Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên và người ở Mỹ thì vô đây.. - Page 87 - vozForums
vozForums

Go Back   vozForums > Khu vui chơi giải trí > Chuyện trò linh tinh™


Reply
 
Thread Tools
  #861  
Old 07-01-2012, 06:49
ppc ppc is offline
Junior Member
 
Join Date: 01-2012
Posts: 22
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

Quote:
Giới thiệu hệ thống đại học ở California (Kỳ 1)
Wednesday, December 19, 2007 4:08:30 PM


Phạm Khoa


LTS -- California có nhiều điểm hấp dẫn các ứng viên đại học. Học ở đây sẽ giúp tăng cơ hội để sinh viên sau khi tốt nghiệp được làm việc ở California, thị trường lao động lớn nhất nước Mỹ. Mặt khác, California là “quê” của nhiều trường đại học danh tiếng, và cũng là nơi sinh viên có nhiều cơ hội được hưởng lợi ích học đường với chi phí thật thấp, do những chính sách ưu đãi đặc biệt của chính phủ tiểu bang.

Có 4 chọn lựa chính:

1. Các trường cao đẳng cộng đồng (California community colleges)
2. Các trường thuộc hệ thống California State University (CSU)
3. Các trường thuộc hệ thống University of California (UC)
4. Các trường đại học độc lập của tư nhân

Phần dưới đây giới thiệu về lợi ích của đào tạo ở các trường cao đẳng. Bài viết những kỳ sau sẽ giới thiệu 3 lựa chọn còn lại.


Kỳ 1: Hệ thống Cao Đẳng Cộng Đồng (Cao Đẳng)


Lợi ích của việc học cao đẳng

Đây là hệ thống bao gồm 109 trường cao đẳng công lập, cung cấp các chương trình cao đẳng 2 năm, phục vụ hơn 2.5 triệu sinh viên mỗi năm. Các trường này nằm rải rác khắp tiểu bang.

Sinh viên vào cao đẳng có mấy lựa chọn chính sau:

1. Học lấy chứng chỉ đào tạo nghề;
2. Học lấy bằng cao đẳng chuyên môn;
3. Học 2 năm cao đẳng để đạt điều kiện chuyển lên đại học học tiếp 2 năm lấy bằng cử nhân;
4. Học một vài lớp theo nhu cầu, không theo đuổi bằng cấp, thí dụ, học lớp kế toán, hay lớp Anh ngữ.

Các chương trình đào tạo nghề có thời gian học từ 6 tháng đến 2 năm. Có hàng trăm ngành được đào tạo ở cao đẳng, kể cả y tế, điện, điện tử, công nghệ tin học, kinh doanh, kế toán, nông nghiệp, cảnh sát, kỹ thuật, và nhiều ngành khác.

Sinh viên muốn nhập học với mục đích sẽ chuyển lên đại học cần thông báo ngay từ đầu cho nhân viên tư vấn trong trường để được hướng dẫn chương trình phù hợp. Bắt đầu đi từ cao đẳng để lên đại học có mấy điểm lợi:

• Tiết kiệm – học trước 2 năm ở cao đẳng sau đó chuyển lên học tiếp 2 năm sau ở đại học giúp sinh viên tiết kiệm tiền học phí cho 2 năm đầu tiên của bằng cử nhân. Không chỉ tiết kiệm học phí, sinh viên còn tiết kiệm được chi phí ăn ở vì trường cao đẳng thông thường ở gần nhà.

• Ưu tiên khi chuyển lên đại học trong tiểu bang – ai là thường trú nhân của California cũng được nhận nhập học vào cao đẳng. Sau đó, các sinh viên từ hệ thống cao đẳng California lại được ưu tiên cao nhất trong các ứng viên nộp đơn xin nhập học vào năm thứ hai hoặc thứ ba ở UC và CSU. Nhiều trường cao đẳng còn có thoả thuận riêng với UC và CSU để sinh viên chuyển trường được dễ dàng.

