PDA

View Full Version : [Windows 7] Cách tạo bản cài Windows 7 tùy biến đã bao gồm đầy đủ drivers/software thường dùng


vietapps.com
30-10-2010, 01:24
Xin chào các bạn,

Sau một thời gian dài hỗ trợ khách hàng, nhận phản hồi về các nhu cầu cài đặt Windows 7 một cách nhanh nhất mà vẫn đầy đủ các bản cập nhật, các phần mềm hay sử dụng sao cho máy tính của bạn có thể sẵn sàng trở lại một cách nhanh nhất nếu lỡ như có dính virus, lỗi Windows là rất cao. VietApps.com xin hướng dẫn tới các bạn cách tạo một bản cài đặt Windows tùy biến có đầy đủ các drivers, các phần mềm thường dùng ngay sau khi cài xong Windows.

Đương nhiên là mỗi một lần cài lại Windows, bạn sẽ thấy rất phiền phức với việc Windows cài không biết bao nhiêu là bản vá từ thời nó mới công bố tới nay, mỗi một lần như vậy là khởi động lại máy rất khó chịu và mất thời gian. Với anh em coder thì thời gian cài lại máy có thể mất không dưới 1 đêm (3-6h) để có một máy tính cài đầy đủ các bản vá và các phần mềm cần sử dụng.

Nay mình xin hướng dẫn các bạn chi tiết cách thức làm bộ cài đặt Windows 7 tùy biến sao cho khi cài đặt xong thì đã đầy đủ drivers của máy, đã cài đặt sẵn các software mà bạn muốn cài đặt và sử dụng ngay sau khi cài Windows. Với các thức này bạn có thể lưu lại một bản "ghost" Windows của mình ở tình trạng ổn định và đầy đủ nhất.

I. Công cụ sử dụng

Trước hết, mình xin nói rõ là đây là các thức tạo ảnh ổ C: (phân vùng ổ cứng cài Windows), sau đó chuyển file ảnh này vào bộ cài đặt Windows 7 để tạo ra một bản cài đặt tùy biến. Với bộ cài đặt này bạn có thể sử dụng để cài lại máy của mình như quá trình cài đặt Windows thông thường. Tuy nhiên, điều khác biệt là sau khi bạn kết thúc quá trình cài đặt, mọi phần mềm và drivers đã được cài đặt sẵn (tương tự như bản recovery trên laptop vậy). Với cách này, thời gian cài đặt diễn ra trong khoảng 30-45' thay vì 3-6h như trước đây.

Và để tránh mất thời gian, tên của 2 tools chính được sử dụng trong công việc này là:


Windows Automated Installation Kit for Windows 7 (Windows AIK)
Công cụ SysPrep có sẵn trong Windows (System Preparation).


Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các công cụ sau:


1 USB dung lượng tối thiểu 4GB (bạn cài càng nhiều phần mềm thì càng cần USB dung lượng lớn) để làm USB khởi động "chụp ảnh" phân vùng cài Windows.
1 USB/HDD cắm ngoài để làm bộ cài đặt Windows custom. Dung lượng phụ thuộc vào bản chụp của bạn to bao nhiêu. Thông thường là dung lượng bản chụp + 1.5GB nữa là đủ để tạo bản cài.


Mình sẽ giải thích cụ thể cho các bạn hiểu 2 bộ công cụ kia có chức năng như thế nào trước khi đi vào chi tiết các bước thực hiện.

1. Windows Automated Installation Kit for Windows 7

Đây là bộ công cụ do Microsoft cung cấp cho kỹ thuật viên IT của các công ty tin học hoặc công ty nào cần tạo bản cài đặt tùy biến để cài đặt hàng loạt trên nhiều máy tính sao cho tiết kiệm thời gian nhất đối với việc cài đặt các phần mềm cơ bản, kích hoạt bản quyển và thậm chí là đóng dấu ấn cá nhân lên các máy được cài đặt.

