PDA

View Full Version : Cáp mạng Cat 5e hay Cat 6


0904223800
07-10-2009, 09:35
Có bro nào cho biết sự khác nhau giữa hai loại cable mạng này không?
Đang có nhu cầu nối mạng dùng swich gigabit, không biết nên dùng loại nào.
Cám ơn các bro đã quan tâm.

poseidon0380
07-10-2009, 16:27
Nếu có nhu cầu xài mạng 1G thì cứ CAT6 or FO, tốt nhất là FO nếu trên 80M.
Tại sao ko phải là CAT5? Vì CAT5 vẫn chạy được 1G? Đúng nhưng chỉ trong khoảng cách nhất định nếu mình nhớ ko lầm là 60m or thấp hơn xa hơn là ko chạy được 1G vì nhiễu! Tiết diện của CAT6 cũng lớn hơn CAT5 nên tính hiệu sẽ tốt hơn, và dĩ nhiên mắc hơn do tốn đồng nhiều hơn! Ngoài ra Krone còn có CAT6 lõi trứng có chứng năng chống nhiễu! AMP thì có lõi khế để chống nhiều!

0904223800
07-10-2009, 18:25
Nếu có nhu cầu xài mạng 1G thì cứ CAT6 or FO, tốt nhất là FO nếu trên 80M.
Tại sao ko phải là CAT5? Vì CAT5 vẫn chạy được 1G? Đúng nhưng chỉ trong khoảng cách nhất định nếu mình nhớ ko lầm là 60m or thấp hơn xa hơn là ko chạy được 1G vì nhiễu! Tiết diện của CAT6 cũng lớn hơn CAT5 nên tính hiệu sẽ tốt hơn, và dĩ nhiên mắc hơn do tốn đồng nhiều hơn! Ngoài ra Krone còn có CAT6 lõi trứng có chứng năng chống nhiễu! AMP thì có lõi khế để chống nhiều!

-------------------

Thank you.
Bro cho hỏi thêm với, đầu RJ45 bọc sắt có ưu điểm gì so với đầu RJ thông thường? Tại sao chuẩn B lại hay được sử dụng hơn chuẩn A?
Nếu trong mạng dùng lẫn lộn giữa dây chuẩn A và chuẩn B có giảm hiệu suất mạng không?
Tôi đang dự kiến lắp mạng ở nhà, vì lý do thẩm mỹ nên một số đoạn phải đi dây ngoài trời. Thấy trên mạng có loại dây CAT 6 đi ngoài trời, vỏ đen có dây thép ở bên ngoài giống dây điện thoại 4 lõi, không biết ở Hà Nội có chỗ nào bán lẻ loại dây này không?

hoanpc
07-10-2009, 23:22
Đầu sắt chủ yếu là chống nhiễu thôi quan trọng là những chân tiếp xúc và chất lượng cáp mạng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của mạng

poseidon0380
08-10-2009, 10:30
-------------------

Thank you.
Bro cho hỏi thêm với, đầu RJ45 bọc sắt có ưu điểm gì so với đầu RJ thông thường? Tại sao chuẩn B lại hay được sử dụng hơn chuẩn A?
Nếu trong mạng dùng lẫn lộn giữa dây chuẩn A và chuẩn B có giảm hiệu suất mạng không?
Tôi đang dự kiến lắp mạng ở nhà, vì lý do thẩm mỹ nên một số đoạn phải đi dây ngoài trời. Thấy trên mạng có loại dây CAT 6 đi ngoài trời, vỏ đen có dây thép ở bên ngoài giống dây điện thoại 4 lõi, không biết ở Hà Nội có chỗ nào bán lẻ loại dây này không?