Những con số về sinh viên được chuyển từ cao đẳng lên UC và CSU

Trong năm học 2006-2007, có 54,391 sinh viên được chuyển từ các trường cao đẳng lên CSU. Các trường cao đẳng thành công nhất trong việc chuyển sinh viên lên CSU là các trường sau:

TRƯỜNG
SỐ SINH VIÊN CHUYỂN VÀO USC NĂM 06-07
AMERICAN RIVER COLLEGE
1,043
CITY COLLEGE OF SAN FRANCISCO
1,161
DE ANZA COLLEGE
1,251
DIABLO VALLEY COLLEGE
1,150
EL CAMINO COLLEGE
1,158
FRESNO CITY COLLEGE
1,127
FULLERTON COLLEGE
1,376
MOUNT SAN ANTONIO COLLEGE
1,264
ORANGE COAST COLLEGE
1,331
PASADENA CITY COLLEGE
1,292
RIVERSIDE COLLEGE
1,009
SAN DIEGO MESA COLLEGE
1,000
SANTA MONICA COLLEGE
1,121
SIERRA COLLEGE
1,048
Số sinh viên được chuyển lên UC tăng từ từ theo thời gian. Năm học 2000-2001, UC nhận tổng cộng 11,215 sinh viên chuyển lên từ cao đẳng. Đến năm học 2004-2005, UC đã nhận tổng cộng 13,083 sinh viên chuyển lên. 1/3 số sinh viên tốt nghiệp cử nhân UC trong năm đó bắt đầu chương trình cử nhân từ một trường cao đẳng. UC xác nhận, trong những năm gần đây, cứ 10 sinh viên xin chuyển lên UC từ một trường cao đẳng California, thì có 8 người được nhận. Những trường cao đẳng thành công nhất trong việc chuyển sinh viên lên UC là Santa Monica College, De Anza College, Diablo Valley Colllege, Santa Barbara City College, Pasadena City College, Orange Coast Collge, El Camino College, Riverside College, Mt San Antonio Collge và San Francisco College. Các trường này cộng lại đem đến 37% số sinh viên được chuyển từ cao đẳng lên UC.

Có 7 trong số 9 trường thuộc hệ thống UC có chương trình bảo đảm nhận học cho sinh viên các trường cao đẳng California nếu sinh viên thoả mãn một số điều kiện về các khoá học tham dự ở cao đẳng, gọi là chương trình “transfer admission guarantee” (TAG program). Mỗi trường UC có hợp đồng cho một số trường cao đẳng khác nhau tham gia vào chương trình này. UC Berkeley là trường có thoả thuận với nhiều trường cao đẳng nhất. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về TAG program và các trường cao đẳng có tham gia vào chương trình này trong brochure trên mạng sau của UC:

universityofcalifornia(dot)edu/admissions/A4T(dot)pdf

Học phí cao đẳng

Từ học kỳ mùa xuân năm 2007, học phí đối với thường trú nhân của tiểu bang là $20 một tín chỉ (credit hour), giảm xuống từ mức $26 của năm trước. Như vậy, học phí cho một năm học sẽ khoảng $600.

Chính sách hiện tại của California ưu đãi tài chính đặc biệt cho sinh viên cao đẳng. Để so sánh, ở Michigan, một số trường cao đẳng tính học phí đến $78.5 một tín chỉ, cộng với “phí công nghệ” $16.5 mỗi tín chỉ, và ở Virginia, học phí cũng cao đến mức $76.5 một tín chỉ. Ngay cả trước khi giảm phí, học phí ở California đã thuộc mức thấp nhất trên cả nước. Ở California, sinh viên không thường trú phải đóng học phí $4,809 cho một năm học, cũng thấp hơn đa số các tiểu bang khác.

