Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12 - vozForums
vozForums

Go Back   vozForums > Máy tính để bàn > Phần mềm


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 10-04-2009, 21:19
kyosan1988 kyosan1988 is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2007
Posts: 1,055
Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

Dành cho bro nào mới làm quen với wmp12

--- XIN LƯU Ý BÀI VIẾT CÓ TỚI 27 HÌNH ẢNH HUÓNG DẪN NÊN CÓ THỂ PHẢI LOAD HƠI LÂU---

- Lần đầu tiên mở WMP 12 lên, các bạn sẽ thấy giao diện mới lạ, trong sáng. Đặc biệt là các menu được tinh giảm, thậm chí có phần giấu đi. Tuy nhiên nếu thích khám phá bạn sẽ thấy những chức năng quen thuộc ở WMP 10, WMP 11 vẫn được duy trì, chẳng qua ở một cách mở khác mà bạn chưa tìm ra.
Quản lý thư viện media (Library), tác vụ ghi đĩa (Burn), kết nối đồng bộ phương tiện giải trí cầm tay (Sync), Giải trí trực tuyến (Media guide), Rip CD vẫn được duy trì. Tuy nhiên với một phong cách quản lý thư viện media mới theo windows 7, chắc chắn người mới dùng không khỏi ngỡ ngàng và lúng túng. Hi vọng với bài viết nhỏ, mình sẽ gợi mở giúp các bạn khám phá WMP 12 dễ dàng hơn. Chúc các bạn vui khi thưởng thức một công nghệ mới, một phong cách mới mà không muộn đâu, bạn sẽ thấy thích thú….

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Trước tiên xin nhắc lại vài thao tác cơ bản:
- Theo mình hiểu, Media và file media được biết đến như là hình thức giải trí đa phương tiện. File media ở đây được hiểu bao gồm: các tập tin nhạc (như mp3, wma…), các tập tin video (như wmv, mpg, mpeg, …..), các tập tin hình ảnh (như jpg, bmp, png…) và một số file có tên mở rộng theo chuẩn nén dữ liệu của từng tập đoàn và công ty quy định, như: *.avi, *.flv, *.midi, *.mov, *.mkv, *.mp4, *.dob…. nói chung là các chuẩn quy định tên tập tin nhạc hay hình ảnh để giải trí… Như vậy trong bài viết nếu có đề cập đến Media hay file media, xin các bạn hiểu cho là mình đang nói đến vấn đề trên.
- Xin đề cập tới một vài thuật ngữ khi dùng PC và windows như sau:
+ click chuột trái hay phải: tương ứng với động tác bấm chuột trái hoặc phải. Thông thường, với người thuận tay phải, động tác click chuột trái (left click) (gọi tắt là “click trái”) dùng để chọn một tập tin, hay một lệnh, một ô lệnh nào đó. Còn động tác click chuột phải (right click) (gọi tắt là “click phải”) thường dùng để mở menu với chức năng mở rộng quản lý tập tin hay dòng lệnh…
+ click giữ trái & kéo thả: đây là động tác bấm chuột trái vào đối tượng (một hay cả khối) và vẫn giữ chuột trái, tiếp đó là kéo _di chuyển chuột_ (trái phải lên xuống ) đến nơi cần , kết thúc tác vụ thì thả ngón tay nhấn chuột ra. Đây là tác vụ căn bản với người dùng windows Explorer, khi bạn muốn di chuyển (move) hay copy một hoặc nhiều tập tin. Chỉ việc chọn khối tập tin, click giữ trái & kéo thả vào 1 folder khác là bạn đã hoàn thành 1 tác vụ move, copy đơn giản, nhanh chóng và trực quan.
Trong windows và một vài phần mềm, các thao tác với chuột đề cập ở trên đều có thể thực hiện suôn sẻ và trở thành một kỹ năng căn bản. Ví dụ trong Explorer, word, media player….. Tuy nhiên cũng cần nhắc lại vì có thể ngôn ngữ biểu đạt của mình sẽ không phù hợp với số đông người xem. Nay quy ước với nhau để tiện dễ hiểu và dễ làm.
+ Hầu như đại đa số các phần mềm trong windows đều sử dụng cách click phải vào khoảng trống (hoặc nhấn phím Alt) để mở một menu tác vụ nào đó. Các tổ hơp phím: Ctrl C, Ctrl X, Ctrl V, Ctrl S, Ctrl A, và các thao tác Shift hay Ctrl kèm với click chuột có lẽ ai cũng biết rồi.

