Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ? - vozForums
vozForums
Update tình hình vOz nói chung (tháng 5/2018)

Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chuyện trò linh tinh™


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 18-04-2013, 18:54
PBDesigner PBDesigner is offline
K.I.A
 
Join Date: 02-2013
Posts: 40
Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

Quote:
Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai

Bạn đã từng ghé thăm 1 nơi nào đó và cảm thấy rất quen thuộc? Hay đang trò chuyện với bạn bè và chợt nhận ra rằng bạn đã từng nghe thấy những lời này, mặc dù bạn chắc chắn 100% rằng mình chưa bao giờ có cuộc trò chuyện này? Nếu bạn đã từng ở trong những tình huống trên, xin chào mừng bạn đến với thế giới của Deja Vu, nơi bạn thấy trước tương lai qua những giấc mơ.

Có đến hơn 40 giả thuyết về Deja Vu, từ thuyết luân hồi cho đến những tiềm thức sâu xa bí ẩn nhất trong bộ não của chúng ta. Và bài viết dưới đây hi vọng sẽ đưa đến cho bạn đọc một vài nét cơ bản về hiện tượng kỳ lạ này.

Deja Vu (Déjà Vu) nghĩa là gì?

Deja Vu (Déjà Vu) là một từ tiếng Pháp với nghĩa là "đã từng nhìn thấy", và nó có rất nhiều biến thể: Deja vecu - đã từng trải qua, Deja Senti - đã từng nghĩ tới, Deja Visite - đã từng ghé qua. Emile Boira, một nhà khoa học người Pháp, một trong những người đầu tiên nghiên cứu hiện tượng này đã chọn cái tên Deja Vu đặt cho hiện tượng này vào năm 1876.

Deja Vu, thực chất là hiện tượng mô tả cảm giác bạn đã nhìn thấy trước một điều gì đó, đã từng trải qua một điều gì đó mà bạn biết chắc chắn rằng bạn chưa từng trải qua. Sai lầm phổ biến nhất, đó là việc cho rằng Deja Vu là kỹ năng nhìn thấy trước tương lai. Khác biệt lớn nhất ở đây là việc bạn chỉ nhận ra cảm giác đó khi bạn đang trải nghiệm nó - bạn không thể thấy trước được sự việc thông qua Deja Vu. Tiên tri - nếu thực sự tồn tại, cho biết những thứ sẽ xảy ra trong tương lai, không phải những thứ đã diễn ra.

Những loại Deja Vu

Phân loại Deja Vu là một việc rất khó. Mỗi một nhà nghiên cứu khác nhau lại chọn cho mình một cách thức phân loại khác nhau, và điều này tùy thuộc vào giả thuyết mà họ theo đuổi. Alan Brown, một giáo sư tâm lý học đang giảng dạy tại đại học South Methodist, đồng thời là tác giả cuốn sách "Trải nghiệm về Deja Vu" cho rằng có 3 loại Deja Vu. Ông tin rằng Deja Vu sinh ra do rối loạn chức năng sinh học (ví dụ như động kinh), do những ký ức tiềm ẩn quen thuộc và do nhận thức bị phân chia. Năm 1983, Tiến sĩ Vernon Neppe, giám đốc viện Tâm thần-Thần kinh Thái Bình Dương ở Seattle đã đề xuất cách phân chia Deja Vu thành các loại nhỏ hơn, bao gồm động kinh, tâm thần phân liệt, chủ quan huyền bí và các loại Deja Vu liên hợp.

Khái quát từ nhiều công trình nghiên cứu, có thể chia Deja Vu thành 2 loại:

Deja Vu liên tưởng

Loại Deja Vu phổ biến nhất, thường gặp nhất ở những người khỏe mạnh bình thường. Bạn nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy hoặc trải nghiệm một điều gì đó bằng bất cứ một giác quan nào, và nhận ra bạn đã từng trải qua điều này trước đây. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng loại Deja Vu này là những trải nghiệm chủ yếu dựa trên ký ức, và họ đặt giả thuyết rằng trung tâm ký ức của não bộ chịu trách nhiệm cho việc này.