Qui chế xác định thường trú nhân do mỗi trường thiết lập. Để được xác định là thường trú nhân của California, sinh viên thông thường phải cung cấp bằng chứng đã cư ngụ ở California ít nhất một năm, và dự định sẽ ở lại lâu dài. Để có chi tiết về yêu cầu chứng minh thường trú, sinh viên cần tham khảo trang web của trường. Sinh viên không nhất thiết phải là công dân Mỹ mới được xem là thường trú nhân California.

Sinh viên học cao đẳng cũng được hưởng các qui chế về tài trợ chi phí học của chính phủ như sinh viên đại học.

Qui chế tuyển sinh

Tuyển sinh vào cao đẳng rất đơn giản, và không phải là một cuộc tuyển lựa có tính cạnh tranh như tuyển sinh đại học. Bạn sẽ đương nhiên được nhận nếu thoả mãn ít nhất một trong 2 điều kiện dưới đây:

• Thường trú nhân ở California; hoặc
• Đã tốt nghiệp trung học.

Các trường cao đẳng cũng nhận sinh viên nước ngoài, theo mức học phí không thường trú, với một số điều kiện về tiêu chuẩn tiếng Anh. Sinh viên nước ngoài cũng có thể chọn học 2 năm cao đẳng trước khi chuyển lên đại học như sinh viên trong nước. Cách này vừa tiết kiệm chi phí, vừa giúp sinh viên có một sự bắt đầu nhẹ nhàng hơn do qui chế tuyển sinh của cao đẳng dễ dàng hơn của đại học.

Nguồn thông tin về các trường cao đẳng California

Bạn có thể tham khảo danh sách các trường cao đẳng California và địa chỉ trang web của họ trên trang web này:

community-college(dot)org/california_community_college.html

Bạn có thể tham khảo thông tin cơ bản và so sánh giữa các trường cao đẳng dùng trang web sau của California:

californiacolleges(dot)edu/Select/CompareView/default(dot)asp

Bạn có thể xác định các trường cao đẳng theo vị trí trên bản đồ tiểu bang dùng trang web sau:

cccco(dot)edu/Portals/4/Find/cccco_map_web(dot)pdf

Và điền đơn xin vào BẤT CỨ trường cao đẳng nào của California thông qua thủ tục duy nhất trên trang web sau:

cccapply(dot)org/AdmissionApp/

(Kỳ sau: California State University và University of California)
Quote:
Giới thiệu hệ thống đại học ở California (Kỳ 2: CSU và UC)
Thursday, December 27, 2007 5:34:44 PM
Phạm Khoa


LTS -- California có nhiều điểm hấp dẫn các ứng viên đại học. Học ở đây sẽ giúp tăng cơ hội để sinh viên sau khi tốt nghiệp được làm việc ở California, thị trường lao động lớn nhất nước Mỹ. Mặt khác, California là “quê” của nhiều trường đại học danh tiếng, và cũng là nơi sinh viên có nhiều cơ hội được hưởng lợi ích học đường với chi phí thật thấp, do những chính sách ưu đãi đặc biệt của chính phủ tiểu bang.

Bài viềt kỳ 1 đã giới thiệu các trường cao đẳng cộng đồng. Bài dưới đây giới thiệu hệ thống University of California (UC) và California State University (CSU).

CALIFORNIA STATE UNIVERSITY (CSU)

Hệ thống trường công lập CSU có 23 trường, với tổng cộng 405,000 sinh viên và 44,000 giảng viên và nhân viên khác. Đây là hệ thống đại học lớn nhất và đa dạng ngành nghề nhất của Hoa Kỳ, cung cấp 1,800 chương trình học có cấp bằng. Đa số các đại học của CSU nằm rải rác ở các quận dọc theo vùng bờ biển California.

60% giáo viên và 40% kỹ sư ở California tốt nghiệp từ CSU. Có nghĩa là, nếu bạn là một kỹ sư đi xin việc làm ở California, bạn có khoảng 40% cơ hội sẽ được phỏng vấn bởi một cựu sinh viên trường CSU. Khoảng phân nửa các bằng đại học và 1/3 số bằng cao học được cấp hàng năm ở California là của CSU. Cựu sinh viên của CSU ngày nay đã lên đến hai triệu người.

