So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt? - vozForums
vozForums

Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chuyện trò linh tinh™ > Điểm báo


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 07-01-2013, 19:09
shazam's Avatar
shazam shazam is offline
Senior Member
 
Join Date: 12-2010
Posts: 5,379
So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?Hiện nay, phim 3D đã trở nên vô cùng phong phú với rất nhiều bộ phim hoạt hình, hành động bom tấn hay kinh dị ra đời, mang đến cho khán giả những trải nghiệm nhập vai nhất. Công nghệ 3D thụ động phân cực đã được sử dụng rộng rãi trong các rạp chiếu phim và chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy nó trong những chiếc TV 3D đang được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Nếu như công nghệ 3D trên TV đã quen thuộc đối với hầu hết anh em HDvietnam thì công nghệ 3D cho rạp chiếu phim lại mang đến đôi chút khó hiểu. Hầu hết các rạp chiếu phim 3D hiện nay đều sử dụng công nghệ RealD 3D, ngoài ra còn có thêm công nghệ Imax Digital 3D độc quyền dành cho các rạp chiếu phim Imax nữa. Cả hai công nghệ này đều có những điểm tương đồng nhưng sự khác biệt cũng không ít. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy thử cùng so sánh xem giữa RealD 3D với Imax Digital 3D có gì giống và khác nhau nhé
!


Điểm tương đồng


Kính 3D phân cực của RealD.

RealD 3D và Imax Digital 3D đều sử dụng công nghệ 3D thụ động để tạo ra hiệu ứng 3D, điểm chung của công nghệ này là kính 3D phân cực mà người xem phải đeo là rất nhẹ. Kính 3D phân cực dùng màng lọc phân cực để mang đến 2 hình ảnh khác nhau cho 2 mắt của người xem, và độ sáng sau khi đi qua kính sẽ bị giảm đi đáng kể. Kính 3D phân cực trong rạp Imax thường to hơn, nhằm đảm bảo tối đa trường nhìn (field-of-view) lớn mà người xem nhận được trên màn hình.

Cả hai đều là công nghệ kỹ thuật số, do đó RealD 3D và Imax Digital 3D đều mang đến những hình ảnh lung linh, trong suốt và không có hiện tượng nhiễu hình giống như công nghệ chiếu phim truyền thống.


Về RealD 3D

Mặc dù chỉ mới được thành lập vào năm 2003 tại Mỹ, thế nhưng hầu hết các rạp chiếu phim trên thế giới hiện nay đều sử dụng công nghệ 3D của RealD. RealD 3D là định dạng kỹ thuật số gốc, do đó các bộ phim sẽ phải chuyển sang định dạng 3D kỹ thuật số mới chiếu được. Các rạp chiếu phim RealD đều sử dụng công nghệ thụ động phân cực vòng (circular polarizing) để tạo ra hiệu ứng 3D, điểm mạnh của công nghệ này là có thể mang đến hình ảnh sắc nét ngay cả khi người xem xoay hoặc nghiêng đầu. Những chiếc TV thụ động mà anh em HD hiện đang sử dụng cũng là phân cực vòng giống như RealD 3D.

Bộ phim được trình chiếu theo công nghệ RealD 3D đầu tiên chính là Chicken Little , ra mắt vào năm 2005.


Về Imax Digital 3D


Một rạp chiếu phim Imax tại Singapore.

Các rạp chiếu phim Imax thường nổi tiếng với màn chiếu khổng lồ và cong, chúng mang đến hình ảnh thậm chí còn lớn hơn cả trường nhìn (field-of-vision, FOV) của người xem. Công nghệ Imax Digital 3D hiện nay được cải tiến từ công nghệ analog trong các rạp Imax 3D, vốn rất phổ biến trước năm 1986. Tất nhiên, chi phí để một rạp Imax 3D từ analog lên digital là rất lớn.