Đầu bọc sắt là đầu chuyên cho CAT6 (đầu của AMP), nếu lấy đầu CAT5 để bấm cho CAT6 vẫn được nhưng khó nhét hơn (lý lo là tiết diện của CAT6 lớn hơn như đã nói ở trên).
Chuẩn A & B thực sự ko khác nhau chỉ là đổi cặp dây 12 & 36 (TCam, Cam & T Lục, Lục). Tại sao có chuẩn T568 A vs T568 B thì bạn có thể tham khảo ở đây http://www.duxcw.com/faq/network/diff568ab.htm
Về hiệu năng là như nhau nhưng nếu chuẩn A thì A hết or B thì B hết! Nên chuẩn B vì sự phổ biến của B nhiều hơn! Còn trong mạng vừa A vừa B thì đa số Nic đời mới giờ tự động chuyển! Nhưng ko ai làm như vậy hết! Còn tại sao B lại phổ biến hơn thì cũng như xe hơi tay lái thuận và tay lái nghịch vậy :byebye:!
Cáp bạn nói là cap outdoor! Cái này chuyên dùng đi ngoài trời! Nên mua cable của AMP (phải là hàng xịn nhen! hàng dỏm thì khỏi nói). Chỗ bán ngoài HAN thì mình ko biết rồi!

grandish
08-10-2009, 11:12
Về tốc độ truyền tải :
-Cat 4 : 10 Mpb/s
-Cat 5 & 5e : 100 Mpb/s
-Cat 6: 1000 Mpb/s
(tốc độ này còn phụ thuộc vào Nic + Cable + Switch nữa nhé )
Chuẩn A thường dùng để nối Switch, Hub với các thiết bị khác.
Chuẩn B thường dùng để nối các thiết bị khác với nhau (Pc-Pc).

don juan
10-10-2009, 10:14
Xác nhận là cable CAT 5e ko lên được 1 Gbps. CAT 6 e chưa thử.

Cable được sd là cable CAT 5e UTP loại xịn của chính hãng AMP. Đây là hình chính xác loại cable e dùng.

http://www.baoan.vn/Public/image/sanpham02/Phukien/Cable_AMP_CAT5E.gif

bigsolarboy
10-10-2009, 11:48
trước xài cable cat 5e của buffalo,cắm nhận 1gigabit đàng hoàng
1 số cable gigabit chỉ nhận khi nối khoảng cách gần (2-3m) xa hơn lại nhận thành 100mbit

A9tm
10-10-2009, 11:56
UTP CAT 6 hơn CAT 5e là hỗ trợ tới 1Gpbs.

0904223800
10-10-2009, 18:44
Vừa lượn một vòng Hà Nội mà không mua được CAT 6 (mua lẻ), toàn 5e chán vãi.

don juan
12-10-2009, 03:38
trước xài cable cat 5e của buffalo,cắm nhận 1gigabit đàng hoàng
1 số cable gigabit chỉ nhận khi nối khoảng cách gần (2-3m) xa hơn lại nhận thành 100mbit
Mình cũng biết là theo lý thuyết cat 5e lên được gigabit, nhưng thực tế thì chẳng khi nào lên nổi :-s từ cable dỏm, đến cable trắng chính hãng AMP, rồi cả cable xanh AMP chuyên dùng cho router, switch hạng nặng cũng chẳng lên nổi :sosad:

Cable Cat 6 ở mua lẻ tphcm thì mua ở đâu thế có ai biết ko? Thằng Nhân Sinh Phúc nó có bán lẻ ko nhỉ

CuongNQ
12-10-2009, 03:47
1000 Mbps ~ 125 MB/s

HDD chép local chưa chắc lúc nào cũng đạt được speed này. Bình thường mạng Gigabite lên được 50 - 60 MB/s là hạnh phúc lắm rồi, không nên xoắn chuyện dây cáp. CAT 5e với CAT 6 chỉ khác nhau chất lượng sản xuất chứ cấu tạo nó như nhau.

0904223800
12-10-2009, 14:47
Hic, nghe các bác nói em hoang mang quá. Có chắc chắn CAT 6 mới chạy được giga không các bác?

poseidon0380
12-10-2009, 16:31
Mình cũng biết là theo lý thuyết cat 5e lên được gigabit, nhưng thực tế thì chẳng khi nào lên nổi :-s từ cable dỏm, đến cable trắng chính hãng AMP, rồi cả cable xanh AMP chuyên dùng cho router, switch hạng nặng cũng chẳng lên nổi :sosad:

Cable Cat 6 ở mua lẻ tphcm thì mua ở đâu thế có ai biết ko? Thằng Nhân Sinh Phúc nó có bán lẻ ko nhỉ

Chắc do xài đồ cùi or ko biết làm. Nhưng đừng nghĩ mạng 1G thì copy file sẽ là 1G/s đâu nhé!
http://c.uploadanh.com/upload/1/286/0.609100001255339182.jpg
Đây là chạy cable 5e nhen! Dùng Network Team Full Duplex 2G, mỗi NIC 1G.
Cứ CAT6 là chạy được 1G nhen chủ thread! Còn muốn máy chạy được 1G ko lại là chuyện khác lúc đó phải Switch 1G, NIC 1G.
Còn Cable màu xanh mà có lõi khế màu trắng ở trong là CAT6, mà cable đó cũng ko phải là chuyên dùng cho router gì hết! Cable đó là dùng để thi công bình thường trong nhà "indoor"! Còn cable mà muốn nói là chuyên dụng để nối các thiết bị là patch cord! Cái này là mua nguyện sợi dây, nhà máy nó bấm đầu sẵn, dây nó sẽ mềm hơn dây dùng thi công!

C3poly2003.Txxx
12-10-2009, 16:36
Cat 5e chạy được Gigabit lan . Mình copy file ở nhà lúc nào cũng ~ 40M/s giữa các máy . 100Mbps Lan thì may ra được 10M/s :sad:

0904223800
12-10-2009, 17:37
Máy của tui thì nic onboard đã là giga rồi, bổ sung thêm swich giga là ổn. Chỉ băng khoăn về cable thôi. Chắc chắn vô nét sẽ không nhanh hơn nhưng share file, share printer hay chơi game on lan sẽ nhanh hơn thôi.

don juan
13-10-2009, 01:18
1000 Mbps ~ 125 MB/s

HDD chép local chưa chắc lúc nào cũng đạt được speed này. Bình thường mạng Gigabite lên được 50 - 60 MB/s là hạnh phúc lắm rồi, không nên xoắn chuyện dây cáp. CAT 5e với CAT 6 chỉ khác nhau chất lượng sản xuất chứ cấu tạo nó như nhau.

Chắc do xài đồ cùi or ko biết làm. Nhưng đừng nghĩ mạng 1G thì copy file sẽ là 1G/s đâu nhé!
http://c.uploadanh.com/upload/1/286/0.609100001255339182.jpg
Đây là chạy cable 5e nhen! Dùng Network Team Full Duplex 2G, mỗi NIC 1G.
Cứ CAT6 là chạy được 1G nhen chủ thread! Còn muốn máy chạy được 1G ko lại là chuyện khác lúc đó phải Switch 1G, NIC 1G.
Còn Cable màu xanh mà có lõi khế màu trắng ở trong là CAT6, mà cable đó cũng ko phải là chuyên dùng cho router gì hết! Cable đó là dùng để thi công bình thường trong nhà "indoor"! Còn cable mà muốn nói là chuyên dụng để nối các thiết bị là patch cord! Cái này là mua nguyện sợi dây, nhà máy nó bấm đầu sẵn, dây nó sẽ mềm hơn dây dùng thi công!
Cái cable xanh 5e e dùng là cable bấm đầu sẵn từ nsx đấy ợ, ko phải mua về tự bấm đâu. E rút 1 dây từ hệ thống distributed switch ra đấy ợ. Và hàng thì kí hợp đồng với NSP. Chẳng biết thế phải xịn chưa.

E nối trực tiếp 2 NIC gigabit của 2 máy lại với nhau (ko thông qua switch) thì nó cũng chỉ báo tốc độ có 100 Mbps (Megabit per second). Và tốc độ copy thực tế thì thua HDD portable qua cổng USB nữa.

vậy 2 bác xài đồ xịn + biết làm thì troubleshoot giúp e với ợ :haha:

0904223800
13-10-2009, 08:51
Cat 5e chạy được Gigabit lan . Mình copy file ở nhà lúc nào cũng ~ 40M/s giữa các máy . 100Mbps Lan thì may ra được 10M/s :sad:

-------------------
Từ swich đền pc của bác dài bao nhiêu?

Jaguar
13-10-2009, 09:36
Cáp CAT6 ở Sài gòn mua ở đâu vậy các bác ? Tui đang chuẩn bị xây nhà nên sẽ đi dây mạng âm tường.

poseidon0380
13-10-2009, 09:40
Cái cable xanh 5e e dùng là cable bấm đầu sẵn từ nsx đấy ợ, ko phải mua về tự bấm đâu. E rút 1 dây từ hệ thống distributed switch ra đấy ợ. Và hàng thì kí hợp đồng với NSP. Chẳng biết thế phải xịn chưa.

E nối trực tiếp 2 NIC gigabit của 2 máy lại với nhau (ko thông qua switch) thì nó cũng chỉ báo tốc độ có 100 Mbps (Megabit per second). Và tốc độ copy thực tế thì thua HDD portable qua cổng USB nữa.

vậy 2 bác xài đồ xịn + biết làm thì troubleshoot giúp e với ợ :haha:

patch cord thì có nhiều màu lắm! Ok cable từ NSP là hàng xịn rồi! Còn nối trực tiếp từ 2 NIC gigabit của 2 máy lại với nhau mà chỉ báo 100Mbs là do máy or NIC! Bạn thử kiếm 2 con NC6400 or 6910/6930p của HP nối thử coi nó có lên 1G ko? Đặt biệt vài trường hợp như máy dell 6400 khi ko cắm điện để chạy pin thì chỉ có 100M thôi!

0904223800
15-10-2009, 13:13
Nếu đi dây trong tường nên dùng loại dây ngoài trời thì có lẽ ổn hơn, kinh nghiệm từ vụ đi dây điện thoại

poseidon0380
15-10-2009, 16:27
Nếu đi dây trong tường nên dùng loại dây ngoài trời thì có lẽ ổn hơn, kinh nghiệm từ vụ đi dây điện thoại

ko cần thiết đâu! CAT5e CAT6 nó tốt hơn CAT3 nhiều lắm! Ăn thua là mua được cable xịn thôi! Trừ khi đi ngoài trời mới cần outdoor

maden007
15-10-2009, 17:00
tui xài CAT5e vẫn chạy được 1G/s mình đang xài nè copy thấy Speed đạt 80-90Mb/s đó là mình xài cáp cùi nhé

Chicken_tester
17-10-2009, 16:55
Xác nhận là cable CAT 5e ko lên được 1 Gbps. CAT 6 e chưa thử.

Cable được sd là cable CAT 5e UTP loại xịn của chính hãng AMP. Đây là hình chính xác loại cable e dùng.

http://www.baoan.vn/Public/image/sanpham02/Phukien/Cable_AMP_CAT5E.gif

Bó tay, CAT5 vẫn chạy 1Gb bình thường, chur phụ thuộc vào khoảng cách+card mạng+Switch:sogood::sogood::sogood:

x_chim
01-01-2010, 15:01
cho em hỏi ở TP HCM ở đâu có bán loại cáp cat 6 vậy ?

sgouki
02-01-2010, 12:56
trong HCM bạn liên hệ với bro này thử xem
ANH QUANG TRADE SERVICE INFORMATIC SOLUTIONS CO., LTD
No 16, Street 45, Ward 6, District 4, Ho Chi Minh City, S.R Vietnam
Tel : +84.8 6261 7017 - Fax : +84.8 6261 7018
E-mail : anhquang@procarevn.com - Website : www.procarevn.com
Computer |Software & Hardware | Projector | Camera IP | Networking | PBAX | Multimedia System
Networks & PABX Solutions | Design and Install Network System | Maintenance PC and PABX System
Projector, PC, Notebook and Technican rental and some services professional other

MARK_PRO
03-01-2014, 14:09
Đã có cáp CAT 7A, CAT8 của Nexans có thể hỗ trợ tốc độ 40G, 100G rồi

onet
03-01-2014, 14:50
Chuẩn A hay B thì cũng giống nhau thôi, chỉ thay đổi 1 cặp dây màu Cam và Xanh Lá. Trong cùng 1 hệ thống LAN, nếu Máy A dùng cable chuẩn A, máy B dùng chuẩn B thì cũng nhận bình thường thôi.

CAT5E tốt nhận 1Gbps bình thường nhé