-------------------------HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG WINDOWS MEDIA PLAYER 12--------------------------------

Dạng Thumbnail của WMP 12 trong windows 7 ở chế độ Now Playing:


Vừa xem phim ở dạng Thumbnail, vừa xem ở cửa sổ chính (trong lúc đang dùng tính năng Aero Peek)


Chế độ Now playing với màu xanh nền bắt mắt, dễ dàng chuyển đổi sang chế độ quản lý thư viện media.
Xin lưu ý khi bạn đang điều khiển WMP, bạn có thể thay đổi 3 giao diện của WMP bằng các phím tắt: bấm Ctr kèm với phím số 1 hoặc 2 hoặc 3
Bấm Ctrl 1 sẽ là chế độ Library; Ctrl 2 là dạng WMP thu gọn ; Ctrl 3 là dạng Now Playing

1/. Cách tạo lập thư viện media
- Khi lần đầu tiên mở WMP 12 lên, bạn sẽ gặp một thư viện trống trơn. Và nếu bạn muốn cập nhật fie media cho thư viện này thì hãy thử 1 trong 3 cách sau:
+ Sử dụng phương pháp Click giữ trái & kéo thả file media vào WMP 12+ Tạo thư viện cho Library media của windows 7 với thao tác click menu của folder: Include in library+ tạo thư viện cho WMP từ menu music (click phải) của chính WMP 12Một cửa sổ mới hiện ra để thêm các folder vào thư viện


Về cơ bản, WMP có thể phát các định dạng media phổ biến như wma, wmv, mp3, mpg (file DAT của đĩa VCD) ,các định dạng hình ảnh. Với các định dạng media khác như Flv hay avi…, yêu cầu các bạn phải cài đặt gói codec giải mã được cung cấp miễn phí như: Vista codec pack hay K-lite mega codec pack…
Thám khảo: Gợi ý cài đặt gói giải mã K-Lite codec pack
2/. Cách quản lý file media và thư viện
- File media không chỉ có mỗi tên mà còn có rất nhiều thông tin kèm theo như: hình ảnh đại diện anbum-ca sĩ, tên ca sĩ, tên nhạc sĩ, tên anbum, năm phát hành, độ dài, mức độ yêu thích- đánh giá (rating - mấy ngôi sao..), thể loại (pop, rock, rap..), track trong anbum….
- Yêu cầu bạn có kiến thức kha khá về các file media để có thể có thông tin mở rộng chính xác. Nếu bài nhạc, clíp được mua bản quyền thì bạn không cần quan tâm sửa đổi làm gì vì nó đã được tích hợp sẵn. Nếu bạn sở hữu bộ sưu tập media nguồn gốc 4 phương trời thì buộc bạn phải tự tìm hiểu để bổ sung khoảng trống thông tin ấy. Để giúp bạn quản lý thông tin hợp lý, dễ dàng, WMP đã liệt kê sẵn cho bạn các cột thông tin tương ứng. Việc của bạn chỉ là sắp xếp chúng sao cho vừa ý và dễ nhìn mà thôi, cái gì không biết, không thích thì tắt đi thôi.


3/. Tạo playlist yêu thích: có 2 cách
+ bạn mở WMP 12 ở chế độ library và nhấn thẻ Play, kéo thả file media vào và đặt tên list, save lại.