Công cụ chính chúng ta sử dụng trong bộ kit này là ứng ụng ImageX.exe. Đây là một công cụ sao chụp tình trạng phân vùng ổ cứng vào một file ảnh có đuôi .wim (Windows image manager). Và nếu các bạn để ý kỹ, file install.wim trong bộ cài Windows 7 thực chất cũng chỉ là một bản chụp phân vùng cài Windows 7 chuẩn mà thôi. Điều này giải thích cách thức mà các hãng máy tính có thể tạo ra các bản cài Windows mà có sẵn vô số phần mềm riêng.

Công cụ này có 2 phiên bản 32 bit/64 bit được cung cấp đầy đủ trong bộ KIT nói trên, và cách thức sử dụng 2 phiên bản là giống nhau, tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng phiên bản đối với phiên bản Windows mà bạn muốn chụp lại.

2. Công cụ SysPrep có sẵn trong Windows (The System Preparation Tool)

Đây là một công cụ ẩn có rất nhiều chức năng hay mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt là nhờ có nó mà mình có thể bật máy có windows bản quyền, chui vào Windows check máy mà khi bật máy lên Windows thực tế vẫn chưa bị bung. Cách thức này là một thủ thuật ẩn mà anh em khi đi mua máy có thể sử dụng để kiểm tra sản phẩm. Cách thực hiện nó mình sẽ nói chi tiết hơn trong phần giải đáp thắc mắc nhé, nói ở đây lạc đề.

SysPrep khi được khởi chạy sẽ xóa file Recovery.wim (file ảnh để tạo môi trường chạy Recovery Tools - option khi khởi động Windows bị lỗi) để tạo file mới, khi máy khởi động lại máy, Windows sẽ được load theo 2 chế độ như sau:

- AUDIT mode: chế độ chạy Windows phục vụ mục đích kiểm tra phần cứng máy tính và sửa chữa các lỗi khác. Chế độ này sẽ bỏ qua các bước load user account người dùng tạo mà login thẳng vào tài khoản Administrator của Windows. Bạn sẽ sử dụng chế độ này để xóa toàn bộ các thông tin User không phải là mặc định trước khi chụp ảnh lại, mục đích là khi bạn cài đặt Windows từ ảnh chụp này thì bạn sẽ được tạo mới lại tài khoản người dùng sau khi cài đặt xong Windows.

- OOBE (Out-of-Box Experience) mode: Đây là chế độ reset các thông số về phần cứng, các thiết lập hệ thống và khi bạn đặt chế độ này và khởi động lại máy, Windows sẽ tự động kiểm tra và nhận lại phần cứng của máy, load các drivers không có sẵn trên Windows mà bạn đã cài đặt trên máy, tự động bỏ qua các driver đó nếu như phần cứng trên máy cài đặt không phù hợp với driver đó. Giao diện đầu tiên sau khi bật chế độ này lên và khởi động lại thì bạn sẽ gặp màn hình Welcome Screen (the first of use computer) giống như vừa cài đặt Windows 7 xong, bạn cũng sẽ chọn lại phần chọn múi giờ, tạo lại tài khoản người dùng y như vừa cài Windows xong vậy.

- Generalize option: Đây là tùy chọn xóa mã bảo mật (Security ID - SID) phần cứng của máy trong bản chụp của Windows. Bạn có thể tích chọn mục này nếu bạn dự định bản cài Windows customs này được cài trên nhiều mấy khác nhau, có nhiều cấu hình khác nhau. Còn nếu bạn dự định chỉ cài trên một máy đã dùng để tạo bản chụp thì có thể chọn hoặc không, tùy bạn. Trên một số máy, khi tùy chọn này được bật có thể gây ra BODS (màn hình xanh).

II. Các bước chuẩn bị ngoài lề trước khi bắt tay vào làm.

Kể từ phần II trở đi, mình đề nghị các bạn đọc thật kỹ, nếu như máy của bạn không đáp ứng đủ các tiêu chí mà mình quy ước trước mà cứ cắm đầu gõ theo các lệnh ví dụ mình đưa ra, nếu như có xảy ra mất mát dữ liệu mình không chịu trách nhiệm đâu nhé. Mỗi một trường hợp cần phải có một chút biến tấu (nếu cần thiết) do khác nhau về số ổ cứng sử dụng, số phân vùng trên máy....