Deja Vu sinh học

Deja Vu cũng rất hay xuất hiện ở những người mắc chứng động kinh thùy thái dương. Ngay trước mỗi cơn động kinh, họ thường có những trải nghiệm Deja Vu rất rõ nét. Điều này cung cấp cho những nhà khoa học những chứng cứ rất rõ ràng về Deja Vu, hơn thế nữa, giúp họ từ đó xác định nguồn gốc phát ra tín hiệu Deja Vu trên bộ não.Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng loại Deja Vu này hoàn toàn lệch pha so với một hiện tượng Deja Vu điển hình. Những người nghiên cứu cho biết, họ đã thực sự trải qua khoảnh khắc này, chứ không đơn thuần chỉ là một hình ảnh, một âm thanh hay một mùi hương thoáng qua.

Deja Vu cũng xuất hiện như một triệu chứng báo hiệu trong nhiều bệnh rối loạn tâm thần, bao gồm trầm cảm, rối loạn tâm thần phân ly, tâm thần phân liệt...

Những nghiên cứu về Deja Vu

Deja Vu, thực tế là một hiện tượng rất khó để tiến hành nghiên cứu. Nó chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, không hề có gì báo trước, và đặc biệt, chỉ xảy ra ở một số người. Không hề có nhân chứng, không thể được ghi lại - chính bởi điều này, có rất ít nghiên cứu về Deja Vu và cũng chẳng có lời giải thích nào rõ ràng cho hiện tượng này. Việc nghiên cứu Deja Vu hoàn toàn phụ thuộc vào lời diễn tả của một cá nhân và những ký ức của người đó. Từ hơn 2 thế kỷ này, nhiều người đã cố gắng đưa ra lời giải thích cho hiện tượng này, từ các triết gia, những nhà tâm lý học cho đến các chuyên gia nghiên cứu về những hiện huyền bí. Họ đều có những giả thuyết của riêng mình, và tất nhiên, những tranh cãi vẫn tiếp diễn.

Emile Boira, một nhà tâm lý học người Pháp là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ Deja Vu, tuy nhiên ông lại không đi sâu vào nghiên cứu hiện tượng này. Sigmund Freud đưa ra giả thuyết rằng những trải nghiệm này là kết quả của xu hướng cố quên đi những ký ức bi quan, và qua thời gian, những ký ức này dần trở nên bị che lấp. Giả thuyết này được các nhà khoa học sử dụng một cách phổ biến để giải thích cho hiện tượng Deja Vu.

Trong nhiều năm qua, Deja Vu đã dần bị lãng quên bởi tính thần bí của nó. Quá nhiều lời giải thích liên quan đến cuộc sống sau cái chết, hay sự tồn tại của người ngoài hành tinh đã khiến cho hiện tượng này bị kỳ thị. Tuy nhiên, với nhiều khám phá về bộ não và ký ức, Deja Vu đã thực sự hồi sinh. Thông qua hiện tượng này, các nhà khoa học hy vọng sẽ hé mở cánh cửa đến nhiều bí ẩn khác trong bộ não của loài người.

Bước đầu, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên quan giữa những ký ức gần với thùy thái dương của vỏ não. Bên trong thùy thái dương là hồi hải mã, vỏ não mũi và các hạch hạnh nhân. Đồi hải mã được cho là nơi giúp ta nhớ lại mọi việc, trong khi đó hồi hải mã giúp ta xác định được cái gì là quen thuộc và cái gì là không.

