vozForums
Về việc các vấn đề gần đây xoay quanh vụ Trung Quốc

Go Back   vozForums > Máy tính để bàn > Mainboard & Memory


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 24-07-2006, 19:43
t_hoanganh's Avatar
t_hoanganh t_hoanganh is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2006
Location: Hà Nội
Posts: 1,559
Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

Như mọi người biết với thế hệ A64, tốc độ RAM = tốc độ CPU / yyy.

yyy là 1 số nguyên.

Mỗi CPU có 1 HSN riêng nên ứng với các mức bus RAM 100, 120, 133, 140, 150, 166, 180, 200, 216, 233, 250, 266, 333, 400, 533 MHz sẽ có 1 số yyy nhất định (1)

Những mức bus RAM trên là xung nhịp gốc của RAM, ko phải là xung nhịp DDR.
Nếu qui ra DDR thì đó các mức
  • DDR-200/240/266/280/300/333/366/400/433/466/500.
  • DDR2-400/533/667/800/1066.

Nhiều bạn thắc mắc không biết khi chỉnh các mức bus lạ (không là bội số của 100) thì bus RAM sẽ bao nhiêu, mobo cũng chỉ để các giá trị MHz danh định của RAM mà thôi.

Có 2 cách xác định : 1 là dùng soft có sẵn , 2 là tự tính theo công thức.

Tui thì khuyên các bạn dùng soft cho nhanh vì các soft cũng được viết theo công thức dưới đây.

Soft:

A64MemFreq
A64Info




Công thức


yyy = tốc độ CPU / tốc độ RAM

xxx = mức bus RAM danh định (danh sách (1) )

Tốc độ CPU df = HSN x HT bus df

Tốc độ CPU khi oc = HSN x HT bus oc (lưu ý là HSN phải giống nhau, nếu tăng hoặc giảm HSN thì ta sẽ cùng thay đổi ở cả 2 công thức)


yyy = tốc độ CPU df / xxx


Từ phép tính trên, yyy có thể là số nguyên hoặc số thập phân.
Nếu là số nguyên thì giữ nguyên yyy.
Nếu là số thập phân thì ta phải làm tròn yyy thành số nguyên lớn hơn gần yyy nhất.
Vd:
yyy=14,6------->yyy=15.
yyy=14,2------->yyy=15.

Tốc độ RAM khi oc = tốc độ CPU khi oc / yyy
Vd 1:
CPU ở df có tốc độ là 2200MHz (11x200MHz).
Bạn chọn mức bus RAM là 216 MHz.

yyy=2200/216=10,1=11

Bạn oc lên mức 2607MHz (11x237MHz)
Bus RAM khi oc = 2607/11 = 237 MHz
Vd 2:
CPU ở df có tốc độ là 2200MHz (11x200MHz).
Bạn chọn mức bus RAM là 200 MHz.

yyy=2200/200=11

Bạn oc lên mức 2607MHz (11x237MHz)
Bus RAM khi oc = 2607/11 = 237 MHz
Vd 3:
CPU ở df có tốc độ là 2200MHz (11x200MHz).
Bạn chọn mức bus RAM là 233 MHz.

yyy=2200/233=9,4=10

Bạn oc lên mức 2607MHz (11x237MHz)
Bus RAM khi oc = 2607/10 = 260 MHz
Reply With Quote
  #2  
Old 24-07-2006, 19:58
Athlon64(tm)'s Avatar
Athlon64(tm) Athlon64(tm) is offline
Member
 
Join Date: 07-2006
Location: HCM City
Posts: 51
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

sao main mình có 3 mức ram àh bro ơi ?
133,166,200 ko thấy mấy mức kia ?
Reply With Quote
  #3  
Old 24-07-2006, 21:21
t_hoanganh's Avatar
t_hoanganh t_hoanganh is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2006
Location: Hà Nội
Posts: 1,559
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

Quote:
Originally Posted by Athlon64(tm)
sao main mình có 3 mức ram àh bro ơi ?
133,166,200 ko thấy mấy mức kia ?
Chuyện này là do mobo của bạn thôi. Có thể bạn nâng cấp BIOS thì 1 số mức bus mới sẽ được cập nhật.