+ cách khác: Bạn mở WMP 12 ở chế độ Now playing, mở xem list và kéo thả file media vào list. Hoặc từ thư viện Library của windows hay từ folder bất kỳ trong my computer, click phải vào flie media > chọn Add to Windows media player list.

Last edited by kyosan1988; 11-04-2009 at 08:57.
Reply With Quote
  #2  
Old 10-04-2009, 21:39
kyosan1988 kyosan1988 is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2007
Posts: 1,055
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

4/. Cấu hình cho WMP 12 qua menu Options
- Ở chế độ WMP library bạn nhấn phím Alt (hoặc click phải vào vùng trống trên thanh menu) sẽ hiện ra menu điều khiển của WMP 12. Chọn Tools…> chọn Options…. Bạn sẽ mở được các thông số hiệu chỉnh WMP. Mình chỉ đề cập đến các thông số liên quan trực tiếp đến qua trình thưởng thức nhạc, clip của bạn. Các thông số khác bạn tự giải quyết nhé.
Các bạn có thể đánh dấu các thông số theo hình:- Ở chế độ Now playing bạn mở xem playlist > click vào icon List options sẽ hiện ra các chức năng thường thấy khi click vào màn hình visualization ở các phiên bản cũ WMP 10, 11. Tuy nhiên có chức năng đổi mới và đáng giá là Enhancements > Dolby digital settings.. Tạo âm thanh kỹ thuật số nổi giả lập thích hợp với rạp hát tại gia, nghe nhạc thường, laptop.. Tuy vậy nhưng ai cũng biết là phải có loa xịn thì mới biết được, và tai bạn cũng không đến nỗi quá kém để nhận ra sự khác biệt.- Chức năng chỉnh Cân bằng hay độ lợi của các kênh âm tần. Tùy ý thích nghe của bạn thiên về bass (trầm, âm trống ) hay tress (thanh, cao) mà tùy chỉnh mức tần số tương ứng. Kéo con chạy lên là tăng, ngược lại là giảm. Nếu thiên về nghe lời hát thì bạn tăng các tần số ở ngưỡng nghe tốt của tai người là 1khz, 2khz tối đa là 4khz. Có thể chỉnh tăng thêm chút âm Bass nghe cho đã. Đối với loa Laptop, tai nghe, loa có chất lượng vừa phải thì không nên tăng cao âm tress từ tần số 2khz trở lên (nghe sẽ rè loa vô cùng, thậm chí rít rất khó chịu và mau hỏng loa)và âm bass từ 250 Hz trở xuống (cao quá nghe sẽ bùng bùng như loa đang bị ai đập vào). Không tin bạn cứ thử xem. Một lời khuyên là với Laptop đừng bao giờ mở âm lượng hết cỡ và chỉnh tần số quá cao, loa laptop sẽ xuống chất lượng rất nhanh nếu bạn cứ thích mở to nghe cho đã tai.


- Nếu chuộng tai nghe, bạn nên hạ âm tress xuống đối với các tần số trên 4Khz và không nên tăng cao âm bass vì sẽ làm tai trong dập mạnh, để lâu tai sẽ ù ù. Và nếu cứ dùng tai nghe liên tục nhiều giờ đồng hồ thì khi về già, chắc chắn bạn sẽ thấy hối tiếc .
5/. Gợi ý thiết lập âm thanh:
Gõ từ sound vào ô tìm kiếm ở thanh menu start, ngay tiếp đó bạn hãy nhấn Enter để mở cửa sổ Sound (có thể tìm thấy trong control panel)


6/. Cài đặt để sẵn sàng xem phụ đề phim hoặc lời bài hát (nếu bài hát đã tích hợp sẵn)


Quote:
Originally Posted by kekeke123 View Post
Cách fix load phụ đề cho WMP 12 đây (tắt WMP trước khi thực hiện nhé)

1. Run-->cmd--> gõ vào: takeown /f C:\Windows\System32\mfpmp.exe rồi nhấn Enter

2.Vào thư mục C:\Windows\System32 tìm file mfpmp.exe nhấn Properties-->Security .

