PDA

View Full Version : tại sao cắm Ram 4gb lại chỉ nhận 3,25gb ?????


buffalo1359
22-02-2010, 00:59
Cấu hình như sau: E5200, Giga EP43 DS3L, 2*2gb DDR2 buss800 kingsmax, HDD SG 320gb Sata, ASUS 8600GT SNILENT DDR3 512mb 128bit, DVD-RW asus, AcBel E2 510W
Win XP sp2 bản quyền 32bit
Không hiểu sao máy em cắm 4gb chỉ nhận 3,25gb
Xin các bác giải thích vì sao lại vậy
Em xin cảm ơn.:((

teentozero
22-02-2010, 01:03
win 32 thì nhân dc 3.25G ram thui bro

dat7up2
22-02-2010, 02:34
các bản Win 32 bit nhận tối đa 3,25Gb ram mà bạn , muốn nhận đủ bạn phải cài các Bản Win 64 thui

buffalo1359
22-02-2010, 02:38
thanks các bác
64 có khác nhiều so với 32 ko vậy? để em cài
đợt này có khi chuyển sang Win7 or vista xem như thế nào, sài mãi XP giờ thấy chán chán:dribble:

daoviethai_78
22-02-2010, 02:48
thanks các bác
64 có khác nhiều so với 32 ko vậy? để em cài
đợt này có khi chuyển sang Win7 or vista xem như thế nào, sài mãi XP giờ thấy chán chán:dribble:

64 nhanh hơn, nặng hơn, hay bị lỗi soft hơn 32:go:

Master619
22-02-2010, 06:44
64 nhanh hơn, nặng hơn, hay bị lỗi soft hơn 32:go:

Nói như đúng rồi ấy. Cố tình cài soft ko tương thích vào thì lỗi thôi. Những soft đã dc viết ra dành riêng cho nó thì ngon lành. Mà win7 64bit chạy dc kha khá các ứng dụng 32bit thông thường, chỉ có cái là ko tận dụng dc hết ram với các ứng dụng đó thôi. Và số lượng soft có phiên bản 64bit vẫn chưa nhiều.

Diesel Industry
22-02-2010, 07:02
Nói như đúng rồi ấy. Cố tình cài soft ko tương thích vào thì lỗi thôi. Những soft đã dc viết ra dành riêng cho nó thì ngon lành. Mà win7 64bit chạy dc kha khá các ứng dụng 32bit thông thường, chỉ có cái là ko tận dụng dc hết ram với các ứng dụng đó thôi. Và số lượng soft có phiên bản 64bit vẫn chưa nhiều.

Bro này nói chuẩn này :D.

CuongNQ
22-02-2010, 08:22
Win 7 32 Bit dùng patch vẫn nhận đủ 4GB.

Pig_07
22-02-2010, 08:56
Win 7 32 Bit dùng patch vẫn nhận đủ 4GB.

Patch nào vậy pro, cho em xin đi :surrender:

Master619
22-02-2010, 09:07
Win 7 32 Bit dùng patch vẫn nhận đủ 4GB.

Nhận là 1 chuyện, dùng dc hay ko là chuyện khác.
Cái patch ấy chỉ làm cho hiển thị 4gb ram trong my computer properties thôi, chứ dùng thì vẫn chỉ dùng dc ~3.2gb. Lý do tại sao mời học 1 ít về kiến trúc máy tính -> cpu.
Tất nhiên là người dùng bt cũng chả nhận ra dc sự khác biệt, cũng chả buồn kiểm tra xem nó dùng bao nhiêu, nên thoải mái ngồi đó mà tự sướng thôi :D :D :D

neomy2
22-02-2010, 09:12
có tới 4GB Ram rồi thì cài OS 64-bit đi còn xoắn gì nữa. Hồi trc mình lắp thêm Ram cũng thấy ngại khi cài OS 64-bit nhưng tới lúc dùng thì thấy chả có vấn đề gì mà ko "giải quyết" đc :D
P.S: đang dùng Win7 64-bit

chaunghe
22-02-2010, 10:28
Túm lại là:
XP - SP2 32 bit chỉ nhận và dùng được 3.25GB.
Muốn dùng hơn thì lên Win 64 bit.

