Hướng dẫn các thủ thuật với phím Fn trên Laptop Dell Vostro và các dòng khác... - vozForums
vozForums

Go Back   vozForums > Sản phẩm công nghệ > Máy tính xách tay


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 22-05-2010, 19:23
CSTT's Avatar
CSTT CSTT is offline
Senior Member
 
Join Date: 03-2010
Posts: 527
Hướng dẫn các thủ thuật với phím Fn trên Laptop Dell Vostro và các dòng khác...

Hôm nay ngồi nghịch máy thì thấy một số phím tắt rất hay xin chia sẻ với các bạn Các bạn lưu ý là cài phần mềm Quickset vào mới chỉnh được nhé (Download trên trang Dell, phần Dell Application).

Máy mình là Dell Vostro 3700, có thể máy các bạn khác đôi chút nhé!

Fn+ F2: Disable/Enable việc sạc pin một cách nhanh chóng, tránh chai pin vì sạc vô tội vạ. Đó chính là tính năng trong Dell Battery Meter đấy.

Fn+ F1: Sleep. Tạm thời chuyển sang chế độ Sleep trên Windows 7.

Fn+ F6: Disable/Enable TouchPad tạm thời cho bạn nào đang gõ mà đụng phải TouchPad (riêng em thì thấy vô tư, gõ vô tình đụng phải thì cũng chẳng sao, không như các dòng máy em dùng trước đây)

Fn+ F8: Chuyển qua lại màn hình Laptop hoặc màn hình LCD, máy chiếu bên ngoài.

Fn+ End: Mở nhanh phần mềm Calculator của Windows 7. Rất tiện khi cần tính toán nhanh.

Fn+ phím mũi tên lên/xuống: Tăng/Giảm độ sáng màn hình cho đỡ chói và tăng thời gian dùng pin.

.........


Có gì các bác bổ sung thêm nhé! Em chỉ thích có mỗi phím Fn+ F2 thôi
Reply With Quote
  #2  
Old 22-05-2010, 19:24
CSTT's Avatar
CSTT CSTT is offline
Senior Member
 
Join Date: 03-2010
Posts: 527
Re: Hướng dẫn các thủ thuật với phím Fn trên Laptop Dell Vostro và các dòng khác...

Còn các dòng máy khác nằm ở đây nhé!

http://maytinhxachtayvn.vn/?A=X&S=13...0&2N=30&L=mtxt

Quote:
Fn và các phím chức năng trên Laptop
Đăng tải ngày 31/07/2009 hồi 11:25:52 (Được xem 9713 lần)
NỘI DUNG CHI TIẾT
Fn và các phím chức năng trên Laptop

Trước khi mà tôi được sở hữu một chiếc máy tính xách tay (laptop) thì tôi cũng đã được sử dụng trong các thời gian ngắn những chiếc máy này. Vì quá ngắn trong mỗi công việc cần thiết nên không có thời gian chú tâm tìm hiểu về nó. Đến nay, tôi đã nhận thấy một số phím chức năng dùng riêng cho nó mà có thể nhiều người đã từng sử dụng hiệu quả với nó, nhưng cũng không ít người ít biết về nó. Những phím chức năng đó có thể giúp bạn làm việc một cách hiệu quả hơn trong công việc cũng như giải trí. Thật tiếc nếu bạn không biết đến chúng, trong entry này thì tôi chỉ muốn nhắc các bạn đang dùng laptop rằng đã có các phím như thế mà thôi.

Những người sử dụng máy tính đều đã biết với các bàn phím (keyboard) thông thường của mỗi người đều có thể có một cách thiết kế thông dụng nhất theo chuẩn IBM PC, chúng có các loại bàn phím khác nhau: Ví dụ các loại bàn phím loại 83 phím (key), 84 key, 101, 102...107 key.

Trên các bàn phím chuẩn theo IBM PC, chúng ta thấy có một số phím chức năng như: ESC, F1, F2...F12, các phím Num Lock, PrtSc, Pause/Break, Ins...đã được dùng thông dụng. Tuy nhiên, đối với các loại máy tính xách tay thì bàn phím được thiết kế một cách nhỏ gọn nhất để có thể có một sự hài hoà giữa bàn phím, thân máy và kích thước màn hình (cũng có một số loại máy tính xách tay chuyên dụng hoặc có kích thước lớn, cho người sử dụng đồ hoạ thì có thể bàn phím có kích thước và vị trí tương tự như các loại bàn phím tiêu chuẩn theo IBM) do đó cách bố trí các phím trong các máy tính xách tay thường là khác một chút so với các bàn phím rời trên các hệ máy tính để bàn.