Bạn lưu ý là trong các thế hệ core K8:
  • E core mới có các mức bus 216, 233, 250.
  • F core mới có các mức bus 266, 333, 400.
Các mức bus RAM đó là của dòng AMD K8. Hiện nay còn có mức 533MHz nữa nhưng AMD chưa chính thức công bố, do đó tui ko liệt kê vào danh sách đó.
Reply With Quote
  #4  
Old 25-07-2006, 11:58
yahoo's Avatar
yahoo yahoo is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2006
Location: HAN
Posts: 1,263
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

Mặc định bus ram đối với từng loại CPU của AMD ntn, bro có thể ví dụ ko
Inteo có vẻ dễ tính hơn, vd
A; bus CPU là 400 thì bus ram là 266
B: bus CPU là 533 thì bus ram là 333
C; bus CPU là 800 thì bus ram là 400

thanks
Reply With Quote
  #5  
Old 25-07-2006, 13:31
t_hoanganh's Avatar
t_hoanganh t_hoanganh is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2006
Location: Hà Nội
Posts: 1,559
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

Quote:
Originally Posted by yahoo
Mặc định bus ram đối với từng loại CPU của AMD ntn, bro có thể ví dụ ko
Inteo có vẻ dễ tính hơn, vd
A; bus CPU là 400 thì bus ram là 266
B: bus CPU là 533 thì bus ram là 333
C; bus CPU là 800 thì bus ram là 400

thanks
AMD ko cần tính đâu bạn, cách tính trên là giúp người dùng xác định được chính xác bus RAM khi ép xung, chứ chạy mặc định thì xung RAM đã được qui định sẵn ở danh sách 1 rồi, RAM tốc độ bao nhiêu, gắn vào sẽ chạy tương ứng tốc độ đó.

Những công thức trên đã được người ta viết thành soft rồi, tui cũng cho link những soft đó.

AMD không giống Intel.
Intel : Memory Controller Hub nằm ở cấu bắc, tốc độ = FSB.
AMD K8: MCH nằm ngaytrong CPU, có tốc độ = tốc độ CPU.

Bạn ví dụ Intel thì tui đóan bạn cũng chưa nắm rõ về công nghệ của AMD.

Như thế này cho dễ hiểu:

Khi chạy mặc định (tức là không ép xung)
Với AMD Sempron 754, Athlon 64 759/939 đời core E:
Tốc độ RAM tối đa được hỗ trợ là DDR-500, bạn gắn DDR-500 vào thì RAM sẽ chạy ở mức 500Mhz, nếu bạn muốn DDR-500 chạy ở 400/333/266/200MHz thì bạn có thể tự chỉnh lại divider.

Với K8 đời D core trở về trước thì chỉ hỗ trợ tối đa là DDR-400.

Với AMD Sempron, Athlon 64 socket AM2 đời core F:
Các mức bus RAM hỗ trợ là DDR2-400/533/667 (còn DDR2-800 thì thực tế vẫn chạy tốt nhưng AMD ko xác nhận).

Với Athlon 64 X2 AM2 F core:
Các mức bus RAM hỗ trợ là DDR2-400/533/667/800

Với Athlon 64 FX AM2 F core:
Các mức bus RAM hỗ trợ là DDR2-400/533/667/800 (còn DDR2-1066 thì thực tế vẫn chạy tốt nhưng AMD ko xác nhận).
Reply With Quote
  #6  
Old 26-07-2006, 22:40
Athlon64(tm)'s Avatar
Athlon64(tm) Athlon64(tm) is offline
Member
 
Join Date: 07-2006
Location: HCM City
Posts: 51
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

Quote:
Originally Posted by t_hoanganh
Chuyện này là do mobo của bạn thôi. Có thể bạn nâng cấp BIOS thì 1 số mức bus mới sẽ được cập nhật.

Bạn lưu ý là trong các thế hệ core K8:
  • E core mới có các mức bus 216, 233, 250.
  • F core mới có các mức bus 266, 333, 400.
Các mức bus RAM đó là của dòng AMD K8. Hiện nay còn có mức 533MHz nữa nhưng AMD chưa chính thức công bố, do đó tui ko liệt kê vào danh sách đó.




code F là cái như trong hình hả bro ?
Reply With Quote
  #7  
Old 26-07-2006, 23:14
t_hoanganh's Avatar
t_hoanganh t_hoanganh is offline
Senior Member
 
Join Date: 07-2006
Location: Hà Nội
Posts: 1,559
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

Quote:
Originally Posted by Athlon64(tm)


code F là cái như trong hình hả bro ?
CPU của bạn là Athlon 64 3400+ socket 754
Code OPN của nó là ADA3400AEP5AP
Revison là C0 (bạn xem ô Revision của CPU-Z ấy)
----> gọi là C0 Core thuộc đời nhân ClawHammer (Clawhammer có 2 đời core là C0 core và SH7-CG core, còn DH7-CG core là nhân NewCastle)


Bạn muốn biết CPU của mình đời core nào thì bạn hãy luôn cập nhật phiên bản CPU-Z mới nhất và xem ô Revision.