Có khoảng 60% người nói rằng họ đã từng trải qua Deja Vu, và những người trong độ tuổi từ 15 đến 25 chiếm tỷ lệ cao nhất. Tất nhiên, với những nghiên cứu khác nhau, những con số trên cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, các nhà khoa học đều đồng ý rằng những trải nghiệm Deja Vu giảm dần theo tuổi tác. Và tỷ lệ này cũng cao hơn ở những người có thu nhập cao - những người có xu hướng đi đây đi đó nhiều hơn và có trình độ học vấn cao hơn. Trí tưởng tượng và trí nhớ tốt - đó là điểm chung ở những người đã từng trải qua hiện tượng Deja Vu.
Chả là hôm nay đi đường e bất ngờ nhìn thấy 1 cảnh mà khung cảnh giống y hệt 1 lần mà e đã từng nằm mơ . Tìm hiểu mất nguyên buổi chiều thì hình như thấy cái này không phải mình mình bị . Vozer nhà mình có thím nào từng thế này chưa ?
Reply With Quote
  #2  
Old 18-04-2013, 19:01
Bestmad Bestmad is offline
K.I.A
 
Join Date: 01-2013
Posts: 204
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

Đã từng, rất nhiều, và ban mẹ thằng kìa con chó vàng, lun và ngay.
Reply With Quote
  #3  
Old 18-04-2013, 19:02
tuananhtd10 tuananhtd10 is offline
K.I.A
 
Join Date: 02-2013
Location: qx2-quãng xương-thanh hóa-quê tôi
Posts: 66
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

ôi #2 mod chịu thua à
Reply With Quote
  #4  
Old 18-04-2013, 19:05
mr. D51 mr. D51 is offline
K.I.A
 
Join Date: 12-2012
Posts: 3
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

Cái này e cũng bị 5-6 lần rồi, có lần là nghe 1 cụm từ nào đó cảm thấy quen thuộc, có lần là suy nghĩ (suy nghĩ thành lời ấy). Lúc đầu cũng k biết là j, sau đọc truyện conan có 1 tập nói về hiện tượng này e ms biết
Reply With Quote
  #5  
Old 18-04-2013, 19:05
Eminem2001tikhung Eminem2001tikhung is offline
K.I.A
 
Join Date: 04-2013
Posts: 34
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

chủ đề này bàn nát rồi,nhưng có hình vsauce nên
Reply With Quote
  #6  
Old 18-04-2013, 19:05
bapngot bapngot is offline
Junior Member
 
Join Date: 12-2012
Posts: 0
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

Ngày xưa bị suốt, chắc lớn lên noron não nó chết hết chả mơ thấy gì nữa
Reply With Quote
  #7  
Old 18-04-2013, 19:07
tuananhtd11 tuananhtd11 is offline
K.I.A
 
Join Date: 03-2013
Posts: 40
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?


Last edited by tuananhtd11; 18-04-2013 at 19:09.
Reply With Quote
  #8  
Old 18-04-2013, 19:07
PBDesigner PBDesigner is offline
K.I.A
 
Join Date: 02-2013
Posts: 40
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

Hôm nay mình thấy cảnh tai nạn , mà lại đúng như mình mơ thấy . Cứ thấy kiểu như mình có tài phép ấy :(
Reply With Quote
  #9  
Old 18-04-2013, 19:08
tranminhhieu tranminhhieu is offline
K.I.A
 
Join Date: 08-2012
Location: Nha Trang
Posts: 40
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

có thể hiểu đơn giản là một bộ phận của não khi ngủ,sẽ tự vẽ ra những tình huống trong tương lai ( giống như phim inception ấy:xây dựng thành phố trong giấc mơ )


và khi gặp 1 tình huống ngoài đời,giống như bộ não đã vẽ ra,thì ta sẽ có DEJAVUUUUUUUUU
Reply With Quote
  #10  
Old 18-04-2013, 19:11
trongtri_v2 trongtri_v2 is offline
K.I.A
 
Join Date: 04-2013
Posts: 85
Re: Hiện tượng Déjà Vu: Nhìn thấy trước tương lai ?

dự là con bướm vàng bị CDSHT max level rồi
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 07:50.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.