buffalo1359
22-02-2010, 14:31
cảm ơn cả nhà nhé

Nguyen_Thu
22-02-2010, 16:40
64 nhanh hơn, nặng hơn, hay bị lỗi soft hơn 32:go:

nhầm hàng ghê gớm :stick:
nếu dùng rồi thì hãy phát biểu, đừng nghe mà phán bừa :tire:

grand
22-02-2010, 18:33
từ trên xuống tới dưới toàn dân bựa, lỡ cái main chỉ nhận dc hơn 3GB thì sao? Chủ thớt để ý lúc boot nó nhận dc bao nhiêu? Nếu nhận đủ 4GB mà vào win chỉ có hơn 3GB thì nên cài win 64bit, còn ko thì cài bao nhiêu bit cũng vô dụng

1ost_mo0n
22-02-2010, 19:23
Mình chả thấy bạn nào nói sai cả, win xp chỉ xài được 3.25GB ram thôi, cài win 64bit sẽ nhận và dùng được đủ. Thêm nữa là hiệu năng khi dùng chip quad core trên win 7 cải thiện hơn so với XP. Khả năng tận dụng ram và CPU của win 7 khá ổn :D.

shortjean
22-02-2010, 20:31
Win 32bits nhận được tối đa là 4GB bộ nhớ vật lý, do bạn có 512MB RAM VGA nên RAM chỉ nhận 3.5GB

Master619
22-02-2010, 20:35
Win 32bits nhận được tối đa là 4GB bộ nhớ vật lý, do bạn có 512MB RAM VGA nên RAM chỉ nhận 3.5GB

Lạy chúa, nói như thánh :waaaht::waaaht::waaaht:
Như bạn nói thì gỡ card rời ra chạy card onboard thì dùng dc cả 4gb á :sogood::sogood::sogood:
Kiến thức cao siêu :sexy::sexy::sexy:

minhtri_595
22-02-2010, 20:59
Win 32bits nhận được tối đa là 4GB bộ nhớ vật lý, do bạn có 512MB RAM VGA nên RAM chỉ nhận 3.5GB

trước dấu phẩy thì đúng
còn sau dấu phẩy là sai

win nhận được 4gb nhưng 1 phần dùng để đánh địa chỉ cho các thiết bị ngoại vị khác, không riêng gì VGA

shortjean
22-02-2010, 23:11
Lạy chúa, nói như thánh :waaaht::waaaht::waaaht:
Như bạn nói thì gỡ card rời ra chạy card onboard thì dùng dc cả 4gb á :sogood::sogood::sogood:
Kiến thức cao siêu :sexy::sexy::sexy:
Em sai gì thì bác chỉ ra, nói mơ hồ như bác thì em vẫn hiểu mập mờ lắm
trước dấu phẩy thì đúng
còn sau dấu phẩy là sai

win nhận được 4gb nhưng 1 phần dùng để đánh địa chỉ cho các thiết bị ngoại vị khác, không riêng gì VGA

Vâng, em cảm ơn bác đã sửa hộ :haha:

brisbane
22-02-2010, 23:18
4GB Ram nhưng nhận 3,25GB hay loanh quanh đâu đó còn tùy thuộc vào cái Main nữa. Mình cũng 4GB nhưng cái Main Asus P965 chỉ nhận có 2,93GB thôi :sad:

aminevip
23-02-2010, 07:53
4GB Ram nhưng nhận 3,25GB hay loanh quanh đâu đó còn tùy thuộc vào cái Main nữa. Mình cũng 4GB nhưng cái Main Asus P965 chỉ nhận có 2,93GB thôi :sad:

cái main mình nhận 4Gb nhưng usable có 3gb25 có lẽ do main.

buffalo1359
23-02-2010, 09:24
Cấu hình như sau: E5200, Giga EP43 DS3L, 2*2gb DDR2 buss800 kingsmax, HDD SG 320gb Sata, ASUS 8600GT SNILENT DDR3 512mb 128bit, DVD-RW asus, AcBel E2 510W
Win XP sp2 bản quyền 32bit
Không hiểu sao máy em cắm 4gb chỉ nhận 3,25gb
Xin các bác giải thích vì sao lại vậy
Em xin cảm ơn.:((