3. Ở tab Security click vào Edit --> chọn Administrator ("tên máy của bạn"\Administrator) --> nhấn vào Allow ( Full control ) -->Ok

4.Đổi tên file mfpmp.exe thành tên khác (vd: mfpmp.exe.old)

Giờ thì có thể load được subtitle với WMP 12 rồi .

Nguồn : http://www.sevenforums.com/media-cen...ayer-12-a.html
Hướng dẫn Take ownership (lấy quyền quản trị Admin cho file bất kỳ) khi cần:
Cách nằm quyền điều khiển file hệ thống trong Windows Vista (áp dụng tốt cho windows 7 nhé)
http://windowsvn.net/forum/showthread.php?t=9369


7/. Thay đổi hình nền trong WMP 12 ở dạng quản lý thư viện:


BÀi viết không tránh khỏi thiếu sót đáng tiếc. Mong các bạn gần xa giúp đỡ và bổ sung để cùng tiến bộ. Xin cảm ơn.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG. <:-P

Source:

Last edited by kyosan1988; 11-04-2009 at 10:23.
Reply With Quote
  #3  
Old 10-04-2009, 22:21
Baby | DieHard's Avatar
Baby | DieHard Baby | DieHard is offline
Thanh niên vui vẻ
 
Join Date: 05-2008
Location: Trong đôi mắt em
Posts: 37,595
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

Ảnh không xem được :|
Reply With Quote
  #4  
Old 10-04-2009, 22:51
pqvy305's Avatar
pqvy305 pqvy305 is offline
K.I.A
 
Join Date: 02-2007
Posts: 13,440
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

Vui lòng mở kho lưu trữ để xem hình ảnh !
Reply With Quote
  #5  
Old 10-04-2009, 23:58
TranTienHung's Avatar
TranTienHung TranTienHung is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 06-2008
Location: Bắc Ninh city
Posts: 8,233
Send a message via Yahoo to TranTienHung
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

có thấy cái ảnh nào đâu
Reply With Quote
  #6  
Old 11-04-2009, 00:01
hoanphamthien's Avatar
hoanphamthien hoanphamthien is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2008
Location: Khe Marianas
Posts: 890
Send a message via Yahoo to hoanphamthien
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

fix lại ảnh đi bác,có xem đc đâu
Reply With Quote
  #7  
Old 11-04-2009, 00:10
walkmansky's Avatar
walkmansky walkmansky is offline
Éo tốn tiền :))
 
Join Date: 03-2008
Location: Vườn mía thần kỳ
Posts: 15,699
Send a message via Yahoo to walkmansky Send a message via Skype™ to walkmansky
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

Học hỏi thêm nhiều cái hay của WMP mà trc giờ ko để ý, thnk kyosan .
/hình xem chán, cái có cái ko,.
Reply With Quote
  #8  
Old 11-04-2009, 00:25
ga`'s Avatar
ga` ga` is offline
K.I.A
 
Join Date: 09-2008
Posts: 1,325
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

Chưa đọc hết nhưng mà hình teo hết rồi xem gì nữa
Reply With Quote
  #9  
Old 11-04-2009, 07:39
kyosan1988 kyosan1988 is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2007
Posts: 1,055
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

Mình vẫn còn xem được mà anh em Hôm qua post bài này là lúc voz hơi bị chập, post 5,6 lần chưa xong phần đầu Ko biết giờ mọi người xem được hết link hình chưa ??
Attached Images
File Type: jpg Untitled.jpg‎ (300.9 KB, 36 views)
Reply With Quote
  #10  
Old 11-04-2009, 08:07
nhmols's Avatar
nhmols nhmols is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2006
Posts: 4,708
Re: Hướng dẫn sử dụng Windows Media Player 12

Vẫn không xem được hình nhưng mà tiện cái hỏi luôn là link download WMP12 này ở đâu nhà.
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 00:27.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.