PDA

View Full Version : HCM-thủ tục làm passport (mới nhất)


thnam
10-01-2011, 08:29
Quy Trình Làm Passport( Hộ chiếu)

Thủ tục làm Passport

Việc đầu tiên, xem lại coi thời hạn CMND của mình có quá 10 năm (kể từ ngày cấp, nếu quá hạn hoặc gần quá hạn thì lên công an quận làm mới lại.

Tiếp theo là đi chụp hình, nói với tiệm ảnh là chụp hình để làm passport, cỡ hình là 4x6 (hoàn toàn khác với cỡ hình thẻ 4x6 nhá, đừng có nhầm đấy!), rửa khoảng 8 tấm, sẽ dán vào hồ sơ 6 tấm, 2 tấm còn lại ... làm sơ-cua khi đi mặc quần áo không cần trang trọng quá nhưng cũng đừng mặc áo ngủ chụp hình là được. vì phông nền sẽ là màu trắng nên mặc áo có tí màu sắc cho nổi bật nhá!

Đến cơ quan quản lý xuất - nhập cảnh trên 161 Đường Nguyễn Du để mua hồ sơ, giá 3.000 vnđ / 1 bộ, sau khi điền thông tin thì nộp lại 1 bộ / 1 người. tuy vậy NÊN mua 2 bộ / 1 người, đề phòng viết sai. 1 bộ hồ sơ gồm: 2 tờ khai lý lịch, 1 tờ dán hình, 1 tờ hướng dẫn cách điền thông tin, 1 bìa cứng (A3)

XEM KỸ tờ hướng dẫn trước khi điền thông tin vào tờ khai, sai 1 chữ là tốn 3.000 vnđ đó nhá! dán hình đầy đủ, bọc bìa cứng bên ngoài. tờ hướng dẫn có thể ... quăng đi được rồi (thích thì giữ lại cũng được)

Bên ngoài bìa cứng có phần ghi "đi nước nào?". đây cũng là phần sẽ được phỏng vấn khi nộp lại hồ sơ. nếu chỉ làm passport vì lúc này đang rảnh rỗi thì có thể ghi là ĐI THAILAND và khi phỏng vấn thì có thể nói thêm là "ĐI THAILAND "

Điền hồ sơ xong, đem ra công an phường xác nhận.nhớ mang theo CMND và Hộ Khẩu để đối chứng. NẾU CMND là mới làm trong vòng 1 tuần thì KHÔNG CẦN phải có xác nhận của công an phường trên hồ sơ.

Đem hồ sơ ra cơ quan quản lý xuất - nhập cảnh trên 161 đường Nguyễn Du nộp lại và ngồi chờ đến lượt phỏng vấn. khi đi nhớ mang theo CMND và 200.000 vnđ đóng phí

Cán bộ cũng chỉ hỏi chừng 2 3 câu thôi. "đi đâu?" "Thailand" "đi Thái làm gì? đi du học hả?" "đi Thái để chuyển đổi Giới tính " ... ĐÙA thôi. CỨ trả lời sự thật; NẾU sự thật nhạy cảm quá thì ... cứ nói là đi Thailand

Phỏng vấn xong thì lấy phiếu hẹn và được nhắc là ra quầy thu tiền đưa tiền cho kế toán để lấy thêm cái biên nhận

Đi lấy passport theo lịch hẹn, mua cái bì nhựa (bọc ngoài passport) 5.000 vnđ tại cái chỗ đã từng mua hồ sơ, chờ gọi tên tới ký tên rồi nhận passport về! XONG

NHỚ NÀY

- QUY TRÌNH THỦ TỤC VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN vì thế đừng nghe lời Xin Giúp Đỡ của mấy cha cò cò đứng trước cửa nhá

+ ĐIỀN TỜ KHAI CHO CẨN THẬN, không tẩy xóa, viết sai thì ... mua thêm bộ hồ sơ khác viết lại. NÊN viết hoa toàn bộ thông tin ghi trên tờ khai. NÊN photo tờ khai ra mấy bản để tập viết, lỡ có thông tin nào không chắc chắn, có thể xác nhận lại. khi cảm thấy thông tin ổn thì hãy bắt đầu điền vào tờ khai chính thức.

- những việc có liên quan đến thủ tục làm passport đều cần phải trình CMND, nên PHẢI nhớ mang theo bên mình đấy nhá!