Tạo USB/External HDD có khả năng boot. Ở đây mình sẽ hướng dẫn trong trường hợp bạn sử dụng USB không chưa dữ liệu gì cả (USB chuẩn bị sẵn chỉ dành cho công việc này). Mặc định mình coi máy bạn chỉ có 1 ổ cứng đang chạy Windows và 1 ổ USB cắm vào máy.

Để thuận lợi khi sử dụng các công cụ, bạn nên tắt User Account Control đi để không bị hỏi phiền phức và gây thông báo lỗi không cần thiết.

Trước tiên các bạn mở cửa sổ Windows Command lên bằng cách vào Start > Run, gõ "cmd" và gõ Enter.

Khi cửa sổ Command hiện ra, bạn gõ lệnh "Diskpart", gõ Enter. Ứng dụng Windows DiskPart sẽ được khởi chạy như thế này:

http://www.vietapps.com/docs/tut/win7ghost/DiskPart1.jpg

Trước khi thực hiện các bước tiếp theo, theo như mình mặc định ngầm hiểu ở trên là máy đang sử dụng trong ví dụ chỉ có 1 HDD đang chạy Windows và 1 USB đang cắm vào máy là thiết bị lưu trữ, nếu vậy mặc định Windows DiskPart sẽ đánh số lần lượt như sau:


HDD đang chạy Windows là disk 0
USB là disk 1


Khi ngầm hiểu như trên, các bạn gõ lần lượt từng dòng lệnh sau, mỗi dòng lệnh các bạn gõ Enter, chờ thực hiện xong thì sẽ hiện ra dấu nhắc lệnh để gõ lệnh tiếp theo. Ý nghĩa của từng lệnh mình sẽ giải đáp cụ thể trong phần giải đáp thắc mắc sau:


list disk
select disk 1
clean
create partition primary size=20480
format fs=ntfs quick
active


Cửa sổ command sau khi chạy xong các lệnh trên sẽ tương tự như thế này:

http://www.vietapps.com/docs/tut/win7ghost/DiskPart2.jpg

Về cơ bản là các bạn đã thực hiện xong 1 USB có khả năng boot đối với các bộ cài Windows 7 rồi đấy. Vấn đề tiếp theo là đi vào chi tiết các bước để tạo bản cài Windows mong ước của chúng ta nào.

Continue to Part 2

vietapps.com
30-10-2010, 01:25
Part 2: Các bước thực hiện

I. Tạo bộ USB khởi động có công cụ ImageX từ bộ Windows AIK

Trước tiên các bạn cần tải bộ công cụ Windows AIK for Windows 7 từ website Microsoft từ địa chỉ này (khoảng 1.7GB):

http://www.microsoft.com/downloads/en/details.aspx?FamilyID=696dd665-9f76-4177-a811-39c26d3b3b34&displaylang=en

Để thuận lợi cho các bạn tải, mình có tải lên MegaShare.VN file ISO này:

http://megashare.vn/dl.php/2554615

Sau khi tải về, các bạn có thể mount file ISO vào ổ ảo, chương trình Autorun của DVD này sẽ hiện như sau:

http://www.vietapps.com/docs/tut/win7ghost/AIK1.jpg

Các bạn click vào tùy chọn Windows AIK Setup, bộ cài tương thích với phiên bản Windows đang sử dụng (32 bit/64 bit) sẽ được tự động bật lên, bạn tiến hành các bước cài đặt như một phần mềm bình thường thôi (Cứ Next tẹt thôi) :D

Vậy là xong phần setup bộ Windows Aày, giờ mới là phần chính nè:

1. Tạo USB khởi động có Windows PE (Windows Preinstallation Environment) có ứng dụng ImageX.

Ở bước này, các bạn cần phải xác định máy sẽ chụp ảnh HDD là chạy Windows 32 bit hay 64 bit. Bộ Windows PE này sẽ phải cùng nền tảng với phiên bản Windows sẽ được chụp.