Tiêu chí tuyển sinh của CSU nhằm vào số 1/3 sinh viên đứng đầu các trường trung học California. Tuy nhiên, CSU Poly San Luis Obispo có tiêu chuẩn tuyển sinh cao hơn các trường còn lại. Ngoài ra, CSU ở Long Beach, San Diego, Fullerton, Pomona, và Sonoma cũng có tiêu chuẩn tuyển sinh cao hơn tiêu chuẩn tối thiểu của hệ thống CSU.

Theo bảng xếp hạng của Newsweek, CSU Poly San Luis Obispo, CSU Poly Pomona, CSU Los Angeles, CSU Long Beach và CSU Sacramento có các chương trình đào tạo cử nhân kỹ sư đứng đầu của miền Tây Hoa Kỳ, trong đó nổi bật nhất là CSU Poly San Luis Obispo. Các trường sau đây được nằm trong “top 30” các trường công lập miền Tây Hoa Kỳ: CSU Poly San Luis Obispo, CSU Long Beach, CSU Poly Pomona, CSU Chico, CSU Fullerton, CSU Sacramento, CSU Stanislaus, CSU Fresno, CSU Bakersfield, CSU San Bernardino và CSU Los Angeles.

Các chương trình nổi bật nhất của CSU Poly San Luis Obispo thuộc về lĩnh vực kỹ thuật, nông nghiệp, kiến trúc, kinh doanh và in ấn. 15 năm liền, US New xếp CSU Poly San Luis Obispo là trường hạng nhất trong các trường công lập miền Tây Hoa Kỳ. Chương trình cử nhân kỹ thuật, bao gồm vi tính, điện, cơ khí, hàng không và công trình dân dụng, của trường này cũng được xếp hạng nhất miền Tây Hoa Kỳ, và hạng tư trên cả nước. Trong cuộc bình chọn do tạp chí chuyên ngành DesignIntelligence tổ chức năm 2006, CSU Poly San Luis Obispo được chọn là trường kiến trúc “top 3” của cả nước Mỹ. CSU Poly San Luis Obispo khá kén chọn sinh viên, tỉ lệ ứng viên được nhận hàng năm là 43%. Với diện tích gần 39 km², đây là trường đại học rộng thứ nhì của cả tiểu bang, chỉ đứng sau UC Berkeley.

CSU Long Beach được US News xếp hạng “top 5” trong các trường công lập miền Tây Hoa Kỳ. CSU Long Beach mạnh nhất về kỹ thuật, kế toán, quản lý kinh doanh và nghệ thuật. Tỉ lệ ứng viên được nhận học hàng năm là 53%.

CSU Poly Pomona mạnh nhất về kỹ thuật, nông nghiệp, kiến trúc và kinh doanh. Một trong những trường kỹ thuật lớn nhất của nước Mỹ. Theo US News, trường được xếp hạng thứ chín trên cả nước về chương trình cử nhân kỹ sư công trình dân dụng, thứ mười ba về chương trình cử nhân kỹ sư điện, và thứ mười bốn về cử nhân kỹ thuật.

Học phí chính thức cho một năm học ở CSU là $2,772. Tổng cộng học phí kể cả các lệ phí khác của trường thay đổi tùy theo trường, ở mức từ $3,200 đến $3,800. CSU được mệnh danh là "the People's University" vì tầm rộng lớn của trường cũng như mức học phí rất thấp, trong khả năng tài chính của gần hết mọi người.