Fn và các phím chức năng riêng trên laptop

Bạn có nhìn thấy phím này hay không? Tôi đoán phần nhiều người đọc entry này dùng máy tính xách tay đều có thể dễ dàng nhìn thấy phím này (có thể một số loại máy tính xách tay không có phím này, và cũng có thể một số loại có nhưng được đặt dưới một tên khác).

Chắc bạn cũng biết chức năng của phím Shift trong chuẩn bàn phím IBM PC: Đó là khi bạn không đặc chế độ Caps Lock (đèn Caps Lock không bật sáng) thì bạn đang soạn thảo văn bản bằng chữ abc thường, khi bạn giữ phím Shift và bấm một phím nào đó thì văn bản của bạn sẽ biến thành chữ hoa ABC (và ngược lại, khi đang ở chế độ gõ toàn chữ hoa thì giữ phím Shift lại thành chữ thường. Ở đây chắc có nhiều bạn đã từng sử dụng các loại máy tính bỏ túi dùng cho phép tính cộng trừ? Nếu như đã từng dùng các loại máy tính bỏ túi thiết kế kiểu khoa học thì cũng có phím Shift như vậy.

Tại sao tôi lại nói đến phím Shift có vẻ chẳng liên quan gì ở đây nhỉ? Vâng, tôi muốn nói về nó để bạn có thể so sánh với phím Fn - bởi phím Fn cũng có chức năng tương tự. Có nghĩa rằng bạn bấm tổ hợp phím Fn và một phím khác nữa có dấu hiệu nhận biết riêng (khác nhau đối với một loại laptop khác nhau) thì chúng sẽ có công dụng giống như là bàn phím được thiết kế riêng nút đó dành cho chúng vậy.

Bàn phím trên một máy tính xách tay hiệu IBM ThinkPad T60. Phím Fn ở dưới cùng, bên trái, các phím chức năng dùng với Fn có màu xanh giống như phím Fn
Trên mỗi bàn phím thông thường, bạn có thể thấy rằng mỗi phím hầu như đã có hai công dụng (hầu như thôi nhé, chứ không phải toàn bộ): Chẳng hạn các phím ABC thông thường dành cho các ký tự thường và HOA (thông qua phím Shift, hoặc bấm nguyên nút Caps Lock), các phím dãy số 123... còn chức năng cho các ký tự !@#...các phím số ở phần Keypad thì còn có công dụng như các mũi tên: lên, xuống....

Tôi chú ý đến các phím chứ năng F: F1, F2, F3...đến F12, có lẽ rằng chúng là các phím chức năng dành riêng nên đã không sử dụng một ký tự thứ hai khi bấm phím Shift. Bạn thấy điều đó trên các bàn phím tiêu chuẩn thông thường hay không? Đúng quá đi chứ. Nhưng điều này thì đã không đúng với bàn phím của máy tính xách tay bởi vì chúng đã được gán thêm các chức năng khác thông qua phím Fn.

Bàn phím của chiếc máy tính xách tay của tôi, phím Fn cạnh phím Ctrl dưới cùng bên trái

Đối với chiếc máy tính của tôi thì tôi đã nhận thấy có một số ký hiệu bằng màu xanh, tôi liệt kê ra như sau:

Phím F1: chữ màu xanh là: ? (dấu hỏi): Dùng thay cho chức năng Help. Hì, thật may mắn cho tôi rằng khi đã viết một loạt ra và suy đoán thì khi quay trở lại bấm thử từng phím một, khi bấm Fn+F1 thì nó hiển thị luôn một bảng sau đây lên trình duyệt web của tôi. Và tôi xoá đoạn vừa viết để sao chép một bảng chức năng đó ra đây:

+ Fn+F1 (Hot key help): Displays this help file.

+ Fn+F2 (Acer eSettings): Launch Acer eSettings Management. Sử dụng cho một tính năng thiết đặt riêng của các máy tính hãng Acer, trước đây thì dùng nó, nhưng sau đó thì chẳng dùng bao giờ, có vẻ như nó dùng để thiết đặt tối ưu cho Windows và cài đặt các thông số trong Bios mà không cần phải thực hiện trực tiếp. Tôi thấy chức năng tối ưu ở đây với Windows thì chưa được hoàn hảo so với các kinh nghiệm của mình.