Các bạn khởi động cửa sổ Deployment Tools Command Prompt bằng cách vào Start > All Programs > Microsoft Windows AIK > Deployment Tools Command Prompt

Trên cửa sổ Command các bạn gõ lần lượt các lệnh sau:

Nếu bạn dùng Windows PE 32 bit:

copype.cmd x86 C:\Win7PE

copy C:\Win7PE\winpe.wim C:\Win7PE\ISO\sources\boot.wim

copy "C:\Program Files\Windows AIK\Tools\x86\ImageX.exe" C:\Win7PE\ISO\


Nếu bạn dùng Windows PE 64 bit:

copype.cmd amd64 C:\Win7PE

copy C:\Win7PE\winpe.wim C:\Win7PE\ISO\sources\boot.wim

copy "C:\Program Files\Windows AIK\Tools\amd64\ImageX.exe" C:\Win7PE\ISO\


Sau bước trên các bạn đã tạo ra một thư mục Win7PE ở thư mục gốc của ổ C:\, trong thư mục Win7PE này lại có một thư mục con tên là ISO. Bạn sẽ chép toàn bộ nội dung thư mục ISO này vào ổ USB đã được hướng dẫn tạo ở phần trước.

Lưu ý toàn bộ nội dung thư mục ISO sẽ nằm ở thư mục gốc của ổ USB chứ không phải bạn copy thư mục ISO vào USB nhé.

Vậy là bạn đã có 1 USB WinPE khởi động được và có sẵn công cụ ImageX tương thích để làm việc rồi đó.

2. Tạo ra một bản Windows "sạch sẽ" có đủ đã cài đủ drivers cần thiết cho máy của bạn, đã cài đủ các phần mềm bạn muốn tích hợp sẵn trong phiên bản Windows này

Bước này là bước chính, quyết định bản cài đặt của bạn có "ra hồn" hay không, có đủ những phần mềm mà bạn cần có sau khi cài đặt lại máy hay không đấy.

Bạn có thể sử dụng ngay chính Windows bạn đang sử dụng nếu bạn cảm thấy hài lòng về tốc độ, các phần mềm muốn sử dụng đã được cài đầy đủ chưa và cả độ "sạch sẽ" virus nữa.

Cá nhân mình thì đề xuất là bạn nên cài đặt lại một bản cài Windows mới, cài đầy đủ driver, các phần mềm cần thiết để tạo các hiệu ứng đồ họa cần thiết mà hãng tặng kèm (đối với laptop) và cả các phần mềm cần thiết. Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên hạn chế các phần mềm ít sử dụng hoặc thậm chí lả chả dùng bao giờ, chỉ cài cho thích, các phần mềm đó chỉ làm "phình" bản cài của bạn ra mà thôi.

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo là các bản vá mới nhất được cài, các phần mềm muốn sử dụng là đúng phiên bản muốn sử dụng và không có lỗi lầm gì cả, đặc biệt là đừng có để dữ liệu cá nhân nào ở ổ C hết, không cần thiết. Hãy backup dữ liệu đó ra các phân vùng khác. Xong rồi thì tiến lên phía trước nào :D

Bước này chúng ta sẽ sử dụng công cụ Sysprep 2 bước như sau:

Bước 1: Sử dụng chế độ Audit mode để xóa thông tin về User hiện tại, khi bạn cài lại từ bản cài customs, bạn sẽ tạo lại User mới sau, như vậy mới đúng nghĩa là cài Windows xịn chứ :beauty::beauty::beauty:

Bạn mở Windows > Run lên, gõ "sysprep", Enter. thư mục Sysprep sẽ mở ra, bạn chạy file Sysprep.exe. Chương trình chạy có cửa sổ như sau:

http://www.vietapps.com/docs/tut/win7ghost/Sysprep1.jpg

Click OK, chương trình sẽ khởi động lại Windows vào chế độ Audit Mode này. Tiến sang bước 2 nào.

Bước 2: Bước này là bước xóa thông tin user như nói ở trên, bạn làm theo các bước sau:

Sau khi kết thúc bước 1, Windows sẽ khởi động lại, chương trình Sysprep sẽ tự động bật lên, kệ nó, bạn làm các việc khác theo hướng dẫn như sau:

Xóa profile của tài khoản người dùng:


Click Start, gõ user profile trong Search box, và sau đó click vào dòng "Configure advanced user profile properties" trong kết quả tìm kiếm hiện ra trên Start menu.
Trong hộp thoại User Profiles, chọn những User bạn muốn xóa rồi click Delete. Click Yes để xác nhận.
Click OK để đóng cửa sổ User Profiles.