Cấu hình thì như trên nhưng ko hiểu sao chạy thấy nó chậm chậm kiểu gì ý, như kiểu bị nghẹn ở đâu đó, bắn Đột kích giật giật, mở Firefox & IE phải tầm 3>4s mới lên - lúc mở New tap cũng khoảng 3s - lúc ấn sang tap mới thì phải tầm 4>5s............ :((
Xin các pro chỉ giáo, hay là Win của em bị lỗi, tí nữa đi mua Win7 sài mới đc:) Win7 nên sài 32bit hay 64bit vậy ????
Thanks all

maihoanglai
23-02-2010, 09:26
Xưa nay mình chỉ nghe nói tới max ram là 2gb, 4gb, 8gb chứ chưa nghe ai nói là 3gb cả. Cài hệ điều hành 32bit thì chỉ nhận được 3.25gb là đúng rồi chứ không do main gì cả. Nó ghi 3.25 usable thì có nghĩa nó máy nhận được 4gb nhưng hệ điều hành 32bit chỉ sử dụng 3.25gb thôi
Đúng là có bản Patch cho các bản win 32bit nhận được 4gb nhưng chỉ là ảo, chứ thực sự vẫn chạy chỉ 3.25gb mà thôi, hơn nưa việc này làm hệ thống chạy không ổn định và hay bị đứng, chỉ ai kĩ mới nhận thấy điều này.
Hệ điều hành 64bit không phải chạy chuơng trình không tương thích mà do nó còn khá mới nên ít phần mềm viết riêng cho nó, còn chạy thì có lẽ hơi nặng hơn 32 bit.
Theo mình bản chủ thớt cứ chọn main Asus đi, thà thêm tí tiền mà đổi lại được sự ổn định và bền bỉ, thêm tí tiền bây giờ so với đi sửa con main Asrock, biosstar vẫn còn lời chán.

buffalo1359
23-02-2010, 11:08
Cấu hình như sau: E5200, Giga EP43 DS3L, 2*2gb DDR2 buss800 kingsmax, HDD SG 320gb Sata, ASUS 8600GT SNILENT DDR3 512mb 128bit, DVD-RW asus, AcBel E2 510W
Win XP sp2 bản quyền 32bit
Không hiểu sao máy em cắm 4gb chỉ nhận 3,25gb
Xin các bác giải thích vì sao lại vậy
Em xin cảm ơn.:((

Cấu hình thì như trên nhưng ko hiểu sao chạy thấy nó chậm chậm kiểu gì ý, như kiểu bị nghẹn ở đâu đó, bắn Đột kích giật giật, mở Firefox & IE phải tầm 3>4s mới lên - lúc mở New tap cũng khoảng 3s - lúc ấn sang tap mới thì phải tầm 4>5s............
Xin các pro chỉ giáo, hay là Win của em bị lỗi, tí nữa đi mua Win7 sài mới đc Win7 nên sài 32bit hay 64bit vậy ????
Thanks all

nguyentuan0805
23-02-2010, 11:31
từ trên xuống tới dưới toàn dân bựa, lỡ cái main chỉ nhận dc hơn 3GB thì sao? Chủ thớt để ý lúc boot nó nhận dc bao nhiêu? Nếu nhận đủ 4GB mà vào win chỉ có hơn 3GB thì nên cài win 64bit, còn ko thì cài bao nhiêu bit cũng vô dụng
Ngu mà còn lớn tiếng, có thấy người ta đang xài main gì không? Giga EP43 DS3L, RAM maximum support là 16 GB đó :aboom:

ahayqua
23-02-2010, 11:47
Ngu mà còn lớn tiếng, có thấy người ta đang xài main gì không? Giga EP43 DS3L, RAM maximum support là 16 GB đó :aboom:
Đính chính tí, main này max 8GB ram thôi , còn con ep43-ds3lr mới max 16GB :oh:
//Tớ cũng dùng con d3l :chaymau:

shortjean
23-02-2010, 13:38
Cấu hình thì như trên nhưng ko hiểu sao chạy thấy nó chậm chậm kiểu gì ý, như kiểu bị nghẹn ở đâu đó, bắn Đột kích giật giật, mở Firefox & IE phải tầm 3>4s mới lên - lúc mở New tap cũng khoảng 3s - lúc ấn sang tap mới thì phải tầm 4>5s............
Xin các pro chỉ giáo, hay là Win của em bị lỗi, tí nữa đi mua Win7 sài mới đc Win7 nên sài 32bit hay 64bit vậy ????
Thanks all