+ Fn+F3 (Acer ePM): Launch Acer ePower Management. Sử dụng cho một tính năng quản lý năng lượng riêng của các máy tính hãng Acer.

+ Fn+F4 (Sleep): Chuyển sang chế độ Sleep dành cho tiết kiệm điện năng chẳng hạn, tuy nhiên cách này thường thực hiện khi bạn đi ra ngoài, không sử dụng đến máy tính mà thôi.

+ Fn+F5 (Display toggle):Chuyển chế độ sang một ngõ hình ảnh đầu ra. Ví dụ như đầu ra thứ hai của bạn là một màn hình ngoài của laptop, hoặc một máy chiếu dùng cho thuyết trình với các dự án....chúng rất có ích đấy, nhưng cũng có vẻ bạn sẽ không dùng đến nó bao giờ.

+ Fn+F6 (Screen blank):Bật hoặc tắt đèn backlight, nếu bạn ngồi trên máy tính thì hành động tắt đèn backlight là ngớ ngẩn, nhưng nếu như bạn lại dùng nghe nhạc thư giãn vào buổi trưa thì lại không ngớ ngẩn chút nào. Còn tôi, mỗi khi đi ra khỏi vị trí thì đều bấm tổ hợp Windows+L và bấm tổ hợp phím Fn+F6 để khỏi ai tò mò nhìn vào máy tính của mình, lại còn tránh được hiện tượng già bóng backlight một chút nữa chứ.

+ Fn+F7 (Touchpad on/off):Khi sử dụng chuột máy tính cắm ngoài thông qua cổng USB thì tôi dùng chứng năng này để tắt chế độ điều khiển chuột bằng Touchpad tích hợp sẵn trên máy tính xách tay. Nếu cần làm việc, đôi khi touchpad khiến cho tôi vô tình chạm vào chúng gây ra các tác động không mong muốn.

+ Fn+F8 (Speaker on/off):Bật hoặc tắt chế độ loa của laptop cũng như khi sử dụng headphone.

+ Fn+F11 (Number lock): Bật tắt chế độ Number Lock.

+ Fn+F12 (Scroll lock): Locks and unlocks the scroll keys.

+ Fn+Right Arrow (Brightness up): Tăng độ sáng của màn hình laptop: Tôi thường dùng chúng khi sử dụng máy tính xách tay ở ngoài trời. Có nghĩa là tăng cho chúng được sáng hết cỡ. Thực chất việc điều chỉnh chúng chính là tăng độ sáng của đèn backlight thường thấy ở phía sau mỗi loại màn hình máy tính dạng tinh thể lỏng thông thường không sử dụng công nghệ OLED.

+ Fn+Left Arrow (Brightness down):Giảm độ sáng của màn hình laptop. Với phím này tôi thường sử dụng giảm độ sáng tối đa mỗi khi sử dụng pin của laptop. Chưa có thống kê cụ thể, nhưng tôi cảm nhận rằng chúng đã làm kéo dài được đôi chút thời gian sử dụng pin cho mỗi khi không thể sử dụng nguồn điện lưới.

+ Fn+Up Arrow (Volume up):Tăng âm thanh cho loa.

+ Fn+Down Arrow (Volume down):Giảm âm thanh cho loa máy tính hoặc công suất đầu ra headphone. Chính cái tăng giảm này rất hay đối với tôi, bởi vì tôi đã dùng nó cho một cái earphone loại gắn sâu vào trong tai để có thể tận hưởng âm thanh mà không bị ồn nhiễu bởi bên ngoài. Tuy nhiên, trong một lúc nào đó lại phải điều chỉnh âm thanh to và nhỏ để có thể nghe được tiếng bên ngài - tôi thường dùng hai phím này - chúng thật hữu ích và thuận tiện.

+ € (Euro):Hiển thị ký tự Euro, ký tự này rất hiếm trên các bàn phím chuẩn, do đó tôi lợi dụng để nhập mật khẩu một số trang web hoặc ngay chính đối với blog này.

+ $ (Dollar):Hiển thị ký tự USD, phím này có vẻ hơi thừa vì có một chức năng tương tự bằng cách bấm tổ hợp Shift+4. Trong bảng trên cũng còn thiếu sự giải thích nguyên phần các phím chức năng cho trình nghe nhạc: Tôi còn thấy phím Play/Pause, Stop...dùng riêng cho Windows Media Player hoặc một trình nghe nhạc nào đó nếu nó tự tương thích. Trong bảng trên thì tôi đã giải thích mộ số và nêu ra thủ thuật của tôi sử dụng đối với các phím đó. Tôi nghĩ rằng có thể ở bàn phím máy tính xách tay của bạn cũng có các phím tương tự. Vậy hãy tận dụng nó một cách triệt để nhé!.

