date: 07-2008
Posts: 1,804
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

kênh 14,yeah1,zing vvv toàn lũ lá cải
Reply With Quote
  #10  
Old 05-11-2009, 18:48
lobobo's Avatar
lobobo lobobo is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2009
Location: "lobobo" hội- khi trở thành thành viên bạn sẽ có rất nhìu ưu đãi đấy!
Posts: 326
Send a message via Yahoo to lobobo
Re: Kênh 14: giải trí kiểu gì?

mình rất hay đọc kênh 14, từ ngày bít VOZ thì ít đọc hẳn lại, nhưng đôi khi mún tìm hiểu về ca sĩ thì cứ vào đó ắt bít mà, kệ! cái nào ta thích thì đọc , ko thích thì thôi, có j đâu, xem hình ở kênh 14cũng đẹp mà, lâu lâu vào đọc nhảm nhí 1 tí để giái trí, chả sao!
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 07:53.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.