64 ạ, em đang dùng, có vấn đề gì phần mềm bác lại post lên để mọi người góp ý :hungry:

buffalo1359
23-02-2010, 13:47
Thanks cả nhà, em quyết định mua Win7 Ultimate 64bit
xem trên mấy Web, ông thì 40k - ông thì 70k/key Win7 Ultimate...... chẳng biết đg nào mà lần:))

sawaguchi
23-02-2010, 16:24
Win 7 32 Bit dùng patch vẫn nhận đủ 4GB.

hình như là nhận ra 4GB nhưng vẫn chỉ xài được 3.2Gb thôi, patch để thấy con số 4GB cho đẹp:tire:

shortjean
26-02-2010, 10:57
Lạy chúa, nói như thánh :waaaht::waaaht::waaaht:
Như bạn nói thì gỡ card rời ra chạy card onboard thì dùng dc cả 4gb á :sogood::sogood::sogood:
Kiến thức cao siêu :sexy::sexy::sexy:

Tối qua rảnh tranh thủ nghịch, giờ mới để ý main bạn này giống hệt mình, win XP nhận 3.5GB này (GG 965P-S3 v1.0, 4GB RAM, VGA 9600GT 512MB) Vẫn thấy mình nói đúng, tí nữa kiếm cái main có VGA onboard cắm test tiếp.

it4dotvn
26-02-2010, 11:04
Bàn mãi rồi mà vẫn còn nhiều người thắc mắc là sao nhỉ ?

// dinhsinhanh

OS 32bit có thể nhận đủ 4GB nhưng chỉ quản lý (đánh địa chỉ) được 3GB>3.5GB

Giải thích :

Tất cả các hệ điều hành 32 bit thực thụ (tính toán & đánh địa chỉ 32 bit ) chỉ quản lí tối đa 4G ram. Đơn giản vì quản lí địa chỉ 32 bit sẽ mapped được 2^32 = 4,294,967,296 . Tuy nhiên Vista/XP 32bit chỉ nhận được 3-->3.5G RAM installed vì có một số thiết bị đã được đánh địa chỉ. Ví dụ như Video Card, Audio Card....vv...

Tương tự như thế, với 16bit ngồi mà tính ra đi. Hết !

Shane™
26-02-2010, 13:56
nói chung là giờ bác bang wa 64 bit cho nhanh
CPU support 64bit lun mà
chỉ mỗi tội là em nó ko tương thích vài phần mềm nho nhỏ cũ cũ thoy .. hehe
coi driver đầy đủ hãy chuyển nha bác

LongXuyenBoy
10-03-2010, 14:08
http://c.upanh.com/upload/3/751/9K0.7858151_1_1.jpg
Main: http://www.gigabyte.com.tw/Products/Motherboard/Products_Overview.aspx?ClassValue=Motherboard&ProductID=2331&ProductName=GA-945GM-S2
RAM: Corsair 2GB 667 x2
Up bios ver mới nhất bios vẫn chỉ nhận 3,25GB RAM, trong khi info trên web gigabyte thì bảo là support max 4GB RAM, pro nào giúp em với :(

don juan
10-03-2010, 14:33
http://c.upanh.com/upload/3/751/9K0.7858151_1_1.jpg
Main: http://www.gigabyte.com.tw/Products/Motherboard/Products_Overview.aspx?ClassValue=Motherboard&ProductID=2331&ProductName=GA-945GM-S2
RAM: Corsair 2GB 667 x2
Up bios ver mới nhất bios vẫn chỉ nhận 3,25GB RAM, trong khi info trên web gigabyte thì bảo là support max 4GB RAM, pro nào giúp em với :(
Bạn làm theo cách này. Hơi khác chút vì trong này là Asus bạn là Gigabyte.
http://vozforums.com/showthread.php?t=816072

toiyeunuocmy
10-03-2010, 15:56
game mới ra bây h thì hệ điều hành 64 bit chơi ngon đúng không các bac