Keypad đi đâu?

Bây giờ thì tôi lại nhắc lại thêm một chút về cụm phím phía bên phải của một bàn phím chuẩn, thường quen gọi là cụm Keypad[4]: Nó đã không còn được xuất hiện nhiều trên các máy tính xách tay nữa (trừ các loại máy tính xách tay dành cho những người chơi game và xử lý đồ hoạ). Như vậy thì nó có bị mất đi không? Có gây khó khăn cho những người sử dụng thường xuyên nhập liệu với các con số bằng tay phải hay không.

Không, bạn có thể tìm một phím kiếu như Num Lock khác màu và kích hoạt chúng bằng phím Fn (bấm đồng thời Fn+NumLock). Ở chiếc máy xách tay hiệu Acer của tôi thì toàn bộ phần Key pad được nằm ở cụm phím phía phím U dọc xuống đến J, N.

Tất nhiên là Keypad này thì không thể thuận tiện bằng chính các loại bàn phím tiêu chuẩn để có thể thoải mái gõ theo thói quen. Nhưng nếu bạn chưa biết nó thì bây giờ đã biết nó thì vẫn còn hơn là phải bấm theo hàng dọc phía trên một cách chẳng thuận tiện một chút nào.

Nếu quả thực rằng bạn khó sử dụng loạt phím Keypad bởi chúng không được thẳng hàng giống như các phím chuẩn thì vẫn có thể mua một phần phím keypad gắn ngoài (không phải toàn bộ keyboard, mà chỉ gồm phần này riêng lẻ thôi) để tiện sử dụng với laptop của mình.

Các phím chức năng khác nữa

Ngoài các phím ở trên thì máy tính xách tay còn có các phím chức năng khác được thiết kế riêng biệt, chúng không dùng chung với Keyboard thông thường mà có vẻ như thiết lập ở một hàng riêng. Không phải chỉ có hãng Acer mới dùng vậy, mà tôi thấy trên nhiều phím khác cũng có các loại phím này. Một đặc điểm dễ nhận thấy là các phím/nút này nằm riêng biệt/tách rời khỏi phần bàn phím, điều đó có nghĩa rằng các bàn phím nếu bị hư hỏng thì có thể

Tuỳ theo các hãng sản xuất máy tính xách tay khác nhau, hoặc ngay trong cùng một hãng như có các loại model máy khác nhau sẽ thiết kế các phím này khác. Tôi ví dụ như ở chiếc Acer của tôi đang dùng thì có các phím sau:

*
Một phím có biểu tượng hình chữ e viết thường: Dùng cho "Acer Empowering Technology" (công nghệ riêng và độc quyền của hãng Acer)

*
Một phím có hình bức thư: Dùng cho phần mềm quản lý email tại chính máy tính của tôi (client): Ví dụ Outlook Express tích hợp sẵn trên Windows (hoặc Microsoft Outlook trong bộ Microsoft Office).

*
Một phím có hình trái đất: Dùng cho khởi động công nghệ riêng của Acer (Acer Empowering Technology)

*
Một phím có hình chữ P: Dành tuỳ biến cho khởi động một phần mềm nào đó do bạn lựa chọn.

*
Một phím có logo Bluetooth: Dùng bật hoặc tắt bluetooth.

*
Một phím dùng cho tắt hoặc bật wifi.

*
Và...không thể thiếu được phím nguồn điện - nó tựa như phím Power trên các máy tính để bàn vậy: Vì máy tính xách tay thường không có nút RESET như các loại máy tính để bàn nên nhiều khi phím này cũng thuận tiện cho bạn trong trường hợp xung đột phần mềm, virus hoặc cái gì đó làm cho máy tính treo đơ. Tất nhiên là đừng làm dụng nó nhé.

Không phải các phím chức năng riêng này có thể tự hoạt động sau khi bạn cài đặt Windows (trừ các phiên bản Windows OEM được dành cho những nhà sản xuất phần cứng tích hợp sẵn vào trong máy tính thì có thể tự chứa phần mềm điều khiển này), còn lại bạn phải cài đặt thủ công phần mềm điều khiển phím tắt hoặc các phím chức năng nếu muốn sử dụng chúng. Phần mềm này có thể đã chứa sẵn trên đĩa CD/DVD bán kèm với máy tính của bạn.

