Thơ về doanh nhân - vozForums
vozForums

Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chuyện trò linh tinh™


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 20-10-2010, 14:55
haithienld haithienld is offline
Junior Member
 
Join Date: 03-2010
Posts: 1
Thơ về doanh nhân

Các vozer cho mình vài lời tham khảo về các bài thơ về doanh nhân cái
Đang phải làm mà không biết ý tứ nên bắt đầu thế nào
Reply With Quote
  #2  
Old 20-10-2010, 17:03
otakus007's Avatar
otakus007 otakus007 is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 06-2007
Location: ☼
Posts: 2,537
Send a message via Yahoo to otakus007 Send a message via Skype™ to otakus007
Re: Thơ về doanh nhân

up hộ cho thằng bạn
Reply With Quote
  #3  
Old 20-10-2010, 17:22
fake assmin fake assmin is offline
K.I.A
 
Join Date: 09-2010
Posts: 120
Re: Thơ về doanh nhân

Trường ca thủy cung Thăng Long:
http://vnexpress.net/GL/Phap-luat/2001/08/3B9B3489/
Quote:
‘Trường ca Thủy cung Thăng Long’ của bị cáo Lê Tân Cương
Đây là thơ, thơ của kẻ đang ngồi trong nhà tạm giam, ngẫm nghĩ về thời “oanh liệt” đã qua với dự án “trong mơ” Thủy cung Thăng Long mà anh ta không thể thực hiện được. Có lẽ cái hồn thơ của Lê Tân Cương chắt chiu từ công sức mà anh ta bỏ ra cho dự án thuộc loại lớn nhất cả nước này...
Công ty Vạn Thiện vẻ vang
Trách nhiệm hữu hạn đàng hoàng kém ai
Giám đốc tuổi trẻ đẹp trai
Phong độ đĩnh đạc có tài tư thương
Tên gọi là Lê Tân Cương
98 Cửa Bắc thường trường biết tên
Quan hệ làm cỡ cấp trên
Ô dù cũng mạnh kém hèn chi đâu
Được thời vùng vẫy bấy lâu
Gây nền kinh tế kém đâu mọi người
Gặp cơn vận hạn chẳng may
Dự án đổ bể trắng tay vào tù...

Đó là phần giới thiệu về mình của tác giả. Theo như đề cương thì “trường ca Thủy cung Thăng Long" có 9 chương với 14 mục, đề cập một cách tổng thể về dự án, từ quá trình hình thành, những diễn biến phức tạp, vi phạm trong quản lý xây dựng, chuyển nhượng đất trái phép, những sai phạm trong quá trình lập, duyệt dự án... Trong đề cương, "thi sĩ" này còn có đoạn: “Dự án Thủy cung Thăng Long sẽ trở thành tác phẩm kiến trúc độc nhất vô nhị tại khu vực Đông Nam Á, là sự khám phá mới cho ngành mỹ thuật Việt Nam, là công trình thiên niên kỷ cho ngành văn hóa, là biểu tượng cho... tình đoàn kết hữu nghị trên thế giới”.
Đang lơ lửng trên mây với dự án kỳ diệu, bỗng rơi tõm vào chốn tù đày, anh ta quyết định:
Ôm theo bí mật Tây Hồ
Chìa khóa giải mã thế cờ Thủy Cung
Giấu kín trong cõi tận cùng
Con tim khối óc, mọi vùng nằm im
Điều tra đáy bể mò kim
Sự thật dự án có tìm được đâu
Gian nan trong bốn tháng đầu
Công việc khai báo trước sau một lòng
Cứ trên văn bản là xong
Sai đâu, chịu đấy hỏi vòng làm chi
Lòng Cương rất biết nghĩ suy
Vẫn nặng cái nghĩa từ bi thương người.