+ mang theo Sách - báo - truyện - ... ngồi đọc giết thời gian trong khi chờ gọi tên phỏng vấn. tùy theo may mắn hay không mà thời gian chờ phỏng vấn sẽ là 30 phút hay là 180 phút + tùy theo may mắn hay không mà lịch hẹn lấy passport là 1 tuần hay là 4 tuần (nếu đã đi làm thì nên xin nghỉ 1 ngày để làm passport cho khỏe, he he he) (có 2 chai đẹp trong phòng phỏng vấn , còn lại toàn cỡ pigmama đại tổng quản không hà !)


Em là dân tỉnh, bây giờ muốn làm passport ở thành phố (đi Thái Lan,:badsmell:), lang thang trên mạng thì thấy hướng dẫn như thế này, anh em tư vấn đấy có phải là thủ tục mới nhất không ? :D ra phường xác nhận là về địa phương nơi mình có hộ khẩu hay sao ? (em đang ở SG, hộ khẩu ở Bảo Lộc nên ngại về quê làm lắm, chạy lên chạy xuống Đà Lạt-bảo lộc cũng mệt):tire:

không cần gấp lắm đâu, chừng 3 tháng nữa mới cần:matrix:

coolkat
10-01-2011, 08:35
Bạn lên 161 Nguyễn Du, phòng quản lý xuất nhập cảnh, mua bộ hồ sơ, chụp hình tại đó luôn, dán zô, sau đó đến công an phường nơi bạn tạm trú để xin chứng nhận đang tạm trú tại đây (mún vậy thì phải có đăng kí tạm trú rồi nhé)
Sau đó đem phòng xuất nhập cảnh nộp, đóng 200k, đợi 10 ngày lấy ^^ nhanh gọn lẹ, mềnh mới làm xong lun, Lâm Đồng lun nà ^^

thnam
10-01-2011, 08:53
thế làm ở nguyễn trãi có được không bro

IamNotGay
10-01-2011, 08:58
chủ thớt tính đi đổi giới tính à :oh:

anhhnt
10-01-2011, 09:00
Bạn lên 161 Nguyễn Du, phòng quản lý xuất nhập cảnh, mua bộ hồ sơ, chụp hình tại đó luôn, dán zô, sau đó đến công an phường nơi bạn tạm trú để xin chứng nhận đang tạm trú tại đây (mún vậy thì phải có đăng kí tạm trú rồi nhé)
Sau đó đem phòng xuất nhập cảnh nộp, đóng 200k, đợi 10 ngày lấy ^^ nhanh gọn lẹ, mềnh mới làm xong lun, Lâm Đồng lun nà ^^

Đúng rồi, không khó lắm đâu, lên đó hỏi ng này ng kia là dc ấy mà, ngồi nhà mò internet cũng ko ăn thua gì đâu, cơ bản là kiếm dc cái đăng kí tạm trú tạm vắng trước. Đi thái du lịch hay mổ xẻ gì thì ng ta cũng ko làm gắt lắm đâu :D:D

coolkat
10-01-2011, 09:04
Làm ở Nguyễn Trãi hem được đâu, bữa trước mềnh lên hỏi người ta hem cho :-ss
Lên Nguyễn Du nhanh gọn mổ xẻ thoải mái :haha:

thnam
10-01-2011, 11:33
Làm ở Nguyễn Trãi hem được đâu, bữa trước mềnh lên hỏi người ta hem cho :-ss
Lên Nguyễn Du nhanh gọn mổ xẻ thoải mái :haha:

sao có người chỉ là dân tỉnh thì làm ở nguyễn trãi nhỉ :hungry:

thnam
10-01-2011, 11:33
chủ thớt tính đi đổi giới tính à :oh:

nhìn sign em là bác biết rồi đấy-_-

plot
10-01-2011, 11:45
Lên NGuyễn Du làm, từ chụp hình tới điền mẫu đơn...

kizz2
10-01-2011, 11:50
quang trọng nhất có cái tạm trú,,
có cái đó bác làm như người sg nha

hoahongbac
10-01-2011, 12:06
Mình làm cái này năm ngoái.
Làm một cái đơn xác nhận tạm trú với đầy đủ thông tin xong ra phường nhờ xác nhận (Cần thiết thì chi 50k cho nhanh).
Lên 161 Nguyễn Du mua bộ hồ sơ, điền đầy đủ thông tin, dán hình (hình thẻ passport) ra nộp, cán bộ xem qua hồ sơ, nếu đầy đủ thì phát số ngồi đợi.
Đợi kêu lên, một cán bộ khác xem kỹ lại hồ sơ. Lúc mình làm thì họ không hỏi gì nhiều, xong rồi thì họ ra giấy hẹn. Bạn ra nộp tiền (200K) xong về. Tới ngày lên lấy pp.
Nếu cmnd của bạn không có ngày sinh thì bạn phải mang theo giấy khai sinh. Vì nếu làm pp không có ngày sinh có thể gặp rắc rối sau này.
Không biết gì thì cứ lên đó hỏi mấy người trong đó, người ta chỉ cho. Đừng nhờ cò làm gì.

vtalinh
10-01-2011, 12:18
sao có người chỉ là dân tỉnh thì làm ở nguyễn trãi nhỉ :hungry:

Nguyễn Trãi chỉ cho những ai cần gia hạn thêm thôi, làm mới ở Nguyễn Du.