Soft Launch Manager được cài trên một số máy tính của Acer cho phép tuỳ biến chức năng các phím tắt phù hợp với các laptop này. Phần mềm này sau khi cài đặt cũng kích hoạt toàn bộ các tác dụng của phím Fn. Mỗi khi cài đặt lại Windows cần chú ý cài đặt lại phần mềm này (chỉ trên một số đời máy của Acer, các máy khác có phần mềm tương tự tương thích.

Tất nhiên, đây chỉ là chiếc máy tính xách tay của tôi, còn của bạn nó sẽ có thể khác rất nhiều đấy, phần liệt kê này chỉ đưa ra như một sự dẫn chứng mà thôi. Cho dù máy tính của bạn có các phím nào thì hãy chú ý và khai thác mọi khả năng của nó bạn nhé!.

Last edited by CSTT; 22-05-2010 at 19:26.
Reply With Quote
  #3  
Old 22-05-2010, 20:12
your your is offline
Member
 
Join Date: 10-2009
Posts: 53
Re: Hướng dẫn các thủ thuật với phím Fn trên Laptop Dell Vostro và các dòng khác...

thanks bác CSTT, rất hữu ích.10 ngày nữa e dell 3400 sẽ tới tay e..
Reply With Quote
  #4  
Old 22-05-2010, 20:32
blueeye's Avatar
blueeye blueeye is offline
Senior Member
 
Join Date: 06-2009
Posts: 6,182
Re: Hướng dẫn các thủ thuật với phím Fn trên Laptop Dell Vostro và các dòng khác...

mấy bài hướng dẫn của lão CSTT rất tốt cho mọi người sử dụng laptop hy vọng bạn tổng hợp lại thành 1 chủ đề và nhờ mod cho lên chú ý thì hay hơn
Reply With Quote
  #5  
Old 10-05-2011, 13:06
phananhhdnit phananhhdnit is offline
Member
 
Join Date: 04-2011
Location: Ha Noi
Posts: 54
Send a message via Yahoo to phananhhdnit
Re: Hướng dẫn các thủ thuật với phím Fn trên Laptop Dell Vostro và các dòng khác...

Quote:
Originally Posted by CSTT View Post
Hôm nay ngồi nghịch máy thì thấy một số phím tắt rất hay xin chia sẻ với các bạn Các bạn lưu ý là cài phần mềm Quickset vào mới chỉnh được nhé (Download trên trang Dell, phần Dell Application).

Máy mình là Dell Vostro 3700, có thể máy các bạn khác đôi chút nhé!

Fn+ F2: Disable/Enable việc sạc pin một cách nhanh chóng, tránh chai pin vì sạc vô tội vạ. Đó chính là tính năng trong Dell Battery Meter đấy.
Bạn có thể nói rõ hơn về tác dụng của nút này không? Theo mình hiểu ý bạn là nút này tác dụng là sạc pin nhanh hơn ak. Khi nào mình muốn sạc pin nhanh thì ấn tổ hợp nút Fn + F2.Nhưng khi nào biết nút ấy Disable/Enable.
Mong bạn chia sẻ thêm!!!


Thanks you!!!
Bài viết của bạn rất hữu ích.Mong bạn có nhiều chia sẻ hơn nữa^^

Last edited by phananhhdnit; 10-05-2011 at 13:10.
Reply With Quote
  #6  
Old 10-05-2011, 13:14
nh0cbilly's Avatar
nh0cbilly nh0cbilly is offline
Senior Member
 
Join Date: 08-2010
Posts: 1,765
Re: Hướng dẫn các thủ thuật với phím Fn trên Laptop Dell Vostro và các dòng khác...

mình không biết các dòng khác chức năng FN+F** có giống như trên dòng vostro của bác ko chứ con m11x của mình thì khác hoàn toàn
Reply With Quote
  #7  
Old 10-05-2011, 17:22
hieulaptop hieulaptop is offline
K.I.A
 
Join Date: 12-2008
Posts: 3,621
Re: Hướng dẫn các thủ thuật với phím Fn trên Laptop Dell Vostro và các dòng khác...

Mối dòng mỗi khác các bác ạ, các chức năng đều để trên dãy F đi kèm với các ký hiệu tương ứng, các bác nhìn vào ký hiệu và làm sẽ biết chức năng đó và tác dụng của nó,
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +7. The time now is 22:28.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.