Đó là đoạn thời gian khi mới bị bắt, Cương nhất quyết không khai. Nhưng rồi ít lâu sau, thi sĩ này đã tuồn tuột hết, làm dựng tóc gáy bao kẻ giấu mặt. Ý tưởng của dự án và cách thức quan hệ với các cơ quan chức năng dần được Cương “tua” lại.
Dự án lớn nhất nước với ông chủ - nhà thơ
Tháng 3/1996, sau khi nhậm chức Giám đốc Công ty TNHH Vạn Thiện, Lê Tân Cương đã nghĩ ngay đến việc biến ao cá của HTX Quảng An, Tây Hồ, thành một điểm vui chơi giải trí. Tháng 10/1996, một phó chủ tịch UBND Hà Nội đã họp với các ngành chức năng để thẩm định dự án. Ngày 16/10/1996, vị phó chủ tịch này ký quyết định phê duyệt dự án xây dựng khu ao cá, cây cảnh mang tên Thùy Dương, do Vạn Thiện làm chủ đầu tư với tổng diện tích hơn 6.900 m2 và số vốn hơn 6,5 tỷ đồng, thời gian thực hiện bắt đầu 2 tháng sau đó. Nhưng vì không có tiền, Vạn Thiện phải kéo dài dự án tới cuối năm 1997 mới tìm được đối tác là Công ty Liên doanh Xây dựng cơ điện Nam Định. Công ty này đã hoàn thành giai đoạn I của dự án với số tiền hơn 310 triệu đồng. Cương chậm thanh toán khoản này.
Cũng từ năm 1996, Vạn Thiện lại có dự án quy mô lớn: Thủy cung Thăng Long trên diện tích 7 ha ở phường Quảng An. Tháng 10/1996, Hà Nội báo cáo lên Chính phủ đề nghị phê duyệt dự án này với vốn đầu tư 190,8 tỷ đồng. Nhưng rồi trong lúc Chính phủ đang giao cho Bộ KH&ĐT xem xét thì do biết được tổng thể quy hoạch khu vui chơi giải trí phía bắc Hồ Tây là 25 ha, nên Vạn Thiện lại xin thuê thêm 18 ha nữa... Lần mở rộng bờ cõi này được Sở Du lịch Hà Nội hỗ trợ bằng báo cáo là Vạn Thiện đang triển khai xây dựng, mặc dù thực tế dự án chưa ra đâu vào đâu.
Sau hàng loạt cuộc họp, giải trình, nghe Vạn Thiện trình bày, ngày 22/5/1997, UBND Hà Nội đã gửi tờ trình lên Chính phủ xin phê duyệt Dự án Khu du lịch văn hóa thể thao Thăng Long với tổng diện tích 22 ha và 204 tỷ đồng. Bộ KH&ĐT cũng có công văn hậu thuẫn.
Tháng 5/1998, trên cơ sở các bản báo cáo trên, Phó thủ tướng Ngô Xuân Lộc đã phê duyệt dự án khả thi Thủy cung Thăng Long, quyết định cho Vạn Thiện thuê 206.410 m2 đất và mặt nước. Đây trở thành bảo bối để Lê Tân Cương thu hút các công ty khác. Lần lượt các đơn vị như Công ty Việt Bắc (Quân khu I), Công ty Xây dựng công trình 56 (Tổng công ty Thành An), Công ty Tây Bắc (Quân khu II), Công ty TNHH Ban Mai, Liên doanh Xây dựng cơ điện Nam Định, mong muốn trở thành đối tác tham gia triển khai dự án. Tuy nhiên, để như vậy, họ phải đóng tiền bảo lãnh tổng cộng 2,36 tỷ đồng.
Từ một công ty chỉ có trong tài khoản 200 triệu đồng, Vạn Thiện đã trở thành ông chủ của Thủy cung Thăng Long, dự án có quy mô lớn nhất nước. Điều này một phần đi ngược lại ý kiến của Bộ KH&ĐT khi góp ý lên Chính phủ về dự án này: phải thành lập liên doanh làm chủ đầu tư và Vạn Thiện chỉ nên là đại diện chủ đầu tư.
“Ô dù cũng mạnh kém hèn chi đâu”
Hoàn tất các thủ tục cho dự án này là sự giúp đỡ của Bùi Tường Lân (Chánh văn phòng Vụ Thẩm định Bộ KH&ĐT), Nguyễn Quang Lĩnh (Chuyên viên Vụ Thẩm định), Đàm Hồng (phó giám đốc một cơ quan thuộc Sở KH&ĐT), Tạ Văn Ngọc (Phó phòng Thương mại), Phạm Đăng Cầu (Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội). Về bí quyết để những người này giúp đỡ Cương, “trường ca” có đoạn:
Còn việc chi phí phải nghiêm
Cho các lãnh đạo khi cần có ngay
Mỗi lần nâng bút trên tay
Phê vào văn bản, sếp cần gì đây
Rõ ràng sách nhiễu phiền hà...

Theo lời khai của Cương, trong số tiền lừa được của các công ty trên, "thi sĩ" này đã dùng hàng trăm triệu để biếu xén 48 cá nhân và 2 đơn vị. Cay đắng vì tự cho mình là nạn nhân của thói làm ăn nhũng nhiễu, vòi vĩnh của quan chức, Lê Tân Cương viết:
Phải cho công luận biết ta
Nạn nhân của cuộc phong ba Tây Hồ.

(Theo ANTG)

Reply With Quote
  #4  
Old 20-10-2010, 18:53
otakus007's Avatar
otakus007 otakus007 is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 06-2007
Location: ☼
Posts: 2,537
Send a message via Yahoo to otakus007 Send a message via Skype™ to otakus007
Re: Thơ về doanh nhân

Up tiếp cho thằng Bạn
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 07:34.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.