LongXuyenBoy
10-03-2010, 22:17
Bạn làm theo cách này. Hơi khác chút vì trong này là Asus bạn là Gigabyte.
http://vozforums.com/showthread.php?t=816072

Mình làm theo rồi, và tìm nát cái bios cũng ko thấy cái North Bridge Config :(
Cũng đã up bios ver mới nhất luôn rồi mà cũng ko có :((

huytd2008
11-03-2010, 06:22
có sai gì đâu!

FullOfLove
11-03-2010, 10:10
Mình làm theo rồi, và tìm nát cái bios cũng ko thấy cái North Bridge Config :(
Cũng đã up bios ver mới nhất luôn rồi mà cũng ko có :((
mỗi BIOS có thể có cách đặt tên khác nhau chứ, chủ yếu là tìm memory remapping enable lên thôi

poseidon0380
11-03-2010, 10:57
Nhận là 1 chuyện, dùng dc hay ko là chuyện khác.
Cái patch ấy chỉ làm cho hiển thị 4gb ram trong my computer properties thôi, chứ dùng thì vẫn chỉ dùng dc ~3.2gb. Lý do tại sao mời học 1 ít về kiến trúc máy tính -> cpu.
Tất nhiên là người dùng bt cũng chả nhận ra dc sự khác biệt, cũng chả buồn kiểm tra xem nó dùng bao nhiêu, nên thoải mái ngồi đó mà tự sướng thôi :D :D :D

vậy túm lại là theo bạn 32bit chỉ dùng max được 3gb ram?

dinhvandiep
11-03-2010, 11:01
của mình nhận được 3.5 :D

minhhuub
11-03-2010, 11:08
Đố bác nào sử dụng đc đúng 4096MB, kiểu gì cũng rơi vãi đâu vài MB :D

LongXuyenBoy
11-03-2010, 22:17
mỗi BIOS có thể có cách đặt tên khác nhau chứ, chủ yếu là tìm memory remapping enable lên thôi

mình cũng tìm luôn rồi, nguyên cái bios ko có cái mục nào liên quan đến memory hết :((

duynguyentxtn
11-03-2010, 23:46
vậy túm lại là theo bạn 32bit chỉ dùng max được 3gb ram?

Chính xác là 3.25G ram :ah:

FullOfLove
12-03-2010, 10:33
Chính xác là 3.25G ram :ah:
tầm bậy, tùy theo máy có bao nhiu thiết bị, mỗi thiết bị chiếm dải địa chỉ bao nhiu mà số RAM nhận dc là bao nhiu. VD máy có card màn hình 1GB đố nó nhận dc tới 3GB

ngotiendat
12-03-2010, 10:39
tầm bậy, tùy theo máy có bao nhiu thiết bị, mỗi thiết bị chiếm dải địa chỉ bao nhiu mà số RAM nhận dc là bao nhiu. VD máy có card màn hình 1GB đố nó nhận dc tới 3GB

thế cái VGA rời đó nó có chức năng share RAM sang RAM VGA thì sao bro, cái này em không nhớ tên nhưng chắc chắn là có 1 dòng VGA hỗ trợ nhận thêm dung lượng bộ nhớ từ RAM. :matrix:

FullOfLove
12-03-2010, 10:46
thế cái VGA rời đó nó có chức năng share RAM sang RAM VGA thì sao bro, cái này em không nhớ tên nhưng chắc chắn là có 1 dòng VGA hỗ trợ nhận thêm dung lượng bộ nhớ từ RAM. :matrix:
1 số dòng VGA có 1 lượng VRAM sẵn thì dĩ nhiên phần VRAM này dc đánh địa chỉ riêng, còn khi cần share RAM thì driver chạy trên RAM thường nên xài chung địa chỉ với RAM rồi. Ngoài card màn hình ra còn rất nhiều thiết bị dùng memory mapped IO, mặc dù nó ko có RAM nhưng cần 1 dải địa chỉ nên ko bao h nhận dc tới 4GB cả