(Cần chia sẻ) Những kinh nghiệm quý báu khi đi phỏng vấn xin việc - vozForums
vozForums

Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chuyện trò linh tinh™


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 31-03-2013, 22:54
troublefixer troublefixer is offline
K.I.A
 
Join Date: 08-2012
Posts: 63
(Cần chia sẻ) Những kinh nghiệm quý báu khi đi phỏng vấn xin việc

Năm nay là em ra trường, rồi cũng phải đi phỏng vấn xin việc. Lần đầu gặp vụ này chắc ai cũng bỡ ngỡ, xin các tiền bối đi trước vài kinh nghiệm để phỏng vấn, nghành nghề nào cũng được ạ. (Thêm tí gió cho nó hoành tráng cũng được)
Dưới đây là một số thứ em tìm được trong f17.
[Review : Kí sự phỏng vấn] Tuyển nhân viên ở cty em
http://vozforums.com/showthread.php?t=3130067
Quote:
Originally Posted by xboyz1810 View Post
chẳng là mình lần đầu tiên đi xin việc làm, ko kinh nghiệm gì hết, buổi sáng mình nộp hồ sơ qua rạp Galaxy thì chiều có người bên phòng nhân sự gọi điện đến nói hẹn lên phỏng vấn , sáng hôm sau mình lên phỏng vấn, vừa tiếng Việt vừa tiếng Anh, mình trả lời qua hết, có mấy câu tiếng Anh mình trả lời câu cú cũng hơi lủng củng, ko rõ ràng lắm nhưng họ cũng hẹn mình chiều sẽ phỏng vấn lần 2, buổi chiều thì chị Manager chỉ hỏi tiếng Việt, mình trả lời lưu loát duy chỉ có câu "em có muốn hỏi chị điều gì ko?" thì mình khựng lại mất vài giây mới hỏi đại 1 câu "nếu đc nhận thì khi nào em có thể làm việc đc thưa chị?" chị ấy trả lời "trong vòng tuần này sẽ có kết quả, nếu buổi phóng vấn hôm nay thành công thì em sẽ đc hẹn training 1 ngày và sẽ dc làm việc ngay trong tuần sau" , nói xong chị ấy hỏi tiếp mình có muốn hỏi gì nữa ko, mình trả lời "dạ ko", rồi chị ấy hẹn mình về nói là "bên chị sẽ có cách liên lạc báo kết quả cho em dù em có đc nhận hay là ko" , mình phỏng vấn hôm thứ 3 tuần trước hôm nay thứ 3 là đúng 1 tuần. Họ hẹn trong vòng tuần trước sẽ liên lạc nhưng giờ vẫn ko thấy, như vậy là mình đã rớt rồi phải ko? bạn nào có kinh nghiệm về những việc này thì giúp mình với nhé, mình thực sự rất thích những công việc này, ở SG nên mình chỉ nhắm Galaxy với Megastar

P/s: thớt bên đây mình ko cmt đc nên mạn phép tạo thớt mới http://vozforums.com/showthread.php?t=2700438
Quote:
Originally Posted by quanxi_zack View Post
Theo mình nghĩ thì điều quan trọng là bạn phải tự tin , đừng quan trọng quá việc có được nhận hay không . Nếu như bạn không dc tuyển hãy tìm hiểu xem tại sao nhà tuyển dụng lại không chọn bạn .. sau đó bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho những lần sau
Trong lúc phỏng vấn đừng quá thụ động hãy đặt câu hỏi lại người phỏng vấn bạn.
Còn về cách ăn mặc thì trang nhã không nên quá cầu kỳ bóng bẩy , cũng đừng luộm thuộm quá Tùy vào ngành nghề nữa như thiết kế bọn mình thì nhiều khi chả cần .
Mình mặc jean mài rách + áo thun không hồ sơ chỉ có cái USB mà đi phỏng vấn 5 chỗ thì trúng 4 ( cái này nói thật )

Ah quên ! sau pv về nhà bạn hãy email cảm ơn họ dành thời gian này nọ tùy văn chương của bạn cái này ít người làm nhưng rất hiệu nghiệm đó .
Quote:
Originally Posted by buixuantoan View Post
Có lẽ các anh em trong voz cũng rất quan tâm đến vấn đề xin việc làm hiện nay để có thu nhập mà còn sống để chém gió trên này

Hôm nay tôi kể câu chuyện về việc tôi đã đi phỏng vấn tại Cty giày dép Biti's từ 20/2/2012 - 25/2/2012 với mục đích chia sẻ cho anh em biết để rút kinh nghiệm chứ không có mục đích nói xấu hay nói tốt cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào.

Kèm theo câu chuyện là một vài suy nghĩ của cá nhân tôi, mong anh em đóng góp hay gạch đá tôi cũng đc.
Tôi xin chịu trách nhiệm về những chi tiết trong câu chuyện này nếu nó không đúng sự thật.

Ngày 17/2/2012 tôi biết được thông tin tuyển dụng của Biti's ở 2 vị trí đó là Nhân viên pháp lý và Nhân viên tuyển dụng:Hồ sơ xin việc của công ty yêu cầu rất chặt chẽ về mặt pháp lý (khác với các công ty khác chỉ cần hồ sơ photo, sau khi đc tuyển dụng mới cần hồ sơ công chứng). Tôi tự nghĩ vì Biti's đã tồn tại 30 năm tại Việt Nam, là thương hiệu quốc gia, với 7600 CBCNV trên toàn quốc nên như vậy cũng phải.

Ngày 20/2/2012 tôi đến Biti's nộp hồ sơ và đc đưa vào làm bài test iq và chuyên môn.
Xin nói 1 chút về tôi, tôi có bằng cử nhân luật thương mại và bằng cử nhân quản trị nhân sự, chưa có kinh nghiệm. Vì thế tôi ứng tuyển vào cả 2 vị trí để thử sức. Sáng test ở vị trí Nhân viên pháp lý, chiều test ở vị trí Nhân viên tuyển dụng. Vào phòng thi có khoảng 20 người.

Sau đó tôi và các ứng viên khác được nhân viên Biti's phổ biến là: "hiện tại cty đang tiến hành cải cách bộ máy nhân sự, sa thải những nv kém cỏi, già nua. Chỉ tuyển những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm để huấn luyện đào tạo thành những cán bộ cốt cán của công ty. Không tuyển những người có kinh nghiệm vì họ bị nhiễm những tư tưởng, lề lối làm việc cũ kỹ của cty cũ của họ. Vì thế đây là cơ hội để các bạn nắm bắt"
Tôi về tìm hiểu qua anh google thì thấy dẫn chứng về điều này:


Họ còn nói rằng: "Vì các bạn trẻ hay có xu hướng nhảy việc nên cty có chính sách giữ chân bằng cách ký hợp đồng học nghề giá trị 14 triệu và phải cam kết làm cho cty 3 năm, cụ thể là: phải nộp 2 triệu khi vào, 7 tháng đầu làm việc sẽ bị trừ 1 triệu/1 tháng trong tiền lương, 5 triệu còn lại sẽ bị trừ trong lương 29 tháng còn lại (172.414 đồng/ tháng). Ngoài ra còn phải đi công tác chi nhánh từ bắc vào nam theo điều động của cty"

Tôi cũng thấy hợp lý nên cũng chấp nhận

Ngày 22/2/2012 tôi nhận được kết quả IQ=7.5, test kiến thức vị trí Nhân viên pháp lý=7.5, test ở vị trí Nhân viên tuyển dụng=6.5. Và thông báo là ứng viên nào có mỗi bài test > 5 là đc vào phỏng vấn.
(Biết đc cũng mừng lắm nhưng càng về sau mới có chuyện để nói)

Ngày 23/2/2012 sáng tôi vào phỏng vấn vòng 1 chỉ còn khoảng 10 bạn, chiều phỏng vấn vòng 2.

Ngày 24/2/2012 sáng 9h tôi nhận đc điện thoại là đã trúng tuyển và họ yêu cầu 10h vào phỏng vấn vòng 3 với hội đồng những người quản lý của công ty. (có 4 người trúng tuyển vào vòng 3).
10h vào trụ sở Biti's tại Q6, trong 1 phòng họp tiện nghi đúng theo chuẩn quốc tế, có đầy đủ anh tài những cán bộ quản lý gồm:
- Ộng Vưu Khải Thành (Chủ tịch cty), ngồi ở phòng sau, theo dõi cuộc họp qua 2 camera có thể thấy từng chữ viết của mỗi người.
- Ban giám đốc 4 người, ngồi ở phía trên để phỏng vấn.
- 30 người cán bộ quản lý với trình độ như sau: 2 đại học (tuổi đời 23 - kinh nghiệm 11 tháng - lương 3.5tr - chức vụ tổ trưởng, tổ phó các phòng ban), khoảng 8 cao đẳng, trung cấp (tuổi đời 22,23 - kinh nghiệm 2,3 năm - lương 3 triệu - chức vụ nhóm trưởng nhóm phó các nghiệp vụ kế toán tài chính), 20 hết cấp 2, cấp 3 (tuổi đời 25-28 - kinh nghiệm 5,8 năm - lương 2.5 triệu - chức vụ trưởng xưởng, trưởng ca)

Chắc các bạn sẽ hỏi tại sao tôi biết rõ, là vì họ phải đứng lên giới thiệu cụ thể như vậy trước khi trả lời bất kỳ 1 câu hỏi nào của ông chủ tịch, 1 người trả lời 5 câu hỏi thì cũng phải lặp lại những chi tiết đó 5 lần.

Tự nghĩ, mình vào đc 3.5tr trừ hết con mẹ nó 1 triệu, thì 2.5 triệu thì ăn cám mà chém gió. Làm 3 năm mà đek đc tăng lương thì cũng đek làm gì đc nó, nó bắt ra chi nhánh Lào Cai công tác 3 năm thì hết mẹ tuổi xuân, nghỉ thì bồi thường 14 triệu, cứ vậy mà sống thì bạn bè nó hỏi lương nhiêu cũng đek dám trả lời, nhục hơn con chó.

Tôi bị ông Phó GĐ hành chính pháp lý (trình độ hết lớp 10 - kinh nghiệm 18 năm cho Biti's) phỏng vấn 1 câu: "Hình thức sa thải nằm ở điều nào trong BL lao động". Tự nghĩ, cái đkm, luật Việt Nam như rừng, mấy trăm luật, bộ luật, nghị định, mấy triệu điều khoản, Thẩm phán xét xử còn phải mở luật ra mà coi, tôi thi còn phải mở tài liệu xem. Ông hỏi thế khác nào đánh đố.Lúc đó cũng có cuốn luật trong cặp, nhưng mà ko lẽ lôi ra nên cũng ráng nhớ ra là điều 84, đkm xong chửi mình là ko biết cái gì, đó là điều 85, ngồi giảng giải điều 85 bla bla, xong mình ngồi xuống mở điều 85 ra xem phải như ổng nói ko, sai cmnr ông già. Haizz.

Sau khi phỏng vấn xong tôi và 3 bạn còn lại được ngồi lại theo dõi cuộc họp của cty. Cuộc họp này là để giáo dục tư tưởng cho các bạn trẻ trong cty. Trong cuộc họp có 1 nv không mặc đồng phục thì ông chủ tịch tức giận và quát to: "Mk, Đm, biến ra ngoài" (nguyên văn). Con nhỏ cúi mặt go out luôn, về viết kiểm điểm. Sau đó ông ta hỏi 1 trưởng nhóm kế toán rằng nhóm này đã bị sa thải mấy người (sa thải 37 người trong 3 tháng), nó đang suy nghĩ thì ông chủ tịch quát tiếp: "biến ra ngoài về viết kiểm điểm". Ngoài ra có một vài người đã làm 3 năm trở lên được ông tăng 200-300k/tháng.
Sau đó ông ta bắt đầu giáo dục tư tưởng...

7h tối tôi mới được giáo dục tư tưởng xong, và phải tiếp tục giáo dục tư tưởng cùng với 30 người kia trong 3 ngày 25,26,27.

Ngày 25/2/2012 (hôm qua) đã có 2 bạn tự rút lui vì ko chịu đc cái giáo dục tư tưởng của ông chủ tịch. Trong cuộc họp ông ta chửi 2 người đã rút lui này là Rẻ rách, gái đứng đường, chỉ biết hưởng thụ. Chỉ còn tôi và 1 bạn nữa là vào cuộc họp này, tôi tiếp tục đc giáo dục tư tưởng cùng với 30 người khác từ 6h sáng đến 7h tối, đc phụ cấp tô phở sáng và hộp cơm trưa ăn ko dính răng để ngồi nghe cái tư tưởng độc tài suốt 13 tiếng.

Vậy giáo dục tư tưởng của ông là gì??? Là những kiến thức của ông trong suốt 30 năm cầm quân tại Biti's. Trong suốt 2 ngày được giáo dục tư tưởng của ông chủ tịch tôi chỉ tóm tắt lại được 1 số ý của ông ta như sau:
-Bằng cấp đại học, thạc sĩ chỉ là cái rẻ rách, kinh nghiệm mới là quan trọng.(tự nghĩ, đek có bằng cấp,làm 10 năm cho nó với 3tr/tháng, nó thích nó đuổi, ra cầm cái bằng 12 với 10 năm kinh nghiệm, chó nó nhận)
-Biti's là cái lò đào tạo nhân lực trẻ, chưa có kinh nghiệm (tuyển chưa có kinh nghiệm vào để trả ít tiền lương thôi)
-Hiện nay rất khó kiếm việc, Biti's tuyển các anh chị vào thì các anh chị phải biết nắm cơ hội, biết ơn Biti's (xin lỗi nha khó chứ ko phải ko kiếm đc)

Sau 2 ngày giáo dục tư tưởng thì tôi đã tham khảo ý kiến nhiều người bạn bè và quyết định ko ký hợp đồng nữa (Sáng nay ko lên đó giáo dục tư tưởng chắc đang bị chửi là chỉ biết thông a$$). Với ràng buộc trên thì mình ko khác gì "Con Chó trung thành" ít nhất 3 năm. Giáo dục tư tưởng thực chất chỉ là cái tư tưởng độc tài trong suốt 30 năm của ông ta, và đây là lý do chính mình ko vào cty này. Ai có suy nghĩ "Làm chó 3 năm để lấy kinh nghiệm" thì mình ko có ý kiến. Mình nghĩ là lấy 3 năm đó vừa học thêm vừa làm thêm linh tinh cũng đc hơn 3tr/tháng, còn mang lại giá trị lâu dài hơn là 3 năm kinh nghiệm đó.

Mong các bạn góp ý.
Quote:
Originally Posted by quanxi_zack View Post
Theo mình nghĩ thì điều quan trọng là bạn phải tự tin , đừng quan trọng quá việc có được nhận hay không . Nếu như bạn không dc tuyển hãy tìm hiểu xem tại sao nhà tuyển dụng lại không chọn bạn .. sau đó bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho những lần sau
Trong lúc phỏng vấn đừng quá thụ động hãy đặt câu hỏi lại người phỏng vấn bạn.
Còn về cách ăn mặc thì trang nhã không nên quá cầu kỳ bóng bẩy , cũng đừng luộm thuộm quá Tùy vào ngành nghề nữa như thiết kế bọn mình thì nhiều khi chả cần .
Mình mặc jean mài rách + áo thun không hồ sơ chỉ có cái USB mà đi phỏng vấn 5 chỗ thì trúng 4 ( cái này nói thật )

Ah quên ! sau pv về nhà bạn hãy email cảm ơn họ dành thời gian này nọ tùy văn chương của bạn cái này ít người làm nhưng rất hiệu nghiệm đó .
Các bác cứ ghi em sẽ quote nhiệt tình.
Reply With Quote
  #2  
Old 06-08-2013, 14:39
mitomtrung mitomtrung is offline
K.I.A
 
Join Date: 04-2011
Location: phòng trọ
Posts: 120
Re: (Cần chia sẻ) Những kinh nghiệm quý báu khi đi phỏng vấn xin việc

thớt này k có ai rep à :o
Reply With Quote
  #3  
Old 06-08-2013, 14:57
nick clone's Avatar
nick clone nick clone is offline
Member
 
Join Date: 11-2010
Posts: 74
Re: (Cần chia sẻ) Những kinh nghiệm quý báu khi đi phỏng vấn xin việc

Quote:
Originally Posted by mitomtrung View Post
thớt này k có ai rep à :o
Những thớt nghiêm túc thì thường ít có người rep, còn những thớt gấu chó, đờ mẹ, đờ cha, AHBP, chém gió thì rất nhiều
Reply With Quote
  #4  
Old 06-08-2013, 16:08
dautom13 dautom13 is offline
Đã tốn tiền
 
Join Date: 09-2012
Posts: 93
Re: (Cần chia sẻ) Những kinh nghiệm quý báu khi đi phỏng vấn xin việc

Tự giới thiệu em tí, em sinh 1990, đang làm tại một công ty luật, lương lậu cũng khá. Trước khi vào công ty này em cũng đã kinh qua một hai công ty luật khác cũng có tiếng tăm trên thị trường dịch vụ pháp lý Việt Nam. Thể theo nhu cầu của các thím, em xin chia sẻ một chút kinh nghiệm nhỏ bé mà em thu lượm được.

Vậy dưới đây là plan của em trong khoảng thời gian mới ra trường:

I. Tim hiểu rõ vị trí và công ty ứng tuyển:

Các thông tin cơ bản cần biết bao gồm:

1/ Tên vị trí (tiếng Anh lẫn tiếng Việt);
2/ Các công việc thường làm đối với công việc đó
3/ Tên công ty (cái này chắc chắn)
4/ Ngành nghề công ty
5/ Lược sử hình thành và các thành tựu của công ty (cái này nói biết rõ từ a-z thì không thể nhưng trong năm gần nhất thì nên biết)

Nếu có thể tìm thêm về người đứng đầu bộ phận ứng tuyển thì càng tốt.

II. Các kỹ năng và thộng tin cần trau dồi

1/ Lên các diễn đàn về ngành nghề của mình hoặc tìm hiểu từ người quen đi trước để thấy được cái thực tế đi làm nó khác đi học thế nào: Một vấn đề trong trường học thì được dạy xử lý thế này nhưng thực tế lại xử lý thế khác, điều này có thể đúng với một số ngành nghề chẳng hạn như ngành của mình, ngành luật. Từ đó, mặc dù không biết ngoài đời mặt mũi cái "vấn đề" nó như thế nào nhưng thím cũng có được cái nhìn tổng quan hay cái tư duy về nó để khi phỏng vấn tùy cơ ứng biến mà chém gió cho hợp lý.

2/ Trau dồi tiếng Anh chuyên ngành: Cái này tùy chuyên ngành mà đối phó thôi. Ngành luật của mình thì các công ty thường bắt dịch (từ Anh -> Việt hoặc ngược lại. Bắt kịp xu thế, mình đã tập dịch các loại hợp đồng từ đầu năm 3. Ngoài ra có thể sưu tập các tài liệu song ngữ được dịch bởi người đi trước, như thế này rút ngắn thời gian cho thím hơn. Dịch xong nên để ý các cụm từ, thuật ngữ hay cách hành văn nào thường được sử dụng. Theo kinh nghiệm của mình thì dịch tài liệu khá là lên tay, tuy nhiên nó chỉ giúp tăng khả năng phản ứng với ngôn ngữ và thuộc nhiều từ vựng là chính. Vì vậy bên cạnh đó có thể phối hợp rèn luyện các kiến thức khác về ngữ pháp, nghe, nói.

3/ Luyện trình chém gió một xíu: Tất nhiên nhà tuyển dụng nào cũng biết mình chém gió. Tuy nhiên, cách các thím chém gió có làm họ thích hay không cái đã. Đừng quá phô trương hay ăn ốc nói mò quá đáng. Đối với ngành mình, chém gió là cần thiết (các bạn cũng biết giới luật sư rồi đấy) nên nhà tuyển dụng cũng đánh giá cách mình chém gió. Việc này khá mạo hiểm tùy ngành nghề và bản tính từng người, ngành nào có quá nhiều các quy tắc công thức như 1 + 1 = 2 thì không nên chém; thím nào tính tình nhút nhát, chói gà không chặt, ăn nói lắp bắp hoặc không có khả năng ứng biến thì nên hạn chế.

4/ Nên link những thành tích của mình trong quá trình học tập vào công việc: Chẳng hạn hồi trước em là đội trưởng đội bóng rổ của trường, điều này thể hiện khả năng lãnh đạo, sự năng động và khả năng chịu đựng cường độ cao. Việc thể hiện nói trên thím phải tìm cách biểu đạt cho nhà tuyển dụng, đừng để họ tự hiểu. Tuy nhiên việc biểu đạt không nên quá serious, nên vui vẻ, hơi có chút pha trò đùa vui [vì thực sự ra cái vụ này không ăn nhặp gì hết, chỉ để tham khảo thôi].

5/ Ăn mặc chuyên nghiệp: chuyên nghiệp tức là đúng nơi, đúng thời điểm và đúng đối tượng: Tùy ngành nghề, theo mình với nam thì quần tây áo sơ mi là hợp nhất. Không cần áo vét hay cà vạt linh tinh vì nhiều người không thích quá hoành tráng. Nói chung, chỉ cần chuẩn, gọn, sạch, thẳng là ok, không cần quy mô thái quá. Một thằng quần tây, áo sơ mi trắng, tóc tai cắt gọn gàng tất nhiên sẽ hơn một thằng áo vét, cà vat, đầu bôi keo bóng lưỡng và nước hoa xịt nhức mũi. [Cái này quan điểm riêng, gạch đá nhận hết]

6/ Tác phong cũng phải chuyên nghiệp: Từ cách bắt tay, cái nhìn, cách kéo ghế, cách khơi mào câu chuyện, cách đùa vui hay trả lời đều ảnh hưởng rất lớn đến nhà tuyển dụng. Tất nhiên (không phải tất cả nhưng đa số) một nhà tuyển dụng sẽ ấn tương hơn đối với một ứng viên biết kéo cái ghế của anh ta về vị trí cũ khi đi ra khỏi phòng sau buổi phỏng vấn, biết cám ơn người phỏng vấn đã dành thời gian và biết hẹn gặp lại trong một ngày không xa .

7/ Chủ động đừng bị động: Cái này thể hiện chủ yếu ở chỗ biết hỏi lại những gì mình không biết, Biết cách lèo lái câu trả lời "em không biết" sao cho thuyết phục và biết cách đặt vấn đề lại với nhà tuyển dụng, chẳng hạn "theo em thì như vậy đấy, còn theo ý anh thì thế nào". Phải tự biết đề xuất các nhu cầu của mình với công ty như được đào tạo, huấn luyện và giao việc một cách hợp lý etc. Tuy nhiên cần để ý thái độ người phỏng vấn, ông nào có vẻ cau có khó ở thì không nên áp dụng [nhất là đám cơ quan nhà nước] kẻo họ lại cho là mình hỗn.

8/ Xác định rõ mục đích của mình: Cần biết được mục tiêu của mình trong vòng một năm tới. Một số bạn thường ảo tưởng về các mục tiêu như: em muốn trở thành một doanh nhân, trở thành giám đốc, người nổi tiếng, bắt tay Obama lọ chai....Mình nhắc lại, cái này là ảo tưởng chứ không phải mục đích. Mục đích của những người mới ra trường là gì: là có công việc ổn định, có tiền để thực hiện các đự định, có chốn dung thân lâu dài và nếu cái chốn dung thân tốt thì sẽ ở lại và cố gằng hết sức để đóng góp phát triển.

Kinh nghiệm em chút thôi. Mong các thím / bậc tiền bối chỉ giáo thêm

Note: đây là kinh nghiệm dành cho fresh graduate thôi nhé. Còn các bác có kinh nghiệm đầu lắc ra sạn thì mấy cái này chắc tầm phào quá rồi.
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 09:49.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.