Hướng dẫn cách setup QNAP làm một UPnP Media Server - vozForums
vozForums
Update tình hình vOz nói chung (tháng 5/2018)

Go Back   vozForums > Sản phẩm công nghệ > Máy tính chuyên dụng


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 14-07-2010, 16:32
NgocKet NgocKet is offline
K.I.A
 
Join Date: 07-2010
Posts: 18
Hướng dẫn cách setup QNAP làm một UPnP Media Server

1/ UPnP là gì ?
UPnP (Universal Plug and Play) là một tập giao thức với mục đích giúp cho các thiết bị (devices) giao tiếp một liền mạch và đơn giản hóa việc triển khai các tác vụ chia sẻ những dữ liệu multimedia (hình ảnh, nhạc, phim, TV ...) cho các thiết bị dùng trong nhà. Một thiết bị là một UPnP Server khi được kết nối vào mạng thì nó sẽ tự động gửi thông báo cho các thiết bị trong mạng (gửi một broadcast packet) địa chỉ IP của nó, thông báo rằng nó hỗ trợ thiết bị nào, cung cấp dịch vụ nào, và các thiết bị nào là UPnP Client thì sẽ TỰ ĐỘNG nhận ra nó và bắt đầu sử dụng các dịch vụ. Khi đó trên màn hình của UPnP client sẽ hiện ra các thông tin multimedia chia sẻ của thiết bị UPnP. Hãy tưởng tượng một mạng multimedia đơn giản trong nhà, gồm một UPnP Server (trong tutorial này sẽ dùng QNAP TS-109 làm UPnP Server) và các UPnP clients bao gồm PC, Laptop hoặc HD Media Player có kết nối trực tiếp với TV LCD hỗ trợ Full HD hoặc các thiết bị chơi game như Sony PlayStation 3, PSP, XBOX hoặc các mẫu điện thoại hỗ trợ UPnP như iPhone, Nokia N95 v..v.. Tất cả các UPnP clients này sẽ cùng chia sẻ một dữ liệu multimedia tập trung trên UPnP Server là QNAP TS-109.

2/ Cách setup QNAP TS-109 thành một UPnP Server:

Cài đặt QNAP Finder: Mục đích của cài software này là giúp detect ra QNAP trong LAN và từ đó kết nối vào để thực hiện việc cấu hình QNAP. Download software này ở đây. Sau khi cài đặt xong thì chạy QNAP Finder để bắt đầu:Đã detect ra được em iu dấuClick vào Connect để mở trang quản trị QNAP, lưu ý trang quản trị trong hình là đã được upgrade firmware lên version 3.0.2 để QNAP hỗ trợ play file mkv. Default khi mới mua QNAP về thường trong CD nó chỉ có firmware cổ thời Napoleon, hạn chế rất nhiều tính năng nên tốt nhất là upgrade lên firware mới nhất. Download firmware ở đây.Click vào Administration, nhập username/passwordPhew sau phần kiểm tra danh tính cuối cùng đã lọt vào được chỗ nhạy cảm. Theo trong hình, click chọn UPnP Media ServerChọn Enable UPnP Media Server như trong hìnhVào trong trang quản trị của MediaServer, bên trái click vào Sharing, Browse tới thư mục trên QNAP chứa các file Multimedia, click Rescan Content Directories

Như vậy là đã setup xong QNAP thành UPnP Media Server. Bây giờ ta thử lấy một UPnP client ra kiểm tra xem nhé. Trong hình là Windows Media Player 12 chạy trên Windows 7, nhìn bên cột trái PVConnect (TwonkyMedia [NAS8C8965]) là các mục chia sẻ trên QNAP bao gồm Music, Videos, Pictures ...Click xem thử film X-Men 3 .... WOW play được rồi.* Lưu ý: trong tutorial này, UPnP client là Windows Media Player 12. Windows Media Player 11 vẫn hỗ trợ UPnP client nhưng nó không được tự động bật mặc nhiên như là Windows Media Player 12. Do đó các bác nào đang chạy Windows XP hay Vista mà không thấy được các file thì cũng đừng thắc mắc nhá.

......

......

Chắc chắn sau bài viết này sẽ có người có thể thắc mắc thế này: "cần gì bày đặt setup UPnP chi cho nó mệt, cứ biết địa chỉ IP của cái NAS thì open các thư mục chứa file để mà mở". Cách này đứng trên vị trí là người biết được địa chỉ IP. Trong trường hợp user là một nông dân không biết gì về IP thì coi như user không biết đường mà mở. Do đó trường hợp này UPnP client sẽ giúp anh nông dân này vượt qua trở ngại đó bằng cách TỰ ĐỘNG detect ra UPnP server các chia sẻ của nó. UPnP đã giúp ích rất nhiều cho các thiết bị tham gia sử dụng chung một nguồn tài nguyên Multimedia tập trung một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hẹn bài viết sau hướng dẫn enable chức năng UPnP trên iPhone, Sony PlayStation, PSP và HD Media Player để tham gia chia sẻ tập tin Multimedia trên UPnP Server. Như vậy là đủ cho một Home Media Center chưa nhỉ ?
Reply With Quote
  #2  
Old 19-08-2010, 10:59
vnaak vnaak is offline
Junior Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 29
Re: Hướng dẫn cách setup QNAP làm một UPnP Media Server

có nút thanks là mình nhấn cho bro 1 cái liền
Reply With Quote
  #3  
Old 21-08-2010, 23:26
xmen_vista's Avatar
xmen_vista xmen_vista is offline
Senior Member
 
Join Date: 10-2007
Location: Địa ngục
Posts: 652
Send a message via Yahoo to xmen_vista
Re: Hướng dẫn cách setup QNAP làm một UPnP Media Server

hay quớ. mỗi tội ko có gì để thực hành =))
Reply With Quote
  #4  
Old 06-09-2012, 16:03
pacemaker pacemaker is offline
Junior Member
 
Join Date: 06-2008
Posts: 3
Re: Hướng dẫn cách setup QNAP làm một UPnP Media Server

Thanks bác chia sẻ anh em tạn tình chu đáo, keke
Reply With Quote
  #5  
Old 06-09-2012, 19:22
it.thuongnguyen's Avatar
it.thuongnguyen it.thuongnguyen is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 03-2008
Posts: 681
Send a message via MSN to it.thuongnguyen Send a message via Yahoo to it.thuongnguyen Send a message via Skype™ to it.thuongnguyen
Re: Hướng dẫn cách setup QNAP làm một UPnP Media Server

Hi hi cái con bé bé xinh xinh này mà nhiều đồ chơi quá, QNAP thì khỏi chê rồi, nhưng mà em là nông dân làm hết theo hướng dẫn của bác mệt à nha.


TFS ....
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 06:34.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.