vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc! - vozForums
vozForums

Go Back   vozForums > Online Events > Liên Minh Huyền Thoại


 
 
Thread Tools
  #1  
Old 14-08-2012, 11:18
haroavatar's Avatar
haroavatar haroavatar is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Posts: 6,123
vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

Topic này lập ra cho anh em newbie vào tham khảo một số khái niệm cơ bản cũng như hệ thống lại các kiến thức về LOL dẫn trích từ các post của member vOz, hoặc clone/dịch lại từ nơi khác.

Mình mới chơi, ko nắm chính xác được nhiều. Do vậy, cần anh em phụ giúp góp gạch xây nhà Nếu có thông tin gì muốn bổ sung hoặc thông tin mới, mọi người post bên dưới để mình edit lại.

Nếu có thắc mắc, vui lòng trao đổi ở thread này: http://vozforums.com/showthread.php?t=2903590, đừng chém gió ở đây!

DANH SÁCH CÁC NOTE NÊN ĐỌC
Nên đọc theo thứ tự.

Dành cho những bạn bắt đầu bước chân vào con đường rank

Last edited by Chem; 27-02-2013 at 01:17.
  #2  
Old 14-08-2012, 11:19
haroavatar's Avatar
haroavatar haroavatar is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Posts: 6,123
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

Post này để giành post các từ viết tắt thường gặp khi đọc guide hoặc note về LOL

Last edited by haroavatar; 14-08-2012 at 22:54.
  #3  
Old 14-08-2012, 11:19
haroavatar's Avatar
haroavatar haroavatar is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Posts: 6,123
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

Giữ chỗ số 1, ý kiến phồng tôm luôn.
  #4  
Old 14-08-2012, 11:19
haroavatar's Avatar
haroavatar haroavatar is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Posts: 6,123
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

Giữ chỗ số 4, ý kiến phồng tôm luôn.
  #5  
Old 14-08-2012, 11:19
haroavatar's Avatar
haroavatar haroavatar is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2006
Posts: 6,123
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

Giữ chỗ số 2, ý kiến phồng tôm luôn.
  #6  
Old 14-08-2012, 11:21
coldwater214's Avatar
coldwater214 coldwater214 is offline
Senior Member
 
Join Date: 04-2010
Posts: 256
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

bác này nhiệt huyết ghê hihi
  #7  
Old 14-08-2012, 20:03
windytale windytale is offline
Member
 
Join Date: 02-2007
Posts: 34
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

twitch làm ad carry hay hơn :-" mình có thằng bạn đánh twitch 2k elo =)) win hơn 500 trận ranked với twitch =))
  #8  
Old 14-08-2012, 21:37
110v_ver_2 110v_ver_2 is offline
K.I.A
 
Join Date: 03-2012
Location: Lake Bodom
Posts: 376
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

Quote:
Originally Posted by haroavatar View Post
//110v: nếu được thì viết chi tiết các vị trí tank, support, assasin,... cho rõ nhé

Vai trò của các tướng trong LOL
Mình xin phép viết lại, có gì bác update nhé.

LoL mặc dù có hơi hướng của Dota, nhưng về bản chất 2 game khác nhau hoàn toàn. Chiến thuật và cách chia lane trong LoL có nhiều loại, nhưng hiệu quả nhất và luôn luôn được áp dụng trong các trận đấu Ranked game hoặc các game đấu chuyên nghiệp là sử dụng 1 AP Carry đi mid, 1 AD và supporter đi bot, 1 champ solo top và 1 champ jungle .

Các bạn mới tập chơi có nhiều bạn chưa hiểu thuật ngữ AP, AD cũng như vai trò của các champ, do vậy mình sẽ trình bày 1 chút về vấn đề này. Bắt nguồn từ cách chia lane đã nêu ở trên, các champ đóng vai trò như sau:

- AP Carry: LoL không sử dụng hệ thống Strength, Agi và Intel như Dota mà chia thành 2 loại: Attack Damage hay AD (sức tấn công vật lý) và Ability power hay AP (sức tấn công pháp thuật), kháng cũng có 2 loại: Amor (giáp vật lý) và Magic Resistance hay MR (khả năng chống phép). Các AP Carry là các champ mà sức mạnh chính của họ đến từ các đòn tấn công pháp thuật , và các skill này sẽ gia tăng sức mạnh theo số AP họ có được. Cùng với các hiệu ứng CC và AOE, các AP Carry này về late game vẫn cực kỳ đáng sợ với lượng dam khổng lồ họ gây ra. Món đồ hay thấy ở bọn này là các item AP như Rabbadon's Deathcap, Rod of Ages

Các AP Carry thường được cho đi mid. Lý do là vì mid lane là nơi gần với Blue, 1 buff cực kỳ quan trọng cho AP Carry. Với lượng mana regen khủng bố và giảm thời gian hồi chiêu (cooldown reduction) các AP Carry có thể dễ dàng spam skill và kiểm soát lane mid dễ dàng.