Mặc dù có bề dày lịch sử lớn, thế nhưng công nghệ Imax Digital 3D hiện nay vẫn sử dụng công nghệ phân cực thẳng (linear polarizing) giống như những rạp Imax 3D trước đây. Khác với RealD 3D, hiệu ứng 3D của rạp Imax sẽ chỉ chính xác nếu như người xem không nghiêng đầu. Đối với những rạp Imax có màn hình cực lớn, khán có thể (và phải) xoay đầu để xem nhưng nhất thiết không nên nghiêng đầu.

Màn chiếu của rạp Imax thường ở dạng cong nhằm xâm nhập sâu hơn vào trường nhìn của người xem, điều này không những tăng cường cảm giác nhập vai mà còn đảm bảo được khả năng nắm bắt chi tiết trong các cảnh hành động. Imax Digital hiện cũng đang sử dụng hệ thống gồm có 2 chiếc máy chiếu 2K để trình diễn hình ảnh 3D, và giúp cho độ sáng khi xem qua kính phân cực không bị giảm đi nhiều.

Mặc dù hầu hết các rạp Imax trên thế giới hiện nay đều là digital, thế nhưng vẫn còn không ít rạp Imax 3D analog ở Mỹ và một số nước khác. Những rạp này thường có màn hình lớn hơn, các thiết bị chiếu cũng khủng hơn và chủ yếu chiếu phim tài liệu thay vì phim giải trí. Rạp Omnimax (mới đổi tên thành Imax Dome) cũng là một biến thể của rạp Imax analog, điểm khác biệt là màn chiếu của nó có hình cầu.


Giá vé thì sao?


Giá vé để xem phim 3D tại các nước châu Á thường không giống nhau, tuy nhiên, điểm chung là giá vé Imax Digital 3D luôn cao hơn so với RealD 3D. Tại Sigapore, giá vé để xem phim Imax Digital 3D trong Lido Cineplex là 19 đô la Singapore (khoảng 320 ngàn đồng), còn giá vé trung bình để xem RealD 3D tại các rạp chiếu phim là 12 đô la Singapore (khoảng 200 ngàn đồng). Tại Mỹ, nếu coi phim định dạng Imax Digital 3D tại AMC thì chúng ta mất khoảng 12 USD, còn nếu xem một bộ phim tương tự với định dạng RealD 3D, chúng ta sẽ tiết kiệm được khoảng 2 USD.

Việc xem phim Imax 3D tốn tiền hơn so với RealD 3D cũng có lý do rất chính đáng. Đầu tiên là chất lượng âm thanh và hiệu ứng hình ảnh tốt hơn, màn hình cũng lớn hơn và độ sáng từ 2 máy chiếu cũng sẽ cao hơn.

Một số rạp hát RealD 3D sử dụng máy chiếu 4K và Atmos Dolby cũng sẽ mang đến chất lượng hình ảnh và hiệu ứng âm thanh tuyệt vời. Tuy nhiên, giá vé để xem phim kiểu này chắc chắn cũng sẽ cao hơn bình thường.


Chất lượng hình ảnh?

Bên cạnh kích thước màn hình thì Imax Digital 3D và RealD 3D cũng có nhiều điểm khác biệ́t khác. Những rạp RealD 3D sử dụng máy chiếu giống như 4K Digital Cinema của Sony cho phép chiếu phim 3D với độ phân giải tối đa gấp 4 lần full HD. Tuy nhiên không phải tất cả các rạp RealD 3D đều được trang bị máy chiếu 4K, rất nhiều rạp RealD 3D vẫn đang sử dụng máy chiếu digital 2K để phát phim và bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi xem mới có thể lựa chọn được một nơi ưng ý.

Trong khi đó, các rạp Imax Digital 3D lại sử dụng hệ thống 2 máy chiếu Christie 2K với độ phân giải 3D full HD và hiệu ứng 3D sáng. Điều này có nghĩa là RealD 3D mang lại hình ảnh sắc nét và chi tiết hơn, đặc biệt là với những phim được quay bằng camera có độ phân giải cao.