Nói chung các bạn cứ lên tận nơi hỏi cho nhanh rồi làm, kiểu gì cũng phải mua hồ sơ, quen kiểu online rồi hỏi linh tinh người ta chém gió cho sợ quá lại không dám đi ra đường luôn.

Cứ vào hỏi và làm bình thường thôi, mấy thằng cò bên ngoài hỏi gì kệ bố nó nhưng cũng đừng kiếm chuyện với bọn nó làm gì đấy :D

ncxcn
26-02-2011, 13:14
em cũng đang cần làm 1 cái, mà bận quá không về quê được. Sáng nay lên Nguyễn Du thì người ta bảo phải có sổ Tạm Trú màu xanh í mới làm được (mà em chỉ có cái "Sổ Đăng Kí Tạm Trú" màu trắng thôi), Chập trưa bạn em nó ra hỏi lại giùm thì người ta lại bảo phải có Kt3 hoặc hộ khẩu mới làm được, thế là thế lào hở các bác????

:adore: có ai làm rồi giải đáp théc méc giùm em tí ạ :D

martin_khoa
26-02-2011, 13:46
em cũng đang cần làm 1 cái, mà bận quá không về quê được. Sáng nay lên Nguyễn Du thì người ta bảo phải có sổ Tạm Trú màu xanh í mới làm được (mà em chỉ có cái "Sổ Đăng Kí Tạm Trú" màu trắng thôi), Chập trưa bạn em nó ra hỏi lại giùm thì người ta lại bảo phải có Kt3 hoặc hộ khẩu mới làm được, thế là thế lào hở các bác????

:adore: có ai làm rồi giải đáp théc méc giùm em tí ạ :D
Đi sang bên đường đồi diện ở ngay rạp hát Trống Đồng ấy bào người ta làm cho sổ tạm trú 700k khỏi phải xoắn vì mua vé về quê cũng mất ngần ấy tiền :beauty::beauty:

ncxcn
26-02-2011, 13:52
cơ mà em còn đủ tiền thì em cũng qua ngồi với cái cô áo đỏ mới gặp em lần đầu mà đã nhìn với ánh mắt đắm đuối rôi, chứ em cũng chả phải "xoắn" chi đâu cho khổ bác ợ, cám ơn bác nhiều , hix hix

với cả vì em thấy trong đây cũng có bác ko cần mấy cái sổ linh tinh ấy nên em mơi hỏi :D

_1vuonchuoi9_
26-02-2011, 13:53
PP thì cũng giống như CMND ấy mà, ko phải xoắn, cứ đem hết giấy tờ lên làm là dc

ncxcn
26-02-2011, 14:37
vâng, giấy tờ em có thì gồm:
- CMND
- em đã mua 2 tờ Form về điền, có cần mang ra phường xác nhận ko ạ? em chỉ có Sổ Đăng kí tạm trú màu trắng thôi
hết ạ!

minminbobo
26-02-2011, 15:27
Bác cứ lên phường xin cái tạm trú trước, đong dấu vào xong đem ảnh lên ( chụp ở đó cũng đc mà ra ngoài cũng đc ). Xong lên mua bộ hồ sơ, ghi vào xong chạy qua cái phòng kế bên nộp ( mình đang nói chỗ Ng~ Du đó ). Đóng đâu cỡ 200k đó ko nhớ rõ nữa, rồi hên thì 1 tuần, ko thì 10 ngày, đặc biệt có thằng bạn mình tự lên làm sao có 3 ngày lấy lun rùi.

Chứ đâu có phỏng vấn cái gì đâu ta? Chắc bác lộn xin Visa rùi.