Các champ tiêu biểu: Morgana, Le Blanc, Kassadin, Cassiopeia, Vladimir, Kennen, Gragas, Twisted Fate, Kog' Maw, Karrthus.

- AD Carry: là các champ mà sức mạnh của họ đến từ các đòn tấn công cơ bản, các skill cũng gia tăng sức mạnh theo lượng damage có được. Đây là nguồn damage chính của cả đội trong công cuộc push trụ. Cách build cơ bản là thuần damage với những item mang tính tấn công cao như Blood Thirster, Infinity Edge, Phantom Dancer và đặc trưng là giày Berserker's Greaves (Urgot là 1 AD Carry ngoại lệ với kiểu build khác hẳn)

Có nhiều champ có thể đảm nhận vai trò này, nhưng những người chơi có kinh nghiệm thường sử dụng các champ đánh xa làm AD Carry, push trụ cũng như combat sẽ dễ dàng hơn. Do lượng máu bèo bọt nên khả năng chọn vị trí cũng như di chuyên trong combat là yêu cầu tối quan trọng cho vị trí này.

AD Carry cùng supporter thường đi bot, lý do: bot là nơi gần rồng nhất, với 2 champ + jungler sẽ đảm bảo khả năng kiểm soát rồng cho team. Rồng khi bị giết sẽ đem lại cho team 190 gold 1 người (cộng thêm 25 gold cho người giết), bằng khoảng 2-3 kill + thêm kinh nghiệm, hiển nhiên đem lại lợi thế lớn.

Champ tiêu biểu: Graves, Vayne, Kog' Maw, Ashe, Corki, Urgot

1 số champ cận chiến có thể build AD: Tryndamere, Yi, Darius, Jarvan IV (không khuyến khích)

- Jungler: tướng đi rừng là 1 vị trí đặc biệt khi bắt đầu bằng việc farm quái rừng chứ không ra lane. Có 1 tướng đi rừng sẽ giúp team tận dụng được nguồn gold từ quái rừng, sẽ có thêm 1 champ solo (nhiều gold và exp hơn), cũng như việc 1 champ luôn biến mất trên bản đồ, sẵn sàng tham gia gank bất cứ lúc nào là 1 lợi thế lớn. Ngoài ra với khả năng kiểm soát Blue buff và Red buff, Rồng và Baron, jungler là 1 vị trí cần thiết trong các ranked game cũng như các game chuyên nghiệp.

Mặc dù trên lý thuyết, mọi champ đều có khả năng đi rừng, nhưng tốc độ farm rừng của các champ sẽ là rất khác nhau. Clear creep chậm tức là bạn sẽ thọt về level, gold, không gank được và trở thành gánh nặng cho team. Do vật các champ được chọn cho vị trí jungler cần có khả năng clear creep nhanh, và Smite (tên tiếng Việt là Trừng Phạt thì phải) là summoner spell bắt-buộc-phải-có cho 1 jungler.

Jungler là 1 vị trí, theo ý kiến cá nhân mình, tự do nhất, thú vị nhất và khó chơi nhất. Cần có sự cân bằng giữa farm và gank, giữa invade rừng đối phương và bảo vệ rừng mình, giữa gank đối phương và bảo vệ champ phe mình.

Các champ thích hợp cho vị trí jungler: Lee Sin, Udyr, Dr.Mundo, Nautilus, Warwick, Nocturne, Amumu, Fiddlestick, Shyvana, Shen, Xin Zhao, Alistair, Skarner, Rammus, Malphite, Karthus cũng là 1 sự lựa chọn thú vị

- Support: champ hỗ trợ, đây là vị trí có thể nói là thiệt thòi và đầy hy sinh . Thường đi cùng và bảo kê cho các AD Carry có thể farm thoải mái, các supporter không được farm, phải đi cắm mắt, harrass đối phương và nếu cần thiết, hy sinh thay cho AD Carry. Do vậy gold của họ rất hạn chế, các item thường lên là các item cộng tiền như Heart of Gold và Philosopher's Stone. Kiểu mua đồ ban đầu thường là 1 Faerie Charm + 2 mắt và 2 bình máu.