Imax Digital 3D RealD 3D
Công nghệ 3D Phân cực thẳng Phân cực vòng
Máy chiếu 2 máy chiếu 1 máy chiếu duy nhất(với len 3D)
Màn chiếu Màn chiếu bạc Màn chiếu bạc
Kính 3D Loại lớn Loại tiêu chuẩn
Âm thanh Không nén Tùy vào rạpHiệu ứng 3D?


Hiệu ứng 3D phụ thuộc lớn vào chất lượng phim và định dạng mà rạp sử dụng.

Đối với một số người, xem phim 3D là các đối tượng phải bật ra khỏi màn hình, trong khi đó những người khác lại thích hiệu ứng vừa phải. Với những người "cuồng 3D", Imax Digital 3D sẽ làm thỏa mãn cơn khát của họ. Phó chủ tịch mảng công nghệ của Imax Corporation, Brian Bonnick, tuyên bố rằng phim Imax Digital 3D sẽ "mang đối tượng ra trước màn hình" và trông sống động như thật. Ông cũng nói thêm rằng "cấu trúc hình học của rạp chiếu phim được cấp bằng sáng chế", "ống kính góc rộng độc quyền" và hình ảnh sáng sủa sẽ khiến cho hiệu ứng 3D trong rạp Imax trở nên tuyệt diệu hơn bao giờ hết.

Nếu bạn là người thích xem phim nhưng lại không thích mũi kiếm của nhân vật có thể gần như chạm vào mũi mình thì hiệu ứng 3D của RealD là một sự lựa chọn tốt. Mặc dù RealD 3D cũng mang đến hiệu ứng 3D vượt ra khỏi màn hình, tuy nhiên do màn hình trong rạp RealD 3D thường ở dạng phẳng nên hiệu ứng này không thể sánh được với Imax Digital 3D. Về cơ bản, hiệu ứng 3D do RealD tạo ra tương tự như những gì bạn có thể thấy được trên TV 3D ở nhà.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng hiệu ứng 3D phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của bộ phim, ví dụ như Avatar của James Cameron sẽ rất ấn tượng bởi nó được làm một cách tỉ mỉ, hay Prometheus của Ridley Scott với những cảnh trông giống như thật. Do đó, định dạng 3D của các rạp chiếu phim đôi khi lại chưa nói lên được điều gì.


Vậy ai sẽ là vua?


Xét một cách khách quan, người xem sẽ dễ dàng nhận ra hiệu ứng 3D của Imax Digital 3D ấn tượng hơn so với RealD 3D. Lý do là màn hình trong rạp Imax thường có dạng cong và chỗ ngồi của khán giả gần với màn hình hơn.

Màn hình lớn và cong của Imax tăng cường cảm giác nhận vai và giảm thiểu tối đa hiện tượng bóng ma - vốn rất phổ biến khi chiếu phim 3D. Hình ảnh do Imax Digital 3D tạo ra cũng sáng hơn. Ngoài ra, các kỹ sư của Imax còn cho rằng công nghệ phân cực thẳng sẽ cải thiện hiện tượng sai lệch tín hiệu và cho phép nhiều ánh sáng chạy qua hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng công nghệ phân cực thẳng sẽ khiến người xem phải "ngồi im", đặc biệt là không được nghiêng đầu.

Trong khi đó, RealD lại mang đến góc nhìn tốt hơn, cho phép người xem có thể nghiêng hoặc xoay đầu mà vẫn đảm bảo được chất lượng 3D. Thông thường, người lớn có thể ngồi im khi xem phim ở rạp, nhưng trẻ em thì không. Điều này có nghĩa là công nghệ của RealD sẽ linh hoạt và thân thiện hơn với khán giả - những người luôn mong muốn cảm giác thoải mái khi xem phim.
Last edited by shazam; 07-01-2013 at 19:12.
Reply With Quote
  #2  
Old 07-01-2013, 19:13
Zend's Avatar
Zend Zend is offline
 
Join Date: 05-2007
Location: 999 Trần Bất Lực, phố Vô Vọng, Quận Niềm Tin, TP Hà Nội
Posts: 7,289
Send a message via Yahoo to Zend
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