Với mỗi đời core còn có nhiều nhánh nhỏ nữa. Ví dụ như E3, E6, ...


Còn đây là E core và F core (F core thuộc dòng K8 AM2)



Last edited by t_hoanganh; 26-07-2006 at 23:17.
Reply With Quote
  #8  
Old 26-05-2007, 20:58
jakez13's Avatar
jakez13 jakez13 is offline
Senior Member
 
Join Date: 04-2007
Posts: 243
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

Quote:
Originally Posted by t_hoanganh
AMD ko cần tính đâu bạn, cách tính trên là giúp người dùng xác định được chính xác bus RAM khi ép xung, chứ chạy mặc định thì xung RAM đã được qui định sẵn ở danh sách 1 rồi, RAM tốc độ bao nhiêu, gắn vào sẽ chạy tương ứng tốc độ đó.

Những công thức trên đã được người ta viết thành soft rồi, tui cũng cho link những soft đó.

AMD không giống Intel.
Intel : Memory Controller Hub nằm ở cấu bắc, tốc độ = FSB.
AMD K8: MCH nằm ngaytrong CPU, có tốc độ = tốc độ CPU.

Bạn ví dụ Intel thì tui đóan bạn cũng chưa nắm rõ về công nghệ của AMD.

Như thế này cho dễ hiểu:

Khi chạy mặc định (tức là không ép xung)
Với AMD Sempron 754, Athlon 64 759/939 đời core E:
Tốc độ RAM tối đa được hỗ trợ là DDR-500, bạn gắn DDR-500 vào thì RAM sẽ chạy ở mức 500Mhz, nếu bạn muốn DDR-500 chạy ở 400/333/266/200MHz thì bạn có thể tự chỉnh lại divider.

Với K8 đời D core trở về trước thì chỉ hỗ trợ tối đa là DDR-400.

Với AMD Sempron, Athlon 64 socket AM2 đời core F:
Các mức bus RAM hỗ trợ là DDR2-400/533/667 (còn DDR2-800 thì thực tế vẫn chạy tốt nhưng AMD ko xác nhận).

Với Athlon 64 X2 AM2 F core:
Các mức bus RAM hỗ trợ là DDR2-400/533/667/800

Với Athlon 64 FX AM2 F core:
Các mức bus RAM hỗ trợ là DDR2-400/533/667/800 (còn DDR2-1066 thì thực tế vẫn chạy tốt nhưng AMD ko xác nhận).
nếu nói như trên vậy chỉ cần là AM2 X2 thì gắn DDR2 tốc độ nào cũng được sao ?Ko có quy định gì thêm à ?Nếu vậy thì mình xài DDR2 tốc độ cao nhất là tốt nhất ư ?VD như mình dự tính xài X2 3600+ thì nên xài DDR2 tốc độ bao nhiêu ?
Reply With Quote
  #9  
Old 26-05-2007, 21:04
amdbarton's Avatar
amdbarton amdbarton is offline
Team "thèm tít"
 
Join Date: 07-2006
Location: khoa "hết thuốc chữa" của "viện tâm thần"...
Posts: 2,868
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

Quote:
Originally Posted by jakez13
nếu nói như trên vậy chỉ cần là AM2 X2 thì gắn DDR2 tốc độ nào cũng được sao ?Ko có quy định gì thêm à ?Nếu vậy thì mình xài DDR2 tốc độ cao nhất là tốt nhất ư ?VD như mình dự tính xài X2 3600+ thì nên xài DDR2 tốc độ bao nhiêu ?
tất nhiên là bus Ram càng cao thì càng nhanh (tùy theo ứng dụng cần bandwidth). Đó là lí do tại sao lại có từ DDR --> DDR2 và sắp tới DDR3 sẽ fổ biến.

Với X2 thì DDR2 800Mhz + là quá ổn, ko lo lắng gì về bandwidth.
Reply With Quote
  #10  
Old 03-06-2007, 09:49
jakez13's Avatar
jakez13 jakez13 is offline
Senior Member
 
Join Date: 04-2007
Posts: 243
Re: Cách tính bus RAM khi dùng AMD K8

còn với dòng CoreDuo hiện nay của Intel thì sao ,cũng bus Ram càng cao càng tốt à anh HoangAnh ?
Reply With Quote
Reply

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump





All times are GMT +7. The time now is 19:59.


Steam Powered by vBulletin® 0.1 pre-alpha
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.