Àh, cắhc ý bác nói là lúc ngta gọi lên để hỏi vớ vẩn mấy câu đó hả? Bác cứ mang đầy đủ giấy tờ, hộ khẩu, giấy tạm trú có dâu, CMND, ăn mặc sạch sẽ lịch sự, trả lời nó cứ dạ vâng..... Chứ lúc ngồi chờ đc gọi lên hỏi em thấy có mấy đứa bị đuổi về ko được làm đó.

ncxcn
27-02-2011, 10:59
thế mà em cứ nghĩ là mình điền tờ khai rồi mang tờ đấy lên Phường họ xác nhận chứ ạ?

ncxcn
28-02-2011, 15:52
xong rồi các bác, em lại khăn gói về quê làm, người ta đòi kt 3 :(

khanhquagioi
28-02-2011, 15:56
xong rồi các bác, em lại khăn gói về quê làm, người ta đòi kt 3 :(

Đang tính tư vấn thì đã làm rồi :byebye:
hôm nọ mình cũng phải về quê làm hộ chiếu, nhưng làm có 1 ngày à, nhớ làm luôn cái giấy ủy quyền cho người thân để mấy bữa sau đi nhận dùm rồi gửi vào TP cho, giấy ủy quyền lên phường chứng nhé :chaymau:

thaibinh_0788
28-02-2011, 16:14
thủ tục có vẻ lằng nhằng nhỉ. hôm trước em mới làm hộ chiếu xong. chỉ cần mang theo 4 ảnh 4x6 nền trắng + CMTND còn hiệu lực. Đến phòng quản lý xuất nhập cảnh lấy 1 tờ đơn để điền thông tin rồi dán 4 ảnh vào đó. Xong xuôi đem vào nộp, ông công an sẽ cầm CMT soi xem mặt bác có trùng với những đặc điểm nhận dạng không, nếu ok thì ông ấy đóng dấu cho mình qua nộp lệ phí ( 200K) rồi lấy giấy hẹn để lên lấy thôi. Rất nhanh gọn
Mà em làm hộ hiếu ở Hải Phòng nhé, hộ khẩu của em cũng ở Hải Phòng :D

ncxcn
02-03-2011, 14:50
Đang tính tư vấn thì đã làm rồi :byebye:
hôm nọ mình cũng phải về quê làm hộ chiếu, nhưng làm có 1 ngày à, nhớ làm luôn cái giấy ủy quyền cho người thân để mấy bữa sau đi nhận dùm rồi gửi vào TP cho, giấy ủy quyền lên phường chứng nhé :chaymau:

ok bác, em lên phường làm luôn rồi, phải cái lâu quá, những 11 ngày mới có. :(
thủ tục có vẻ lằng nhằng nhỉ. hôm trước em mới làm hộ chiếu xong. chỉ cần mang theo 4 ảnh 4x6 nền trắng + CMTND còn hiệu lực. Đến phòng quản lý xuất nhập cảnh lấy 1 tờ đơn để điền thông tin rồi dán 4 ảnh vào đó. Xong xuôi đem vào nộp, ông công an sẽ cầm CMT soi xem mặt bác có trùng với những đặc điểm nhận dạng không, nếu ok thì ông ấy đóng dấu cho mình qua nộp lệ phí ( 200K) rồi lấy giấy hẹn để lên lấy thôi. Rất nhanh gọn
Mà em làm hộ hiếu ở Hải Phòng nhé, hộ khẩu của em cũng ở Hải Phòng :D

ở tỉnh nào về tỉnh đó làm thì mới khoẻ thế dc bác ợ :D

dangky01
11-03-2011, 14:09
Bác thaibinh_0788 ơi. Bác làm hộ chiếu ở HP là ở địa chỉ nào vậy bác. e lên đâu làm bjờ :(

hoa_doquyen
27-12-2012, 10:23
Thủ tục làm passport, thủ tục cấp đổi hộ chiếu, thủ tục sửa đổi hộ chiếu
Quy định mới?

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Hộ chiếu Việt Nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

1. Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

2. Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

3. Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp,được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.
1. Danh mục hồ sơ:
a. Đối với người là cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà
nước:
- 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (có xác nhận thủ trưởng).
- Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc của người có thẩm quyền.
b. Đối với nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài:
- 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (có xác nhận phường).
- Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của Thủ trưởng doanh nghiệp.
c. Đối với những người không thuộc điểm a và b nêu trên, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm:
- 02 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (có xác nhận phường)
- 3 tấm ảnh 4x6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần (có xác nhận, giáp lai).
2. Thời gian giải quyết:
- 05 ngày làm việc đối với các trường hợp nêu tại điểm a và b
- 30 ngày làm việc đối với trường hợp cấp hộ chiếu cho người đi nước ngoài định cư
- 15 ngày làm việc đối với các trường hợp khác.
3. Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các bài viết khác về thủ tục làm passport tại link:
• Những điều cần biết về thủ tục làm passort
• www279.litado.edu.vn/2012/12/20/thu-tuc-lam-passport-pho-thongThủ tục làm passport phổ thông
• www279.litado.edu.vn/2012/12/20/lam-passpor-nhanhLàm passport nhanh
• Mẫu tờ khai làm passport