UNIVERSITY OF CALIFORNIA (UC)

Hệ thống đại học công lập UC bao gồm 9 trường, toạ lạc rải rác trong California: Berkeley, Davis, Irvine, Los Angeles, Merced, Riverside, San Diego, Santa Barbara, và Santa Cruz. Các trường có tổng cộng 208,000 sinh viên, 121,000 giảng viên và nhân viên khác và hơn 1.3 triệu cựu sinh viên. Hoạt động của UC nhấn mạnh về nghiên cứu và y khoa. Khác với CSU, UC có thẩm quyền cấp bằng PhD và các bằng tiến sĩ chuyên ngành như luật, y và nha.

UC Berkeley là trường lớn nhất và lâu đời nhất của hệ thống UC, thành lập năm 1868. Và trường trẻ nhất là UC Merced, thành lập mùa thu năm 2005. Cả 9 trường đều nhận cả sinh viên cử nhân lẫn cao học, trừ hai ngoại lệ: UC San Francisco chỉ đào tạo chuyên ngành y khoa và khoa học y dược, còn trường UC Hastings, cũng ở San Francisco, chỉ đào tạo cao học luật.

UC có nhiều giáo sư được kính trọng trong mọi lĩnh vực. Có 6 trường thuộc “top 50” trường đại học theo bảng xếp hạng tổng quát của US News. Trong số các giáo sư của UC có 19 học giả Fulbright, 254 thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia, 91 thành viên Viện Hàn Lâm Kỹ Thuật Quốc Gia, và 106 thành viên của Viện Y Dược.

Trong xếp hạng tổng quát các trường đại học Hoa Kỳ của US News, UC Berkeley được xếp hạng thứ 21 và UC Los Angeles thứ 25. Theo xếp hạng của Washington Monthly, UC Berkeley đứng thứ ba, UC Los Angeles thứ nhì, và UC San Diego thứ tư.

UC Berkeley là trường duy nhất trên cả nước được xếp hạng “top 5” cho TẤT CẢ các chương trình PhD có đề cập trong khảo sát xếp hạng của US News. Ngoài các chương trình nghiên cứu tiến sĩ nổi bật, UC Berkeley cũng được xếp hạng là trường đào tạo cử nhân hạng nhất trong các trường công lập của Hoa Kỳ.

UC có trường y ở Davis, Irvine, Los Angeles, San Diego và San Francisco. UC Los Angeles và UC San Diego vẫn luôn nằm trong “top 15,” còn UC San Francisco trong “top 5” các trường y Hoa Kỳ. Các bệnh viện của UC cũng được đánh giá cao, trong đó Trung Tâm Y Tế của UC Los Angeles được xếp hạng nhất khu vực Bờ Biển Phía Tây theo US News.

Hơn một thế kỷ nay, UC còn tổ chức các chương trình đạo tạo mở rộng cho người đang đi làm, được biết đến với tên gọi “UC Extension.” Hiện tại UC Extension có hơn 500,000 sinh viên mỗi năm với hơn 17,000 lớp học. UC Extension là nguồn cung cấp các chương trình “đào tạo tiếp tục” cho ngành luật và ngành y lớn nhất ở California.

Chính sách tuyển dụng của UC nhằm vào sinh viên thuộc “top 12.5%” ở các trường trung học. Sinh viên có thể nộp hồ sơ xin nhập học cùng lúc vào một hoặc nhiều trường thuộc hệ thống UC, đóng lệ phí nộp hồ sơ cho từng trường. Các sinh viên là thường trú nhân, thoã mãn một số điều kiện tối thiểu để được xem là “ưu tú,” nếu không được nhận vào trường họ chọn, sẽ được bảo đảm đề nghị nhập học ở một trường khác trong hệ thống, nơi còn chỗ; chính sách UC gọi là “elegibility guarantee.” UC ưu tiên hơn cho thường trú nhân ở California. Thí dụ, điểm GPA tối thiểu để được nhận vào UC Berkeley là 3.00 đối với thường trú nhân, nhưng là 3.40 đối với ứng viên khác.