Ở VN cứ ra Megastar thôi là ngon nhất, chả cần biết công nghệ nào
Reply With Quote
  #3  
Old 07-01-2013, 19:15
isa's Avatar
isa isa is offline
Hồng Sơn
 
Join Date: 07-2006
Location: 1st Force Recon
Posts: 53,476
Send a message via Yahoo to isa
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

từ hồi bọn trông xe ở megastar (vincom, picomall) thu tiền gửi xe theo giá mới là mình chuyển qua Lotte xem =))
Reply With Quote
  #4  
Old 07-01-2013, 19:17
huyk12t3ver2 huyk12t3ver2 is offline
K.I.A
 
Join Date: 09-2012
Location: Một nơi nào đó ở Đà Nẵng city
Posts: 1,594
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

Quote:
Originally Posted by Zend View Post
Ở VN cứ ra Megastar thôi là ngon nhất, chả cần biết công nghệ nào
cho thím. Cứ vào Megastar mà quất , có điều em coi phim 3D nhiều cảnh nó chóng mặt quá .Megastar chiếu phim toàn để phụ đề chữ màu vàng, đôi khi coi phim rất ức chế
Reply With Quote
  #5  
Old 07-01-2013, 19:21
shazam's Avatar
shazam shazam is offline
Senior Member
 
Join Date: 12-2010
Posts: 5,379
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

thấy Lotte ngon hơn
Quote:
Originally Posted by Zend View Post
Ở VN cứ ra Megastar thôi là ngon nhất, chả cần biết công nghệ nào
cũng muốn giống bác nhưng ngại đi xa nên vẫn phải ra mega
Quote:
Originally Posted by isa View Post
từ hồi bọn trông xe ở megastar (vincom, picomall) thu tiền gửi xe theo giá mới là mình chuyển qua Lotte xem =))
Reply With Quote
  #6  
Old 07-01-2013, 19:22
silv5rgun silv5rgun is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2012
Posts: 1,608
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

hơi mù về cái này. Hôm nào rủ mấy đứa con gái đi coi 3D 1 bữa coi ntn 3D giá vé ntn nhỉ ?
Reply With Quote
  #7  
Old 07-01-2013, 19:24
95500vnd 95500vnd is offline
K.I.A
 
Join Date: 02-2012
Location: Who fucking cares?
Posts: 2,265
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

Quote:
Originally Posted by silv5rgun View Post
hơi mù về cái này. Hôm nào rủ mấy đứa con gái đi coi 3D 1 bữa coi ntn 3D giá vé ntn nhỉ ?
xem the hobbit ấy bác, phê lắm
Reply With Quote
  #8  
Old 07-01-2013, 19:25
bazh 4.1's Avatar
bazh 4.1 bazh 4.1 is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2012
Posts: 2,072
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

ở SG thì Mega vẫn cứ là nhất bên HV có rạp 6 upgrade lên Atmos luôn rồi//OT tí: The Hobbit 1 xem 3D đẹp vãi, 3D thực nhất từ hồi Avatar tới h luôn
Reply With Quote
  #9  
Old 07-01-2013, 19:27
isa's Avatar
isa isa is offline
Hồng Sơn
 
Join Date: 07-2006
Location: 1st Force Recon
Posts: 53,476
Send a message via Yahoo to isa
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

Nhắc tới cái Avatar mới nhớ, đây là cái phim mình tiếc nhất vì ko đc xem trên rạp (vì hồi đó trầm cảm bị mới break, giảm ~5kg ^^ ). Giờ kể nó chiếu lại thì tốt
Reply With Quote
  #10  
Old 07-01-2013, 19:29
silv5rgun silv5rgun is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2012
Posts: 1,608
Re: So sánh: RealD 3D và Imax Digital 3D: có gì khác biệt?

Quote:
Originally Posted by 95500vnd View Post
xem the hobbit ấy bác, phê lắm
Giá vé coi 3D của megastar là nhiu 1 vé nhỉ, tới 100k ko?
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 10:02.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.