Bởi lượng item bèo bọt của mình, supporter khá yếu, ngoài ra họ cần giữ khoảng cách và bảo vệ cho AD Carry máu giấy của team, do vậy khả năng di chuyển trong combat là cái chia tách giữa 1 supporter giỏi và dở.

Các champ tiêu biểu: Soraka, Tarric, Alistair, Blitzcrank, Nunu, Janna, Sona

- Solo top: Các heroes solo top thường là những heroes có khả năng sống sót cao, có skill chạy hoặc các skill tấn công áp đảo đối phương. Trụ lane, farm và push là nhiệm vụ của họ. Ngoài ra, với lượng item dồi dào và các skill khó chịu của mình, họ luôn là người dẫn đầu trong combat tổng.

Các champ solo top có thể là các champ sau đây: Olaf, Udyr, Shyvana, Jax, Irelia, Shen, Darius, Jarvan IV, Yorick, Riven, Akali, Fiora, 2 AP Carry Kennen và Vladimir cũng có thể solo top trong chiến thuật Double AP.

Trên đây là những vị trí khi chia lane và các champ thường hay được pick cho các vị trí ấy (không đầy đủ ). Hẳn nhiều bạn sẽ thấy nhiều champ có thể đảm nhiệm nhiều vị trí, ví dụ Udyr, Shyvana, Shen... và rất nhiều bruiser vừa có thể jungle vừa có thể solo top. Đến đây chắc các bạn lại hỏi: bruiser là cái *éo gì? Mình xin giải thích thêm: ngoài 3 vị trí AD, AP và sup là không thay thế, 2 vị trí còn lại là jungler và solo top sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau trong team.

- Tank : như tên gọi trong các MMO, tank là các champ với lượng máu cao, khó giết và là nguồn thu hút damage với các skill mất dạy của mình trong các cuộc team fight nhỏ lẻ hay combat tổng. Thường là người đi đầu trong đội hình và sẽ dive trụ đầu tiên. Thường lên các item tăng độ trâu chó (Randuin, Frozen Heart...) để tăng khả năng sống sót

Ví dụ tiêu biểu: Shen, Rammus

- Bruiser hay Off-tank: những tên này không những trâu mà còn đánh rất đau, nếu như tank thường tìm cách kéo dài combat và thu hút hỏa lực cho các Carry xoay sở thì những bruiser sẽ tìm cách xới tung đội hình đối phương và làm thịt những tên máu giấy mà chúng tìm thấy nhưng vẫn cần khả năng sống sót. Nửa dam, nửa durability. Tri-force, Frozen Maullet là các item hay thấy ở bọn này

Các champ tiêu biểu: Darius, Jarvan IV, Irelia, Shyvana, Riven

- Ultility: Gank? Gank được. Tank? Cũng có tiềm năng. Đánh đau? Có thể. Cơ động? Khói nói. 1 từ để nói về chúng là "đa năng".

Ví dụ: Udyr, Lee Sin

- Assassin: Như tên gọi, với khả năng burst dam cực lớn cùng với những skill áp sát khó chịu và lượng máu giấy, bọn này sẽ gây hỗn loạn và hàng tấn damage trong combat nhưng cũng có thể chết ngay sau 1 combo.

Ví dụ: Talon, Kassadin, Le Blanc.

Bải tự viết bởi kinh nghiệm bản thân khi chơi game và la liếm, có gì mong anh em đóng góp thêm

Last edited by 110v_ver_2; 14-08-2012 at 21:41.
  #9  
Old 14-08-2012, 22:03
namdiablo's Avatar
namdiablo namdiablo is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2009
Location: ★★★ Bờ đê sông Hồng ♡♡♡
Posts: 2,063
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

bác viết thêm về cách lên item lúc bắt đầu vào game nhé, lúc mới chơi vào chả hiểu cái gì, thần mặt 5p mới ra lane =))
  #10  
Old 14-08-2012, 22:34
blackconan's Avatar
blackconan blackconan is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 01-2009
Posts: 4,073
Re: vOz - Liên Minh Huyền Thoại mini wiki - newbie nên đọc!

Quote:
Originally Posted by windytale View Post
twitch làm ad carry hay hơn :-" mình có thằng bạn đánh twitch 2k elo =)) win hơn 500 trận ranked với twitch =))
thì nó vốn là AD Carry mà Còn assasin theo định nghĩa thì là champ có skill áp sát nên tw đâu phải assasin đâu
 

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 21:34.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.