Các trường UC có nhiều cạnh tranh nhập học nhất là UC Berkeley (tỉ lệ ứng viên được nhận 23.1%%) và UC Los Angeles (tỉ lệ ứng viên được nhận 23.3%). Các trường UC có tỉ lệ ứng viên được nhận cao nhất là UC Santa Cruz, UC Merced và UC Riverside, cao hơn 75%. Điểm GPA trung bình được nhận vào UC Berkeley và UC Los Angeles là 4.14 và 4.17.

Học phí đối với thường trú nhân khoảng $7,796 một năm học. Sinh viên không phải là thường trú nhân phải đóng thêm $18,684 mỗi năm. Học phí có thể thay đổi một chút ở mỗi trường.

Cho các bạn kham khỏa thêm vê hệ thống đại học ở cali , nói ko phải chém chứ hệ thống đại học công lập của cali thì éo có nước nào trên thế giới sánh bằng chứ không nói riêng gì nước mỹ Mà dạo này kinh tế bê bát nên tiền học phí tăng liên tục , chính phủ tiểu bang thì cắt giảm chi tiêu cho hệ thống nên hiện giờ họ còn đang bàn để tăng học phí trong vài năm tới . Cho nên bác nào có tiền và điều kiện thì học hành và sinh sống ở cali là thoải mãi nhất .
Reply With Quote
  #862  
Old 07-01-2012, 07:19
tengtengvn's Avatar
tengtengvn tengtengvn is offline
is a Senior Mack
 
Join Date: 07-2006
Location: 30,000 feet in the air
Posts: 7,736
Send a message via Yahoo to tengtengvn
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

Quote:
Originally Posted by bimtrum View Post
Bác nào cho em hỏi là nếu qua San Jose thì có luyện TA tốt đc ko?nhiều người bảo e là đi thì tránh Cali ra tại qua đấy toàn nói tiếng Việt, nói TA là bị kêu chảnh ?!?!
SJ thì trường nào cũng đầy VN. Tiếng Anh tiếng em gì cũng do mình rèn luyện chứ ko phải ở gần cộng đồng người Việt thì khó luyện tiếng Anh.
Reply With Quote
  #863  
Old 07-01-2012, 07:52
Flyman part II Flyman part II is offline
K.I.A
 
Join Date: 12-2011
Posts: 161
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

muốn học rẻ thì đến texas, học CC chắc chắn ít hơn 10k 1 năm ( nếu là international student). Mình nhớ là hết 3-4k thôi nhưng ko chắc lắm nên nói dưới 10k cho chắc

kinh tế đang xuống, nên theo học những ngành về tiền tệ, ngân hàng, tài chính, bất động sản, v.v thì hơi khó tìm việc hơn những ngành kỹ thuật.

Tuy nhiên bạn có khả năng thực sự thì cứ học ngành mình thích, khả năng có thì tìm việc cũng ko khó.

Học tiếng Anh muốn nhanh thì tốt nhất tìm chỗ nào xa xôi ko có người việt, ít du học sinh, ở host family. Nếu bạn tầm 15,16 tuổi đổ xuống, sau 5-6 năm như vậy, nói tiếng Mỹ ko khác người Mỹ. Cái cơ bản là phải cách ly với tiếng Việt hoàn toàn, kể cả nghe nhạc, hay xem internet cũng ko nên dùng tiếng việt. Rất khó, nhưng nếu quyết tâm, quyết chí cho tương lai American Dream, thì bạn có thể làm được.
Reply With Quote
  #864  
Old 07-01-2012, 08:05
nofear103's Avatar
nofear103 nofear103 is offline
Member
 
Join Date: 07-2010
Posts: 57
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

College TX mình học 18 credit có 2k2 1 semester, quá rẻ
Reply With Quote
  #865  
Old 07-01-2012, 08:40
uniz's Avatar
uniz uniz is online now
Đã tốn tiền
 
Join Date: 07-2006
Posts: 1,880
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

Quote:
Originally Posted by Rezov View Post
Ở trong đây có thím nào đang học Mechanic Engineer hoặc Marketing thì cho em hỏi 1 số cái nhé.