Xóa tài khoản người dùng:


Click phải vào biểu tượng Computer (My Computer) chọn Manage.
Trong cửa sổ Manage, ở panel bên trái, click Local Users and Groups.
Ở panel chi tiết (cái to nhất ở giữa), click đúp vào Users.
Click phải vào tên tài khoạn bạn muốn xóa, click Delete.
Click Yes để xác nhận xóa.
Click OK để đồng ý là bạn đang xóa 1 tài khoản Administrator.
Đóng cửa sổ Computer Management


Cuối cùng, bạn quay lại cửa sổ Sysprep đã mở sẵn, chọn các tùy chọn như sau:

http://www.vietapps.com/docs/tut/win7ghost/Sysprep2.jpg

Click OK. Máy tắt ngóm luôn :D Đừng lo. Bước tiếp theo là dùng cái USB WinPE đã tạo trước đó để "cáp-tùa" (capture - sao lưu phân vùng cài Windows vào file ảnh .wim).

3. Sao chụp phân vùng cài Windows vào file ảnh .wim

- Cắm cái USB WinPE đã tạo trước đó vào máy.
- Khởi động máy, vào BIOS chỉnh lại thứ tự các ổ boot, cho boot từ USB đầu tiên. Làm thế nào thì tùy từng máy có 1 chút khác biệt. Các bạn tự tìm hiểu với máy mình nhé.
- Cho máy khởi động từ USB, giao diện WinPE sẽ mở ra như sau:

(Bổ sung sau :D - Máy chuột bạch của em bị cướp, không chụp được ảnh thực tế ngay)

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần phải xác định chính xác phân vùng cài Windows chụp là phân vùng được đánh dấu ký tự nào, phân vùng của USB có ký tự truy cập là gì. Các dễ dàng nhất là bạn dùng lại ứng dụng Windows DiskPart.

Trong cửa sổ Command Prompt mở sẵn, bạn gõ DiskPart. Trong ứng dụng DiskPart, bạn gõ lệnh "list volume", lệnh sẽ liệt kê các phân vùng đang có ở các ổ đĩa gắn vào máy và các phân vùng có trên các ổ đĩa đó. Tương tự như thế này:

vietapps.com
30-10-2010, 01:25
Giữ chỗ cho part 3: các bước thực hiện (tiếp theo)

vietapps.com
30-10-2010, 01:26
Giữ chỗ cho part 3: Các tình huống thường gặp và phương án giải quyết

vietapps.com
30-10-2010, 01:27
Giữ chỗ cho part 5: Tổng hợp khác và dự phòng cho nội dung phát sinh :D

biendond
30-10-2010, 13:05
Xong chưa vậy bác.Dài quá trời luôn.

vietapps.com
30-10-2010, 13:10
Xong chưa vậy bác.Dài quá trời luôn.

Vẫn đang tiếp tục viết bác ạ, dư kiến đêm nay xong :D

thinhdq084
26-10-2011, 16:23
Vẫn đang tiếp tục viết bác ạ, dư kiến đêm nay xong :D

vậy là đã qua 361 đêm rồi,

không biết bác đã xong chưa. em mới xem được đến bước 2

lenten2812
14-09-2012, 08:50
Vẫn đang tiếp tục viết bác ạ, dư kiến đêm nay xong :D

vậy là đã qua 685 đêm rồi,

không biết bác đã xong chưa. em cũng mới xem được đến bước 2. :stick:

robinhuy
14-09-2012, 09:03
update tiếp đi thím ơi :)

DungDajHjep...
14-09-2012, 09:07
sao các bạn ko học làm bản ghost all main có phải tiện hơn ko, nếu chỉ với mục đích xài cho máy mình thì chỉ cần cài driver đây đủ + các soft cơ bản , my document set location ở ổ D như vậy mỗi lần máy trục trặc sửa chữa mất có 5 phút :beauty: