PDA

View Full Version : Kinh nghiệm sử dụng mỏ hàn điện


vdz
24-07-2011, 17:07
http://lqv77.com/wp-content/uploads/2009/03/AECSK02.jpg

Một số dụng cụ không thể thiếu với dân điện tử

Mỏ hàn:

- Dùng mỏ hàn điện sử dụng điện trở đốt nóng. Công suất thông thường của mỏ hàn khoảng 40W. Dùng mỏ hàn có công suất lớn hơn 40W có thể gặp phải các trở ngại như sau:
+ Nhiệt lượng quá lớn phát ra từ mỏ hàn khi tiếp xúc vào linh kiện có thể gây hỏng linh kiện.
+ Trong trường hợp dùng mỏ hàn có công suất lớn, nhiệt lượng phát ra nhiều lại dễ gây ra tình trạng oxit hóa bề mặt các dây dẫn bằng đồng ngay lúc hàn, mối hàn lúc đó lại càng khó hàn hơn. Trường hợp dùng nhựa thông làm chất tẩy nhẹ các lớp oxit tại mối hàn, khi nhiệt lượng của mối hàn quá lớn có thể làm nhựa thông cháy và bám thành lớp đen tại mối hàn, làm giảm độ bóng và tính chất mỹ thuật của mối hàn.
- Mỏ hàn chỉ để tiếp xúc nơi cần hàn, truyền nhiệt sao cho nhanh và cho hết (nhiệt độ nơi hàn và đầu mỏ hàn bằng nhau).
Khi mua mỏ hàn, bạn nên mua kèm theo đế hàn và 1 mũi hàn thay thế (theo kinh nghiệm thì mũi thay thế sẽ hàn tốt hơn mũi bán kèm mỏ hàn)

Chì hàn:

Chì hàn dùng trong quá trình lắp ráp các mạch điện tử là loại chì hàn dễ nóng chảy (ta thường gọi là chì nhẹ lửa), nhiệt độ nóng chảy khoảng 60 ¸ 80°C (chì có pha 40 ¸ 60% thiếc). Loại chì hàn thường gặp trong thị trường Việt Nam ở dạng sợi ruột đặc (cuộn trong lõi hình trụ), đường kính sợi chì hàn khoảng 1mm. Sợi chì hàn này đã được bọc một lớp nhựa thông ở mặt ngoài (đối với một số chì hàn của nước ngoài, nhựa thông được bọc ở mặt trong của sợi chì và sợi chì hàn là loại hình trụ ruột rỗng ở giữa). Lớp nhựa thông bọc trong sợi chì dùng làm chất tẩy ngay trong quá trình nóng chảy chì tại điểm cần hàn.
Đối với những loại chì hàn có bọc sẵn nhựa thông, khi nhìn vào sợi chì ta cảm nhận được độ sáng óng ánh của kim loại; với các loại chì hàn khác (ví dụ chì hàn cho các loại cọc bình accu, chì hàn nối dây dẫn cáp điện truyền tải) là các loại chì hàn nóng chảy ở nhiệt độ cao và thường không được pha trộn với nhựa thông khi chế tạo, các loại chì này thường màu sáng và không có độ sáng óng ánh của kim loại khi quan sát bằng mắt.

Nhựa thông:

Nhựa thông (là một loại diệp lục tố lấy từ cây thông) thường ở dạng rắn, màu vàng nhạt (khi không chứa tạp chất). Khi hàn nên chứa nhựa thông vào hộp để tránh tình trạng vỡ vụn. Trong quá trình hàn ta dùng thêm nhựa thông để tăng cường chất tẩy khi lớp nhựa thông bọc trong chì hàn không đủ sử dụng, các trường hợp phải dùng thêm nhựa thông bên ngoài thường gặp như xi chì trên dây dẫn, xi chì lên đầu của các mỏ hàn điện mới trước khi sử dụng. Ngoài ra nhựa thông còn được pha với hỗn hợp xăng và dầu lửa (dầu hôi) để tạo thành dung dịch sơn phủ bề mặt cho các lớp đồng của mạch in, tránh oxit hóa đồng và đồng thời dễ hàn dính (sơn phủ để bảo vệ bề mặt trước khi hàn lắp ráp linh kiện lên mạch in).

Nhựa thông có hai công dụng:

- Rửa sạch (chất tẩy) nơi cần hàn để chì dễ bám chặt.
- Sau khi hàn nhựa thông sẽ phủ bề mặt của mối hàn một lớp mỏng đều giúp mối hàn cách ly với môi trường xung quanh (nhiệt độ, oxy, độ ẩm, v.v…)

Cách hàn đẹp thẩm mỹ:

- Bước 1: đầu tiên bạn đặt mũi hàn vào footprint (lỗ cắm chân linh kiện) đễ làm nóng xung quanh, chú ý chỉ chừng 8 – 10 giây thôi. ( Một số bạn thương dí mỏ hàn vào thiếc cho chúng chảy ra, sau đó mới đưa thiếc nhão vào chân linh kiện như thế sẽ dẫn đến việc thiếc không bám vào chân linh kiện, hàn đi hàn lại sẽ làm bong chân linh kiện.)

- Bước 2:
Sau khi xung quanh chân linh kiện đã đủ nóng, bạn bắt đầu đưa chì hàn vào, lúc này chì sẽ chảy đều xung quanh chân linh kiện.
Chì đã lấp đầy bên trong lỗ cắm linh kiện

( đọc bài này từ blog của Kentio, thấy hay nên post lại cho newbie đọc chơi ,:beauty: )

dangthaison
24-07-2011, 17:26
Hay quá bác ah , thêm phần rã mối hàn nữa là đẹp :D

haininh14122
24-07-2011, 17:28
có cái trò đập dẹp mỏ hàn để cắt mica hay nhựa gì đấy bác làm r` review cho ae luôn đi :beauty:

royal_963
24-07-2011, 17:38
Cho mình góp ý chỗ phần nhựa thông chút. Khi hàn linh kiện (vd: led, dây đồng,...) thì cho phần chân linh kiện vào nhựa thông trước cho nhựa thông lang đều vùng cần "bôi" chì, cố định linh kiện, đưa chì vào gần vùng đã bôi nhựa thông và hàn cho chì lanh ra. Phần mạch hay dây đồng cũng làm tương tự. Muốn nối lại thì chỉ cần đưa 2 cái lại gần nhau rồi hàn cho dính lại thôi !:sogood: Đây là kinh nghiệm của bác mình làm bên điện tử mách cho ! :canny: có gì chém nhẹ tay chút . Thân :stick:

vdz
24-07-2011, 18:06
Hay quá bác ah , thêm phần rã mối hàn nữa là đẹp :D

Rã mối hàn nhiều khi phải có đồ nghề ( cái hút chì ). Là dụng cụ chuyên dùng để loại bỏ mối hàn, khi mối hàn chì được nung chảy thì hút chì sẽ dùng áp suất lớn hút bật giọt chì vào thân của nó. Lựa chọn hút chì, bạn nên chú ý đến vật liệu làm đầu hút vì nó tiếp xúc với đầu mỏ hàn nên phải chịu nhiệt tốt (thường là teflon).

http://www.mayhanviet.com/Uploads/CAM3A3K561351PM.jpghttp://www.laptoprepair101.com/wp-images/dc-jack-repair/5-suck-solder.jpg
Cho mình góp ý chỗ phần nhựa thông chút. Khi hàn linh kiện (vd: led, dây đồng,...) thì cho phần chân linh kiện vào nhựa thông trước cho nhựa thông lang đều vùng cần "bôi" chì, cố định linh kiện, đưa chì vào gần vùng đã bôi nhựa thông và hàn cho chì lanh ra. Phần mạch hay dây đồng cũng làm tương tự. Muốn nối lại thì chỉ cần đưa 2 cái lại gần nhau rồi hàn cho dính lại thôi !:sogood: Đây là kinh nghiệm của bác mình làm bên điện tử mách cho ! :canny: có gì chém nhẹ tay chút . Thân :stick:

+1. Đối với các linh kiện mới mua ( led, điện trở...)thì không cần, nhưng cách này rất công hiệu khi tận dụng linh kiện cũ ( khi các chân cắm đã bị oxi hóa).

Với dây đồng (chủ yếu là loại sợi đơn) có tráng một lớp ê-may để cách điện, nên cần cạo sạch ( bằng mũi dao ...) mới có thể hàn dính tốt.

ga_to
24-07-2011, 18:40
- Bước 1: đầu tiên bạn đặt mũi hàn vào footprint (lỗ
cắm chân linh kiện) đễ làm nóng xung quanh, chú ý chỉ
chừng 8 – 10 giây thôi.

Cái gì, 8»10s? Chỉ với những điểm hàn lớn và rất lớn trong điện tử công suất mới cần đến thời gian như thế để gia nhiệt điểm hàn, chứ hàn mạch in bình thường thì với thời gian đó tấm phíp khét lẹt và ủi được lớp đồng lên rồi. Nếu hàn dây điện thì vỏ nó cũng sun như con đỉa.
Mua thiếc hàn(có nơi gọi chì hàn) thì cố kiếm loại tỉ lệ pha là 63/37 sẽ cho mối hàn sáng soi gương-loại này trước mình mua lại của bọn ktv phòng bảo hành chính hãng giá 300k/cuộn 1kg đường kính 1mm. Còn với thiếc hàn bán đầy rẫy ngoài chợ tỉ lệ pha sẽ là 60/40 và loại này nhiều tạp chất. Hàn khó chảy và mối hàn không soi gương được-loại này giá khoảng 100_120k/cuộn 1Kg.(ý mình nói là hàn xong soi luôn ấy, chứ không cần qua cọ rửa.)
Mình đang làm ở xa nên ko chụp hình cho các bạn xem được. Chỉ chém suông thế thôi.
(ta thường gọi là chì nhẹ
lửa), nhiệt độ nóng chảy khoảng 60 ¸ 80°C
Lại còn đây nữa, chì nào chảy ở 80°C? Có thiếu số 0 thì cũng chưa chuẩn, bởi chì hàn chảy loãng ở khoảng 400_500º tuỳ loại hợp kim chì.(chì khó chảy dùng hàn ở những điểm nhiệt độ cao như chân các bóng công suất.)

kiyeusu.
24-07-2011, 18:44
em kg hề biết hàn =))
hàn lần nào cũng rớt 1 đống chị và mối hàn bự 1 cục =,=

ninhtran
24-07-2011, 19:21
hàn thì em hàn từ bé rùi

nhưng có chút thắc mắc là sao lại gọi là chì hàn bác ơi

nó là thiếc chứ ạ

mỏ hàn thì em dùng hai loại là mỏ hàn sung và mỏ hàn nung bằng điện trở

hàn thì nói chung là các bạn chưa quen thì nên tập hàn với các linh kiện hỏng trước khi nào thạo thì hãy hàn trên đồ cần hàn.(mình thì mình thấy hàn bằng mỏ hàn sung dễ và tiện hơn so với mỏ hàn nung)

quá trình hàn như nào thì cũng khó mà nói đc nó biến hóa khó lường lắm :)) quen tay rùi các bác sẽ biết

yêu cầu sau khi hàn xong mối hàn nhỏ gọn bóng đẹp đạt độ ngấu chắc chắn đảm bảo thẩm mĩ.

vdz
24-07-2011, 19:40
Đúng là phải gọi là : Thiếc hàn mới chuẩn. ( căn cứ tỷ lệ 60/40 Sn/Pb và 63/37 Sn/Pb ). Nhưng bình thường / đôi khi người ta hay gọi là chì hàn có thể do thói quen , hoặc do thấy thiếc hàn mềm như chì :) - ( giống như ta hay gọi cái USB để chỉ flash driver )

ga_to
24-07-2011, 19:57
Gọi là chì hay thiếc thì tùy nơi. Minh thấy người trong nam hay gọi là chì nhiều hơn. Bởi thực chất trong đó có cả chì lẫn thiếc. Đôi khi còn có một số nhỏ kim loại khác được trộn vào đó nhằm tăng chất lượng mối hàn, số kim loại này chỉ chiếm 1_2% thôi.

TranTienHung
24-07-2011, 21:00
Mỏ hàn như trên thì tầm bao nhiêu $ nhỉ

xjnhchuakja2
24-07-2011, 21:25
Mỏ hàn như trên thì tầm bao nhiêu $ nhỉ

nếu bạn muốn mua cái mỏ hàn kiểu đó nhưng có thêm nút bấm ( khi bấm thì nó sẽ nóng hơn ) thì tầm 60k ở chợ trời
nó gần giống kiểu này
http://www.trungtamthietbi.vn/products/30w-sung-han-96-650.jpg

Kuang2
24-07-2011, 22:47
hàn mấy cái này nhằm nhò gì, hàn mấy con IC của tivi và máy giặt mới phê ...

tranh thủ khoe mọi người là mềnh còn chơi cả hàn điện và hàn hơi nữa kìa, thú vị bằng mấy lần mấy cái này :D

sheregan
26-07-2011, 16:20
nên mua mỏ hàn khoang 30w-40w cáng gỗ cho đỡ nóng mua thêm 1 mũi hàn xịn nữa để hàn tốt hơn dễ chảy chì cái mũi hàn đó xài khoảng 1000 lần chấm chân rồi thay mũi khác mình xài khoang 2000 lần chấm hehe :gach::gach:
lựa chì nào bóng dễ chảy cho mối hàn chắc và đẹp(có nhìu loại nhìn vào bóng nhưng lại khó chảy nên cẩn thận khi mua)trong lúc hàn nên chấm nhìu nhựa thông cho mối hàn dc bóng và tiếp xúc tốt
chùi mũi hàn thường xuyên lúc nóng chấm hết mũi hàng vào nhựa thông và lấy khăng coton hay giấy chùi cho sạch nên làm thao tác này thường xuyên trong lúc hàn và khi hàn xong để bảo quảng mũi hàn ko dc lấy giấy nhám chà mũi hàn sẽ làm hư mũi hàn:">:">
khi hàn thì chấm hàn vào nhựa thông trước sau đó chấm mũi hàn vào chân linh kiện để khoảng 2s(linh kiện chịu dc nhiệt độ cao IC thì chấm càng nhanh càng tốt) rồi cho chì vào với 1 lượng vừa đủ lấp chân linh kiện
khi hàn ko nên hít nhìu khói vì rất độc :stick: hàn ở chổ thoáng mát có không khí nhé
hàn nhìu sẽ có kinh nghiệm nên ai hàn lần đầu mà xấu là chuyện btko nên buồn hàn nhìu rồi sẽ hàn đẹp thôi :byebye::byebye:
p/s cẩn thận tay chân nhé thẹo cả đời đó :sweat::sweat:

ninhtran
26-07-2011, 18:44
hàn mấy cái này nhằm nhò gì, hàn mấy con IC của tivi và máy giặt mới phê ...

tranh thủ khoe mọi người là mềnh còn chơi cả hàn điện và hàn hơi nữa kìa, thú vị bằng mấy lần mấy cái này :D

em có cái khò nhiệt nữa

thỉng thoảng tháo IC nhiều chân chỉ có nước vã nhựa thông xung quanh rùi khò và dùng panh gắp ra chứ mỏ hàn gặp mấy loại nhiều chân là khóc thét :beauty:

royal_963
27-07-2011, 17:44
nên mua mỏ hàn khoang 30w-40w cáng gỗ cho đỡ nóng mua thêm 1 mũi hàn xịn nữa để hàn tốt hơn dễ chảy chì cái mũi hàn đó xài khoảng 1000 lần chấm chân rồi thay mũi khác mình xài khoang 2000 lần chấm hehe :gach::gach:
lựa chì nào bóng dễ chảy cho mối hàn chắc và đẹp(có nhìu loại nhìn vào bóng nhưng lại khó chảy nên cẩn thận khi mua)trong lúc hàn nên chấm nhìu nhựa thông cho mối hàn dc bóng và tiếp xúc tốt
chùi mũi hàn thường xuyên lúc nóng chấm hết mũi hàng vào nhựa thông và lấy khăng coton hay giấy chùi cho sạch nên làm thao tác này thường xuyên trong lúc hàn và khi hàn xong để bảo quảng mũi hàn ko dc lấy giấy nhám chà mũi hàn sẽ làm hư mũi hàn:">:">
khi hàn thì chấm hàn vào nhựa thông trước sau đó chấm mũi hàn vào chân linh kiện để khoảng 2s(linh kiện chịu dc nhiệt độ cao IC thì chấm càng nhanh càng tốt) rồi cho chì vào với 1 lượng vừa đủ lấp chân linh kiện
khi hàn ko nên hít nhìu khói vì rất độc :stick: hàn ở chổ thoáng mát có không khí nhé
hàn nhìu sẽ có kinh nghiệm nên ai hàn lần đầu mà xấu là chuyện btko nên buồn hàn nhìu rồi sẽ hàn đẹp thôi :byebye::byebye:
p/s cẩn thận tay chân nhé thẹo cả đời đó :sweat::sweat:

Anh bạn có nhìn lầm không vậy ?:sweat: 30W - 40W mà có cán gỗ à ?:sexy: Hình như mình biết là cán gỗ nhỏ nhất tầm 60W - 90W lận (hiện giờ chỉ tìm đc 80W) mà chấm cái 60w vô chân Linh kiện thì oxy trước khi hàn rùi:byebye: Không được, không được :">

sheregan
27-07-2011, 18:59
mình học điện tử viễn thông và phu papa mình hàn hơn 3 năm rồi trình thì còn cùi lắm

còn cây hàn thì là hàn cán gỗ 30w ruột gốm
nhật tảo thì 55k/cây thì phải còn cai' mũi xịn 25k
http://i540.photobucket.com/albums/gg327/whitelion9/SNC00215.jpg

typhukhongtien
28-07-2011, 11:05
tranh thủ khoe mọi người là mềnh còn chơi cả hàn điện và hàn hơi nữa kìa, thú vị bằng mấy lần mấy cái này :D

Gọi là Weld và Sonic Weld phải ko ta, chuyện nhỏ :D

mrapple195
18-03-2012, 18:00
các bác cho em hỏi tí :sosad: em mới tập hàn (trình độ cực kém ạ) em có mua 1 cái hàn như #1 :D 1 cái hộp nhựa nhỏ trong có nhựa thông tổng hợp(thấy bà bán hàng bảo thế :chaymau:) với 1 cuộn chì. Nhưng mà em hàn thì dí chì vào chân linh kiện nó toàn đọng thành cục ở đầu chì hoặc bám hết vào cái mũi hàn :sosad: chứ không bám vào chân linh kiện :sosad: các bác có thể chỉ em cách khắc phục không ạ :sosad:

SevenLove73
19-03-2012, 13:07
Đọc thì thấy rắc rối chứ nhìn làm 1 lần là biết cách :D

Nhà mình có bác với cậu chuyên sửa tivi nhìn suốt nên cầm 1 cái là hàn đc luôn :D

Lúc thiếc còn nóng, hàn xong thổi vào mối hàn cho nó nhanh nguội cho mối hàn được chắc + giảm nhiệt nhanh đỡ hại linh kiện :D

@mrapple195: Đấy là chân linh kiện bẩn nó không bám được thiếc vào, Bạn chấm mũi hàn vào nhựa thông rồi di di vào chân linh kiện cho nó sạch là thiếc bám vào ngay thôi :D

non_code
19-03-2012, 13:14
Cái mỏ hàn như ở #1 mua lẻ tầm bn tiền nhỉ? (Em ở huyện lẻ nó có bán ko nhỉ), hơi gà khoản này :((

cmnd88
20-03-2012, 08:03
Cái mỏ hàn như ở #1 mua lẻ tầm bn tiền nhỉ? (Em ở huyện lẻ nó có bán ko nhỉ), hơi gà khoản này :((

mỏ hàn nung, con đấy khoảng tầm 25~30k thôi :nosebleed:

bbcode
20-03-2012, 13:13
mỏ hàn nung, con đấy khoảng tầm 25~30k thôi :nosebleed:

Rẻ thế :)
Mấy quán điện tử dân dụng đều bán nó à? (em ở Yên Bái).

cmnd88
20-03-2012, 21:37
cũng có thể bán, bro cứ hỏi thử xem. YB thì mình chịu :D

PhuocTri
22-03-2012, 11:06
Thế còn hàn mấy cái linh kiện dán, thấy người ta bôi bôi cái nước gì rồi lấy khò khò.. @_@
bác nào cao tay cho em hỏi, nó là "nước thánh" phương nào :)

Với cái mỏ hàng điện trở và mỏ hàng xung, cái nào ngon hơn, xài dể hơn... :)

SevenLove73
22-03-2012, 15:27
Thế còn hàn mấy cái linh kiện dán, thấy người ta bôi bôi cái nước gì rồi lấy khò khò.. @_@
bác nào cao tay cho em hỏi, nó là "nước thánh" phương nào :)

Với cái mỏ hàng điện trở và mỏ hàng xung, cái nào ngon hơn, xài dể hơn... :)

Mỏ hàn xung nhanh nóng hơn, đỡ tốn điện hơn :surrender:

katkute06
23-03-2012, 06:51
like bác VDZ :D

pm0023
24-03-2012, 13:44
Thế còn hàn mấy cái linh kiện dán, thấy người ta bôi bôi cái nước gì rồi lấy khò khò.. @_@
bác nào cao tay cho em hỏi, nó là "nước thánh" phương nào :)

Với cái mỏ hàng điện trở và mỏ hàng xung, cái nào ngon hơn, xài dể hơn... :)

Nước đái khỉ:sexy:
ps là nhựa thông bôi cho nó sạch cái mạch rồi đặt linh kiện lên và lấy chì bỏ vô chổ muốn khò mà khò sau đó chì sẽ tự động chui vô những chổ cần chui :gach:

XIII13
24-03-2012, 18:00
Xin hướng dẫn cách cắt mika bằng mỏ hàn ( sợ hư mỏ, mà hư có gì thay thế không ).
Xin hướng dẫn khoan lỗ tròn trên mica ( cách gì để đạt độ thẩm mĩ nhất ).

royal_963
25-03-2012, 12:07
Xin hướng dẫn cách cắt mika bằng mỏ hàn ( sợ hư mỏ, mà hư có gì thay thế không ).
Xin hướng dẫn khoan lỗ tròn trên mica ( cách gì để đạt độ thẩm mĩ nhất ).

+ Bạn nên mua một mỏ hàn nung (loại chừng 60W là vừa) để chuyên về hàn cắt mủ :sexy:, Mica sẽ khó cắt đấy. nếu muốn thẩm mĩ thì dùng cưa lọng cho tiện.

+ Dán băng keo giấy (loại chuyên để sơn), khoan nhẹ trước để tạo lổ, đừng ấn mũi khoan là đc, sẽ bể Mica đó.

Chúc thành công. :gach:

Devilinlove
26-03-2012, 13:35
up lên cho ae thấy + bookmark lại :D :D :D thanks a vdz nhiều nhiều

lulumaster4
26-03-2012, 19:35
Thông tin hữu ích. Thanks bro :sexy:

alobubu
26-03-2012, 20:18
mọi ng ơi e xài cái mõ hàng như #1 ấy, mà lúc hàn k thấy thiếc nó dính vào chan thiết bị! mình có có cần thay mũi hay làm ntn mong các cao nhân chỉ bảo!

XIII13
27-03-2012, 11:04
Thế cái mỏ hàn mình thay vào đó bằng cái đinh sắt được không sợ hư thì uổng , dùng để cắt mica mà.

pm0023
27-03-2012, 20:10
Thế cái mỏ hàn mình thay vào đó bằng cái đinh sắt được không sợ hư thì uổng , dùng để cắt mica mà.
Được nhưng rất lâu nóng, do cái mỏ hàn làm bằng đồng còn cây đinh làm bằng sắt, bạn cứ sài mỏ hàn sài xong lấy giấy nhám mà chà lại cái mỏ hàn, sạch bông sáng bóng :byebye:

pm0023
27-03-2012, 20:12
mọi ng ơi e xài cái mõ hàng như #1 ấy, mà lúc hàn k thấy thiếc nó dính vào chan thiết bị! mình có có cần thay mũi hay làm ntn mong các cao nhân chỉ bảo!

Chân của cái gì bác, sợi dây điện hay chân con trở này kia thường mua về để 1 phát là dính:sexy:, bạn lấy nhựa thông cho nó rửa sạch chân thiết bị, nếu ko mua loại giấy nhám mịnh chà 1 phát cái gì hàn cũng dính:byebye:

tom clancy
24-07-2012, 11:08
Các bác cho hỏi đây là mỏ hàn gì vậy?
cái chất gel mà nó bôi vào chỗ chân con IC đó là chất gì?
http://www.youtube.com/watch?v=PtcdCGA_qTk&list=PLEF1FD5918907FF21&index=3&feature=plpp_video

areyouok
24-07-2012, 12:02
cái này hồi lớp 8 học môn ktđ hàn phù cả mỏ luôn, mà ông thày ca cẩm suốt

tandung
24-07-2012, 13:13
Các bác cho hỏi đây là mỏ hàn gì vậy?
cái chất gel mà nó bôi vào chỗ chân con IC đó là chất gì?
http://www.youtube.com/watch?v=PtcdCGA_qTk&list=PLEF1FD5918907FF21&index=3&feature=plpp_video

chất đó là flux, một loại phụ gia để làm giảm nhiệt độ nóng chảy của thiếc hàn, làm bóng mối hàn, giảm bớt hiện tượng cầu hàn.

Nhựa thông là 1 loại flux rẻ hay được dùng, loại trong video này khá là đắt :canny:

tom clancy
24-07-2012, 14:38
Ủa thế thiếc ở đâu ra dính vào mối hàn vậy bác? mà cái mỏ hàn kia là loại gì vậy?

not_away
24-07-2012, 20:48
Thế còn hàn mấy cái linh kiện dán, thấy người ta bôi bôi cái nước gì rồi lấy khò khò.. @_@
bác nào cao tay cho em hỏi, nó là "nước thánh" phương nào :)

Với cái mỏ hàng điện trở và mỏ hàng xung, cái nào ngon hơn, xài dể hơn... :)

cái Nước thánh đó là nhựa thông pha loãng hay gọi là mỡ hàn qua chợ linh kiện điện thoại nó có bôi nó chảy vô gầm linh kiện rồi khò =khò hơi hay khò từ thui

NAKITA
24-07-2012, 23:01
Các bác cho hỏi đây là mỏ hàn gì vậy?
cái chất gel mà nó bôi vào chỗ chân con IC đó là chất gì?
http://www.youtube.com/watch?v=PtcdCGA_qTk&list=PLEF1FD5918907FF21&index=3&feature=plpp_video

IC to vây chỉ cần cuộn thiếc dây với mỏ hàn<nung hoặc sung>mình hàn đẹp luôn...:beauty:

Panduit
24-07-2012, 23:43
Ủa thế thiếc ở đâu ra dính vào mối hàn vậy bác? mà cái mỏ hàn kia là loại gì vậy?

Ra hàng lkđt bảo cho lọ thiếc kem là ok.

Kruger2
26-07-2012, 19:03
e có mấy cái góp ý các bác luôn:

- thiếc chỉ bám vào kim loại nóng, thế nên là kể cả các bác có hàn hay không hàn thiếc lõi nhựa thông thì cũng nên làm nóng dây, bề mặt, mối hàn trước rồi hẵng tiếp thiếc hay là tạo giọt để nhỏ

- trước khi hàn thì nên mài nhọn đầu hàn. sở dĩ vậy vì nhiều anh em không có điều kiện mua máy hàn, toàn dùng mũi hàn sắt, lại có nhiều anh em không để ý là khi mũi hàn nóng thì sẽ dẫn đến việc ngòi hàn bị oxi hoá và lâu ngày để là gỉ, dẫn đến việc không còn bám thiếc nữa. mài nhọn đầu hàn thì hạn chế việc đầu hàn tù, to bè bè ra chạm làm nóng cháy linh kiện xung quanh, mà đầu hàn được mài + đánh bóng lại thì mới bám thiếc chứ

- mài xong đầu hàn e thường tráng đầu hàn bằng một lớp thiếc ( nung chảy thiếc trên đầu hàn rồi bết qua giẻ ướt để phủ đều đầu hàn như ngòi bút chì, làm thế thì đầu hàn bắt chì hàn nhanh hơn nhiều.

đại khái là như vậy, anh em nào biết rồi thì bỏ qua, e viết vì để câu 20 view còn đi post ảnh + cho những anh em mới tập hàn biết. hàn điện tử này thì không phải là sở trường của e, hôm sau mod case sẽ show hàng hàn thép :sogood:

Kruger2
26-07-2012, 19:06
câu thêm cái nữa:

trước khi hàn bảng mạch đồng thô ( bảng fiberglass một mặt và một mặt là đồng lá ) thì nên lấy len thép đánh ( bông sắt ) một lần để tẩy dấu vân tay, mồ hôi và các thể loại linh tinh khỏi bề mặt đồng thì chì hàn sẽ bám nhanh hơn nhiều :go:

thainghia3012
04-04-2013, 16:03
Hiện nay công ty chúng tôi chuyên cung cấp tất cả sản phẩm của hãng Hakko và là nhà phân phối của hãng Hakko.
+ máy hàn
+ máy hàn thiếc
+ máy hàn chì
+ mỏ hàn
+ máy hàn dạng súng
+ máy khò nhiệt
+ súng khò nhiệt
+ típ hàn
+ bể hàn
+ máy hàn miệng túi
+ máy hút chì
+ dây mỏ hàn
Nếu có ý định mua mỏ hàn để sử dụng lâu dài và chất lượng, điều quan trọng nhất là tối ưu không gian làm việc của bạn thì hãy mua và sử dụng những sản phẩm Hakko từ công ty của chúng tôi
Website : hakko.com.vn
Địa chỉ : D3 - Đường Đồng Khởi , KP3 , P.Tam Hòa ,TP.Biên Hòa – Đồng Nai
Điện thoại : (+84) 613 857 563 - Fax: (+84) 613 857 006

voz nam vung1
05-04-2013, 17:06
Hay quá bác ah , thêm phần rã mối hàn nữa là đẹp :D

Trước đây dùng cái này
http://files.myopera.com/m_dht/albums/5435782/hut%20chi.jpg
Sau này nó bị hỏng nên dùng cái này + thêm 1 đoạn (2cm) ống xăng xe máy gắn ở đầu (tạo độ kín khi hút chì)
http://www.trungtamdienmay.vn/products/ong-hut-chi-han-gs-100.jpg
Ống xăng
http://www.phutungxemay.net/images/plg_imagesized_0/1018-px06.jpg

PhuocTri
07-04-2013, 16:43
Giờ muốn mua cái mỏ hàn có điều chỉnh nhiệt, tầm 500k thì loại nào ngon nhỉ :D

Chủ yếu vọc thôi, mình ko phải là dân hàn =))

rockiessoul2
07-04-2013, 18:29
Trong các hệ hàn thì em chơi được hàn chì (các bác miền bắc thì thích gọi là thiếc), hàn gió đá (hàn hơi, hàn oxy - acetylen) hàn điện (hồ quang) hàn TIG (cũng hồ quang, nhưng điện cực không nóng chảy), hàn argon (dùng khí argon bao phủ vị trí hàn).
Riêng hàn chì thì chơi từ bé nên không ngại. Đang định tậu bộ khò, lâu lâu nghịch chơi.
Hàn chì thì theo em là phải làm nóng chân linh kiện trước, sau đó chấm sợi chì vào. Nếu vết hàn không bóng, tròn thì phải thêm nhựa thông, hoặc nhiệt độ bị tản đi nhiều quá, mối hàn không đủ nhiệt. Đôi khi phải dùng cùng lúc 2 mỏ hàn, hoặc bếp ga nung thêm.

ga_to
08-04-2013, 09:34
Giờ muốn mua cái mỏ hàn có điều chỉnh nhiệt, tầm 500k thì loại nào ngon nhỉ :D

Chủ yếu vọc thôi, mình ko phải là dân hàn =))

Mỏ hàn đắt tiền rất dễ dính hàng nhái, kiếm cái nào nhiệt chuẩn và ổn định là được rồi, còn lại để mua đầu hàn và thiêc tốt, mỏ hàn tốt mà thiếc với đàu hàn như hạch thì chẳng nên cơm cháo gì.

tiendung87
09-04-2013, 16:51
hàn thì em hàn từ bé rùi

nhưng có chút thắc mắc là sao lại gọi là chì hàn bác ơi

nó là thiếc chứ ạ

mỏ hàn thì em dùng hai loại là mỏ hàn sung và mỏ hàn nung bằng điện trở

hàn thì nói chung là các bạn chưa quen thì nên tập hàn với các linh kiện hỏng trước khi nào thạo thì hãy hàn trên đồ cần hàn.(mình thì mình thấy hàn bằng mỏ hàn sung dễ và tiện hơn so với mỏ hàn nung)

quá trình hàn như nào thì cũng khó mà nói đc nó biến hóa khó lường lắm :)) quen tay rùi các bác sẽ biết

yêu cầu sau khi hàn xong mối hàn nhỏ gọn bóng đẹp đạt độ ngấu chắc chắn đảm bảo thẩm mĩ.

Mình cũng lon ton ra chợ trời mua mỏ hàn với thiếc từ hồi lớp 6. Nhưng về sau chỉ dùng súng hàn và khò.

Gọi là chì hàn vì trong nhiều thế kỷ người ta dùng chì để hàn mối nối vỏ hộp đồ ăn, chính vì thế dẫn đến cái chết hàng loạt cho các thuỷ thủ. Thời La Mã chì còn được dùng để làm bình rượu, rượu đun bằng biình đó có vị ngọt rất thơm ngon. Chì còn dùng để pha trong sơn, chế phẩm in, mỹ phẩm v.v...
nói chung là độc nhưng rất phổ biến nên người ta gọi là hàn chì chứ không gọi là hàn thiếc.

rockofthelagoon
09-04-2013, 17:23
Mình cũng lon ton ra chợ trời mua mỏ hàn với thiếc từ hồi lớp 6. Nhưng về sau chỉ dùng súng hàn và khò.

Gọi là chì hàn vì trong nhiều thế kỷ người ta dùng chì để hàn mối nối vỏ hộp đồ ăn, chính vì thế dẫn đến cái chết hàng loạt cho các thuỷ thủ. Thời La Mã chì còn được dùng để làm bình rượu, rượu đun bằng biình đó có vị ngọt rất thơm ngon. Chì còn dùng để pha trong sơn, chế phẩm in, mỹ phẩm v.v...
nói chung là độc nhưng rất phổ biến nên người ta gọi là hàn chì chứ không gọi là hàn thiếc.

Bảo sao người xưa chết sớm :stick:

tiendung87
09-04-2013, 20:29
hàn thì em hàn từ bé rùi

nhưng có chút thắc mắc là sao lại gọi là chì hàn bác ơi

nó là thiếc chứ ạ

mỏ hàn thì em dùng hai loại là mỏ hàn sung và mỏ hàn nung bằng điện trở

hàn thì nói chung là các bạn chưa quen thì nên tập hàn với các linh kiện hỏng trước khi nào thạo thì hãy hàn trên đồ cần hàn.(mình thì mình thấy hàn bằng mỏ hàn sung dễ và tiện hơn so với mỏ hàn nung)

quá trình hàn như nào thì cũng khó mà nói đc nó biến hóa khó lường lắm :)) quen tay rùi các bác sẽ biết

yêu cầu sau khi hàn xong mối hàn nhỏ gọn bóng đẹp đạt độ ngấu chắc chắn đảm bảo thẩm mĩ.

Bảo sao người xưa chết sớm :stick:

Người thời xưa sống được đến tuổi bọn mình là hiếm hoi lắm.

Còn về vụ hàn thì cũng giống nguyên tắc dán keo thôi.
Nên phết keo 2 mặt cần dán để tránh chênh lệch đột ngột và có sự thẩm thấu từ chất lỏng sang chất rắn. Đồng thời hai chất giống nhau, có sức căng bề mặt giống nhau sẽ dễ dàng hoà nhập dính ướt vào nhau nhất theo quy luật vật lý của ông nào ấy :stick:

Hàn nhiệt cũng thế, kim loại lỏng có sức căng bề mặt lớn nhưng nó vẫn là chất lỏng, vẫn mao dẫn và thẩm thấu như mọi chất lỏng khác.

Vì vậy khi hàn nhiệt nên tráng thiếc 3 thứ:
+Đầu mũi hàn
+Đầu dây
+Vị trí hàn


Nếu không tráng thiếc, cứ thế hàn thì sao??? Lúc đó mỏ hàn tiếp xúc chân linh kiện, mạch và thiếc, thiếc nóng lên dần dần, bắt đầu tan chảy và chảy dần bao quanh linh kiện, mạch, mỏ hàn. Nghe khá lâu đúng không? Thời gian đó có thể đốt cháy linh kiện và làm lệch chỉ số do quá nhiệt.

Vì vậy tráng thiếc 3 thứ trên chính là phương pháp "chia để trị":

+ Tráng Đầu mũi hàn tạo nên một lớp bảo vệ đầu mũi hàn bằng đồng chống ô xi hoá và tản nhiệt.

+ Đánh gỉ dây dẫn hay chân linh kiện rồi tráng qua thiếc thật nhanh để loại bỏ các tap chất, giúp thiếc hàn bám chắc, thẩm thấu sâu vào bề mặt trầy xước của chân linh kiện và các dây dẫn --> rất rất chắc và sạch. Đồng thời làm ấm chân linh kiện hoặc dây dẫn.

+Tráng thiếc riêng Vị trí hàn giúp cả giọt thiếc hàn tạo áp lực chảy xuống trám kín lấp đầy lỗ kinh kiện, giọt thiếc đó sẽ tản nhiệt từ từ ra xung quanh bảng mạch, tạo cân bằng nhiệt cho bảng mạch tránh được nứt gãy vật liệu sau này, tránh lung rụng các linh kiện xung quanh trong quá trình sử dụng.

Việc đâm dí mũi hàn 8 đến 10 giây là tốt với mối hàn lớn, còn mối hàn nhỏ, vi mạch thì không nên, vì linh kiện rất dễ cháy hỏng hay sai lệch chỉ số vĩnh viễn đặc biệt với linh kiện bán dẫn silic. :pudency:

-Tráng thiếc giúp tránh quá nhiệt vì điểm hàn tan chảy trong nửa giây và ngay lập tức hoà nhập vào nhau một cách kín khít nhất, chống ô xi hoá trong quá trình gia nhiệt, lại tạo nên sự cân bằng nhiệt lượng giữa 3 vật trên, giúp mối hàn chắc chắn và hàn nhanh chóng.

Nếu không tráng thiếc thì khác chất liệu, khác sức căng bề mặt, khác nhiệt độ.

Khi giọt thiếc hàn tiếp xúc với bề mặt vật liệu có nhiệt độ chênh lệch ddoojK và không đồng chất, ngay lập tức nó đông cứng co ngót lại thì làm sao mà bền được??? --> phải dí một lúc --> linh kiện sai số, hỏng.

Các bạn có thể kiểm chứng bằng cách nhỏ giọt thiếc hàn xuống bề mặt có nhiệt độ bình thường --> nguội đi nhanh chóng --> cậy ra dễ dàng.

-Nhỏ xuống bề mặt đã tráng thiếc hàn có nhiệt độ nhất định --> nguội đi từ từ --> dính cực kỳ chặt và bền bỉ với nhiệt độ.

Lỗi thường gặp nhất và cũng gây hậu quả tai hại nhất chính là ở cái mũi hàn.
Cái mũi hàn cũng giống như răng của các bạn ấy, không bảo vệ thì nó sẽ bị sâu:sosad:.

Bình thường mũi hàn bằng đồng nhưng người ta phủ một lớp kim loại chịu nhiệt và chịu ô xy hoá lên đầu mũi hàn, vì thế máy hàn mới mua về hàn rất sướng. Nhưng các bạn sướng quá mà quên luôn việc tráng thiếc hàn cho đầu mũi hàn để bảo vệ lớp kim loại trên chống ô xy hoá và tản nhiệt (nhờ kim loại bay hơi). Thậm chí nhiều bạn để mũi hàn đấy chạy đi chơi, hậu quả lớp kim loại tráng bị ô xy hoá, bị bong tróc do lõi đồng giãn nở.

Nó bay mất lớp phủ ấy thì lõi đồng lòi ra, bắt đầu ô xy hoá và không thèm bám thiếc hàn rất lâu và không như ý muốn, nghiến răng nghiến lợi ấn ấn đè đè, vị trí hàn toét ra, đen xì với muột đồng ô xít và than. :stick:


Hàn khò thì chuyện thiếc hàn đơn giản hơn nhiều do có sẵn thiếc bột và thiếc kem đã pha hoá chất chuyên dụng. Thiếc, chân linh kiện, bảng mạch đều chịu cùng nhiệt độ do khò.

Thiếc cuộn cũng có nhiều loại, thậm chí có cả acid để làm sạch kim loại, acid đó có thể ăn mòn mũi hàn, bay lên mắt làm cay mắt, lên mặt làm ngứa rát mặt. :sosad:

Gỡ mối hàn thì còn có thể dùng chì rã mối hàn, thuốc rã chip IC.
Hàn không cần nhiệt thì dùng bột bạc siêu mịn pha keo trong, xịn nhất là bột bạc nano, rẻ tiền thì có bột các bon. Trước mình làm đổ nước chanh hỏng mất em bàn phím Logitech nên cũng phải dùng loại bột bạc này của Mỹ.

bazh
10-04-2013, 21:22
có bác nào chuyên vụ này ở TPHCM ko, em sang nhờ tháo hàn/hàn con bàn phím với :pudency:

vodanhlangtu
11-04-2013, 23:52
hay wa bac oi

f14
12-04-2013, 09:45
mình thì xài thiếc với mỡ lead free/RoHS hết rồi nhưng để đảm bảo an toàn cho việc duy trì nòi giống thì có làm thêm cái hộp hút khói hàn từ cái nguồn hư hehe:sexy:
http://i710.photobucket.com/albums/ww105/m2m_04/c80820fc-67c6-43f7-a419-14fc4ebf2108_zps5e4ed94f.jpg[/URL]

bazh
13-04-2013, 17:45
có bác nào chuyên vụ này ở TPHCM ko, em sang nhờ tháo hàn/hàn con bàn phím với :pudency:
quất lại phát :pudency:

Te thien dai pha
03-07-2013, 00:38
có bác nào biết chỉ em cách lấy tụ ra khỏi bo mạch đc ko?

shini1989
03-07-2013, 01:03
có bác nào biết chỉ em cách lấy tụ ra khỏi bo mạch đc ko?

thường thì lấy ra cũng chả xài đc vì nó dí tụ sát bo mạch hàn xong nó cắt chân luôn, lấy ra chân ngắn ngủn sao mà sài :chaymau:.
Còn muốn lấy thì vừa dí đầu hàn vào chân vừa rút lên, bác nào có cái hút chì thì càng khỏe