- Em đau đầu về việc chọn ngành quá, vì hiện tại em không biết mình sẽ theo học ngành gì vì chả biết mình thích học ngành gì hết nên hôm nay lên đây hỏi ngu một tí:

1- Theo ngành Engineer thì đòi hỏi mình phải như thế nào ?( thường thì khả năng phải giỏi về cái gì ấy ? )
- Mà Trong Engineer thì có nhiều ngành khác nhau nữa ( các thím có thể cho em ví dụ một số ngành ưa chuộng hoặc có nguồn thu nhâp cao hay dễ xin job được không ạ ? )
- Nếu em học Engineering ở CommunityCollege thì có khó để transfer lên Uni không ?

So sánh giữa Marketing và Engineer thì tỉ lệ xin việc của ngành nào cao hơn ? và khi ra trường thì Engineer có thể làm ở vị trí nào ? ( còn ở Marketing có thể làm ở vị trí nào ? )

- Hiện tại em đang chuẩn bị cho hồ sơ xin vào college của em. Nhưng mà em vẫn còn nhiều khuất mắt + phân vân. Sợ nhất là chọn ngành học rồi nhưng ko phải ngành phù hợp hoặc ngành mình thích. ( uổng tiền + công sức mà lại ko có job nữa :( )

- Em thấy em có khả năng tiếp thu cao + thích sáng tạo. Còn các môn học thì em tàn tàn chả thích môn nào :|.

Thế thôi. Em lên đây hỏi ngu 1 số điều, mong các thím tư vấn giúp
bạn đã từng học ĐH ở VN chưa? mình có kinh nghiệm học cả 2 khối kinh tế (QTKD ĐH Kinh tế HCM) và kỹ thuật (cũng mechanical engineering BKHCM) ở VN, giờ cũng sang US học nên có tí kinh nghiệm

2 khối marketing và engineering là 2 khối đối lập nhau, 1 bên thích con số, tính toán, logic, 1 bên thích giao thiệp, sáng tạo, kô thích ngồi vùi đầu vào 1 chỗ.

mình thấy trên net có nhiều trắc nghiệmc cá tính, sẽ cho bạn biết bạn thích hợp với công việc kỹ thuật hay công việc kinh doanh. Bạn nên kiếm mấy cái này trắc nghiệm thử. Mình có làm nhiều và thấy đúng.

Nếu theo Marketing thì mình khuyên bạn nen suy nghĩ kỹ vì mình là dân nước ngoài, rất khó làm marketing ở US vì mình fải ở rất lâu mình mới thấm được cái cách suy nghĩ của tụi bản xứ, với lại ngôn ngữ cũng là rào cả rất rất lớn, đặc biệt là khi bạn làm marketing hoặc sales.

Nếu theo Mechnical Engineering thì bạn cần phải kha khá toán 1 tí, có tư duy logic tốt, Electrical Engineering thì sẽ đòi hỏi tư duy logic tốt hơn, ngang ngửa với Computer Science, vì thường Electrical Eng các khái niệm nó hơi trừu tượng, còn Mechanical thì đỡ hơn vì nó liên quan đến những cái vật lý bạn thấy hàng ngày nhiều hơn, đỡ fải tưởng tượng hơn.

Nếu học College thì mình nghĩ bạn chưa cần chọn ngành,nhưng fải học làm sao để sau 2 năm xong College thì muốn đi lên theo nhánh nào cũng vẫn được, kô fải học lại
Reply With Quote
  #866  
Old 07-01-2012, 08:41
uniz's Avatar
uniz uniz is online now
Đã tốn tiền
 
Join Date: 07-2006
Posts: 1,880
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

Quote:
Originally Posted by nofear103 View Post
College TX mình học 18 credit có 2k2 1 semester, quá rẻ
học College ở Texas ah? thành phố nào thế
Reply With Quote
  #867  
Old 07-01-2012, 08:59
aznable89 aznable89 is offline
K.I.A
 
Join Date: 04-2009
Posts: 197
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

Quote:
Originally Posted by nofear103 View Post
College TX mình học 18 credit có 2k2 1 semester, quá rẻ
Chắc tính đường xuống TX thôi! Rẻ dữ!
Reply With Quote
  #868  
Old 07-01-2012, 09:24
Tribal_veno Tribal_veno is offline
Senior Member
 
Join Date: 09-2011
Posts: 215
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

Quote:
Originally Posted by PhuocBui View Post
Mọi người ơi cho mình hỏi tí.Hiện mình đang ở Raleigh,North Carolina(qua mới có 5 tháng thôi).Cho mình hỏi cái vụ hạng của trường đại học có quan trọng hơn mấy bạn.Mình đang tính học Software Engineer.Mọi người ở đây nói NC State là dạy engineer tốt nhất(Em cũng đọc trên mạng cũng thấy vậy ).Nhưng mà lên college ranking thì NC State hạng tới 101 lận T___T.Học xong ra ko biết có kiếm được việc làm ko.Ở đây còn một trường nữa là UNC(hạng 29) cũng có dạy engineer nhưng thấy nó chuyên về medic nên mình ko biết sao nữa.Mà mọi người bên đây nói Software Engineer khó kiếm việc làm lắm.Thấy lo quá
Học đừng chỉ quan tâm đến ranking làm gì cho mệt. Trường nào gần nhà, vừa túi tiền, môi trường tốt một tí thì vào học thôi. Ra đi làm chủ yếu là nhờ vào kỹ năng bản thân, chứ trường top mà học gà mờ thì cũng out từ vòng gửi xe thôi.

Còn về vụ job thì bác khỏi lo, mảng IT ở US vẫn phát triển lắm, không sao đâu
Reply With Quote
  #869  
Old 07-01-2012, 09:29
xungthienphao xungthienphao is offline
K.I.A
 
Join Date: 12-2011
Posts: 80
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

Quote:
Originally Posted by PhuocBui View Post
Mọi người ơi cho mình hỏi tí.Hiện mình đang ở Raleigh,North Carolina(qua mới có 5 tháng thôi).Cho mình hỏi cái vụ hạng của trường đại học có quan trọng hơn mấy bạn.Mình đang tính học Software Engineer.Mọi người ở đây nói NC State là dạy engineer tốt nhất(Em cũng đọc trên mạng cũng thấy vậy ).Nhưng mà lên college ranking thì NC State hạng tới 101 lận T___T.Học xong ra ko biết có kiếm được việc làm ko.Ở đây còn một trường nữa là UNC(hạng 29) cũng có dạy engineer nhưng thấy nó chuyên về medic nên mình ko biết sao nữa.Mà mọi người bên đây nói Software Engineer khó kiếm việc làm lắm.Thấy lo quá
US trọng kiến thực thực sự chứ có trọng bằng cấp đâu mà lo trường giỏi, trường dở
Reply With Quote
  #870  
Old 07-01-2012, 09:39
shazam's Avatar
shazam shazam is offline
Senior Member
 
Join Date: 12-2010
Posts: 5,379
Re: Thắc mắc, câu hỏi về học hành, đời sống của sinh viên ở Mỹ vô đây ..

giờ ở đâu chả thế, kể cả VN, nhưng học trường đỉnh thì có nhiều cái lợi cho bản thân và nghê nghiệp sau này chứ đâu chỉ ở cái bằng. nói vậy thì người ta chen nhau vào các trường nổi tiếng làm gì cho mệt
Quote:
Originally Posted by xungthienphao View Post
US trọng kiến thực thực sự chứ có trọng bằng cấp đâu mà lo trường giỏi, trường dở
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 21:33.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.